VNTB – Chính trị thế giới tuần này

VNTB – Chính trị thế giới tuần này

Anh Khoa dịch

Nguồn: The Economist

 

Một hội đồng gồm ba thẩm phán tại tòa phúc thẩm liên bang ở Washington, DC, đã bác bỏ tuyên bố của Donald Trump rằng ông được miễn truy tố vì bị cáo buộc cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông Trump đã lập luận rằng ông chỉ có thể bị truy tố liên quan đến việc này nếu “hành vi dưới cương vị quan chức” bị Quốc hội buộc tội và kết án ông ta trước, nhưng các thẩm phán phán quyết rằng vị cựu tổng thống giờ chỉ đơn thuần là “công dân Trump”. Phiên tòa xét xử ông ta dự kiến bắt đầu vào ngày 4 tháng 3, nhưng thẩm phán phụ trách vụ này đã hoãn ngày xử vô thời hạn.

Họ đã không hoàn thành công việc

Các thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã chặn một dự luật thỏa hiệp mà chính họ đã dành nhiều tháng để xây dựng, nhằm ràng buộc viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel với các biện pháp chặt chẽ hơn về kiểm soát biên giới. Ông Trump đã nói rõ rằng đảng này không thỏa thuận với Đảng Dân chủ về vấn đề biên giới, vì ông muốn duy trì nó như này một vấn đề tranh cử. Đảng Dân chủ sau đó đã tách gói viện trợ quân sự thành một dự luật khác để bỏ phiếu lần thứ hai.

Trong một thất bại khác, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu luận tội Alejandro Mayorkas, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ. Đó là một hành động vô ích về cơ bản dựa trên nhận xét của ông Mayorkas rằng biên giới với Mexico được đảm bảo an toàn. Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã cùng với Đảng Dân chủ phản đối biện pháp này. Ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác.

Mỹ và các đồng minh đã tấn công lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria để trả đũa vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại một căn cứ ở Jordan. Lầu Năm Góc cho biết một trong những cuộc tấn công của họ đã giết chết một trong những chỉ huy của lực lượng dân quân Kataib Hizbullah, người đã lên kế hoạch tấn công.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Mỹ, đã đến thăm Ả Rập Saudi, Israel và các nơi khác ở Trung Đông trong nỗ lực đàm phán về thỏa thuận con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas. Binyamin Netanyahu, thủ tướng Israel, bác bỏ yêu cầu của Hamas là “ảo tưởng”, nhưng các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục. Các quốc gia Ả Rập ám chỉ rằng họ có thể sẵn sàng đưa ra những đảm bảo an ninh cho Israel nếu nước này đồng ý thành lập một nhà nước Palestine.

Cuộc bầu cử tổng thống của Sénégal đã bị hoãn lại mười tháng, gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Lẽ ra nó sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 2. Tổng thống Macky Sall sẽ tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ hợp pháp của mình, kết thúc vào ngày 2 tháng 4.

Hage Geingob, tổng thống 82 tuổi của Namibia, qua đời vài tuần sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Nangolo Mbumba, phó tổng thống, đã đảm nhận vị trí nguyên thủ quốc gia lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng 11.

LHQ kêu gọi viện trợ nhân đạo trị giá 4,1 tỷ USD để hỗ trợ 17,4 triệu người ở Sudan bị chiến tranh tàn phá và các nước láng giềng.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Đảng Đại hội Dân tộc Phi, vốn nắm quyền ở Nam Phi kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc năm 1994, đã giảm xuống dưới 40% chỉ vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử mà đảng này dự kiến sẽ mất đa số trong quốc hội.

Michelle O’Neill, lãnh đạo Sinn Féin ở Bắc Ireland, trở thành người đứng đầu chính quyền tỉnh theo chủ nghĩa dân tộc Ireland đầu tiên. Bà đã tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng đầu tiên sau quyết định của những người theo chủ nghĩa Liên minh Dân chủ thân Anh để quay trở lại vị trí điều hành chia sẻ quyền lực.

Người ta thông báo rằng Vua Charles III của Anh mắc bệnh ung thư. Gần đây ông ấy đã phải nhập viện để phẫu thuật tuyến tiền liệt, nhưng người ta đã phát hiện ra “một vấn đề đáng lo ngại khác”. Nhà vua đã rút lui khỏi việc xuất hiện trước công chúng.

Pakistan hứng chịu làn sóng bạo lực trước cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2. Ít nhất 30 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom ở hai thị trấn gần biên giới với Afghanistan. Và 10 cảnh sát đã thiệt mạng khi đồn của họ ở Khyber Pakhtunkhwa bị khoảng 30 chiến binh tấn công. Một ứng cử viên đại biểu quốc hội đã bị bắn chết ở tỉnh này một tuần trước đó.

