VNTB – Chính quyền tỉnh Đồng Nai lại làm khó dân!

VNTB – Chính quyền tỉnh Đồng Nai lại làm khó dân!

Thới Bình

 

(VNTB) – Từ 0g ngày 5-7, toàn bộ người đi, về, đến Đồng Nai từ TP.HCM và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

 

Chiều 29-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Công văn số 7352/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với những người không sắp xếp ở lại gần nơi làm việc phải đi, về/ đến Đồng Nai hằng ngày từ TP.HCM, Bình Dương yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 5-7-2021 cho đến khi có văn bản mới.

Ông Thái Bảo – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, giải thích: “Đến giờ này ai cũng thấy số ca nhiễm ở TP.HCM, Bình Dương ngày càng tăng nên ở địa bàn phát triển công nghiệp như Đồng Nai chúng tôi phải lo lắng và đưa ra nhiều giải pháp để phòng chống dịch.

Bởi hầu hết các ca bệnh xâm nhập vào địa bàn Đồng Nai chủ yếu ở các tỉnh thành giáp ranh. Mới nhất là có thêm 10 người ở địa bàn đi lại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn nghi mắc Covid-19 nên các cơ quan chức năng đang phải truy vết, phong tỏa nhiều nơi. Do đó, tỉnh đề xuất với các tỉnh thành xung quanh để làm sao người đi qua địa bàn phải có xét nghiệm âm tính”.

Thủ tục hành chính về ‘giấy kết quả âm tính’ trong vòng 7 ngày kể trên là cực kỳ khó hiểu, ngoại trừ việc giúp thêm cơ quan cấp tờ giấy xét nghiệm này có thêm khoản tiền gọi là ‘phí dịch vụ’.

Vì sao ư? Đơn giản lắm, về chuyên môn, kết quả xét nghiệm, ngay cả RT-PCR, cũng chỉ có giá trị 48 giờ tới 72 giờ. Không có gì bảo đảm 7 ngày sau khi xét nghiệm, người ta không đang mang mầm bệnh, nhất là với tình hình được gọi là “F0 lang thang” suốt cả tháng trời nay rồi.

Một số ý kiến khác:

Xét nghiệm xong chờ mấy ngày mới có kết quả rồi xin cấp giấy xác nhận nữa đâu phải muốn là có? Quy định như Đồng Nai chẳng khác nào làm khó dân” – “Vậy còn giao thương hàng hóa, giao thông từ các tỉnh không dịch sang Đồng Nai. Quốc lộ 1A là con đường huyết mạch đi từ miền Tây lên miền Đông Nam bộ. Ra quyết định vậy liệu có chuẩn chưa. Cần xem xét lại”;

Luôn đẩy khó cho doanh nghiệp và người dân khi họ không biết đi xét nghiệm tại đâu và giá xét nghiệm không hề rẻ. Trong giai đoạn này Đồng Nai nên giãn cách xã hội như các tỉnh khác chứ không nên chăm chăm vào việc ngăn chặn việc đi lại”;

“238.000 đồng cho 1 lần xét nghiệm nhanh, hết tiền lương luôn! Nói thêm, nghe đâu kết quả test nhanh chỉ có hiệu lực trong 48 tiếng thôi” – “Không nêu rõ kết quả PCR hay là kết quả test nhanh. Và hiện nay TP.HCM đang quá tải về xét nghiệm PCR/xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid. Test xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid hiện nay cũng đang không đủ nguồn cung cấp. Xem ra là làm khó nhau quá”;

“Theo quyết định này thì hàng ngàn người phải đổ xô đi làm xét nghiệm. 7 ngày sau phải đi làm xét nghiệm tiếp. Một tháng 4 lần xét nghiệm. Đi làm xét nghiệm xem như mất một ngày làm việc và đi tập trung đông người ở bệnh viện, nguy cơ lây bệnh càng lớn hơn. Sau đó đi làm tại Đồng Nai thì nguy cơ lây bệnh càng cao hơn nữa. Rõ ràng với quy định này làm tốn một khoản tiền khổng lồ để xét nghiệm, mất rất nhiều thời gian làm việc vô ích và càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm chứ không làm giảm nguy cơ lây nhiễm”…

Hiện các khu chế xuất- khu công nghiệp thành phố có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hằng ngày, họ di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam (thuộc TP.HCM) để làm việc.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)