VNTB – Chính quyền Trump có kế hoạch công bố điều tra về tiền tệ Việt Nam

VNTB – Chính quyền Trump có kế hoạch công bố điều tra về tiền tệ Việt Nam

Anh Khoa dịch 

(VNTB) – Chính quyền Trump dự định sẽ công bố điều tra về tiền tệ của Việt Nam thông qua mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974

and

Cuộc điều tra, được thực hiện thông qua mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974, sẽ diễn ra sau khi Bộ Thương mại và Ngân khố vào tháng 8 xác định Việt Nam đã thao túng tiền tệ trong một vụ thương mại cụ thể liên quan đến lốp xe.  Những người được yêu cầu giấu tên cho biết thông báo có thể được đưa ra sớm nhất trong tuần này,.

Các cơ quan hữu quan của Việt Nam hiện đang liên hệ với phía Hoa Kỳ để xác minh thông tin này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp giao ban tại Hà Nội khi được hỏi về bản tin của Bloomberg.

Vị thế nhạy cảm

Việt Nam có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ cao hạng thứ tư trong năm nay

Việt Nam nằm trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Hoa Kỳ với Việt Nam năm nay đạt 34,8 tỷ đô la vào tháng 7, mức thâm hụt lớn thứ tư sau Trung Quốc, Mexico và Thụy Sĩ.

Chính quyền Trump đã sử dụng mục điều tra 301 đối với Trung Quốc để áp dụng thuế quan cho hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la, khơi mào cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Linda Liu, chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Research Pte, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á “vướng vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc và Trump tức giận về việc thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại”. Ở Singapore. Cuộc điều tra “đã làm tăng khả năng Hoa Kỳ áp thuế đối với Việt Nam. Nhưng thuế quan có thể sẽ được nhắm mục tiêu và sản phẩm cụ thể, thay vì áp dụng đại trà. “

“Phát súng cảnh báo” này đối với Việt Nam cũng có thể khiến các nền kinh tế khác trong khu vực như Thái Lan và Malaysia phải cảnh giác, bà nói.

Thuế đối kháng

Một quy tắc liên bang mới được công bố trong năm nay cho phép Bộ Thương mại Hoa Kỳ coi việc định giá thấp tiền tệ là một yếu tố để xác định thuế đối kháng đối với một đối tác thương mại.

Ngân hàng trung ương của Việt Nam đã chuyển sang khuôn khổ thiết lập tiền tệ dựa trên thị trường hơn kể từ năm 2016, điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của tiền đồng hàng ngày. Điều đó cho phép tiền đồng giao dịch trong biên độ 3% tăng giảm của tỷ giá tham chiếu, dựa trên tám loại tiền tệ.

Phản ứng thị trường tại Việt Nam đã dịu đi trước thông tin về cuộc điều tra của Hoa Kỳ. Chỉ số VN Index chuẩn của chứng khoán Việt Nam tăng 0,7% vào lúc 9:23 sáng theo giờ Hà Nội hôm thứ Năm khi các nhà đầu tư phản ứng với việc cắt giảm lãi suất trong tuần này. Theo dữ liệu từ các ngân hàng thương mại do Bloomberg tổng hợp, tỷ giá tham chiếu tiền đồng do ngân hàng trung ương đặt ra ở mức 23.213 một đô la vào thứ Năm và được giao dịch ở mức 23.184 một đô la vào lúc 10:15 sáng tại Hà Nội, không có thay đổi gì so với thứ Tư,

Các loại điều tra tiền tệ này thường kéo dài nhiều tháng, do đó, bất kỳ việc áp thuế nào sẽ không thể xảy ra trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

 

*Với sự hỗ trợ của Nguyễn Diệu Tú Uyên, Michelle Jamrisko, Nguyễn Kiều Giang và John Boudreau

____________

Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-09-30/trump-administration-plans-to-announce-probe-on-vietnam-currency

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)