5 năm sau khi bị giam giữ ở Trung Quốc vì tội gián điệp, Yang Hengjun, một công dân Australia, bị tòa án ở Bắc Kinh tuyên án tử hình treo. Ông Yang sinh ra ở Trung Quốc và viết blog về các vấn đề của nước này. Chính phủ Úc cho biết họ “kinh hoàng” trước quyết định này. Bản án có thể được giảm xuống tù chung thân sau hai năm.

Nguồn: AP

Nayib Bukele, người tự nhận mình là nhà độc tài được ưa nhất thế giới, đã thắng tuyệt đối trong cuộc tái tranh cử ở El Salvador. Ông Bukele được yêu mến nhờ chiến dịch trấn áp tội phạm, mặc dù ông vẫn giữ được quyền lực bằng cách lách giới hạn một nhiệm kỳ tổng thống.

Ít nhất 130 người được xác nhận đã thiệt mạng và hàng trăm người mất tích sau khi cháy rừng quét qua khu vực miền trung Chile. Trong một diễn biến khác, Sebastián Piñera, tổng thống hai nhiệm kỳ của Chile, đã chết sau khi chiếc trực thăng mà ông đang lái bị rơi ở miền nam đất nước.

Thống đốc tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine cho biết Nga đang tấn công khu vực này với khoảng 1.500 đến 2.500 quả đạn pháo và rocket mỗi ngày. Trong khi đó, tin đồn tiếp tục lan truyền rằng Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, sắp thay thế một số tướng lĩnh cấp cao và quan chức chính phủ. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Việc thiết lập lại là cần thiết.

Các cuộc biểu tình của nông dân lan rộng khắp châu Âu đã lan sang Ý và Tây Ban Nha. Nông dân có rất nhiều khiếu nại, bao gồm cả các mục tiêu xanh nghiêm ngặt mà họ cho rằng đang gây tổn hại cho ngành của họ. Ủy ban Châu Âu cho biết họ sẽ từ bỏ đề xuất giảm một nửa việc sử dụng thuốc trừ sâu, một sự nhượng bộ rõ ràng đối với nông dân. Nó cũng loại bỏ các mục tiêu vững chắc cho nông nghiệp khỏi kế hoạch đầy tham vọng nhằm giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2040.

Trong khi đó, Nghị viện Châu Âu ủng hộ biện pháp trong đó một số loại rau được trồng bằng kỹ thuật gen mới có thể được miễn các quy định nghiêm ngặt của EU về cây trồng biến đổi gen. Những người ủng hộ kỹ thuật biến đổi gen cho rằng công nghệ này làm giảm việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, đồng thời làm cho cây trồng có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu. Các biện pháp bây giờ sẽ được áp dụng cho các quốc gia thành viên của EU.

Ủy ban Châu Âu bắt đầu các thủ tục kỷ luật đối với Hungary về một biện pháp được ban hành gần đây nhằm vào các hoạt động của người nước ngoài được coi là mang tính chất lật đổ. Biện pháp này tuân theo “luật chủ quyền” của Hungary, luật mới nhất trong danh sách dài các bộ luật pháp trái ngược với luật pháp EU. Ủy ban cho biết luật mới đe dọa các giá trị dân chủ. Hungary có hai tháng để trả lời.

Các cuộc đàm phán do Geert Wilders giám sát nhằm thành lập chính phủ liên minh ở Hà Lan đã gặp thất bại khi NSC, một đảng trung hữu, rút khỏi cuộc đàm phán. Đảng Vì Tự do (PVV), do ông Wilders, một chính trị gia cực hữu kỳ cựu lãnh đạo, đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái. Nhưng NSC hiện nói rằng tình hình tài chính của chính phủ đang xấu đi có nghĩa là liên minh được đề xuất sẽ không thể giữ lời hứa của mình.

Aliyev và đá

Ilham Aliyev đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Azerbaijan. Kết quả như dự kiến. Vị tổng thống chuyên quyền đã tiến hành sớm cuộc bầu cử lẽ ra sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2025 để tận dụng sự gia tăng ủng hộ của dân chúng đối với ông sau chiến thắng chóng vánh của quân đội trước các chiến binh Armenia ở Nagorno-Karabakh vào tháng 9 năm ngoái. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết chính quyền Azerbaijan đã đe dọa những người chỉ trích chính phủ nhiều hơn bình thường trước cuộc bầu cử.

Người dân Paris đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng gấp ba lần phí đậu xe đối với xe SUV, chính sách xanh mới nhất của đô trưởng Đảng Xã hội, Anne Hidalgo. Những người chỉ trích cho rằng xe hơi gia đình sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch này. Chưa đến 6% cử tri thủ đô Pháp tham gia bỏ phiếu. Christophe Béchu, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi sinh thái của chính phủ Pháp, người theo chủ nghĩa ôn hòa, đã mô tả nó là “chủ nghĩa môi trường trừng phạt”.

_________

Nguồn:

https://www.economist.com/the-world-this-week/2024/02/08/politics


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)