VNTB – Chợ Cái Khế Cần Thơ đìu hiu sau hơn 20 năm hoạt động

VNTB – Chợ Cái Khế Cần Thơ đìu hiu sau hơn 20 năm hoạt động

Hùng – Sơn

 

(VNTB) – Sau Tết Nguyên đán 2024 đến nay, nhiều sạp hàng đóng cửa, dán thông báo cho thuê lại, sang nhượng…

 

Hơn 20 năm kinh doanh ở Trung tâm thương mại Cái Khế, bà Nguyễn Thị Thu (chủ sạp vải, quần áo, giày dép) cho biết, chưa bao giờ thấy tình cảnh đìu hiu như hiện nay. “Trước đây, cuối chiều thường là giờ cao điểm bán hàng trong ngày, nhưng giờ chỉ vài khách tới xem, mua đồ. Chúng tôi có khi bán 2-3 ngày mới có người tới mở hàng, mỗi ngày cao lắm chỉ kiếm vài trăm ngàn, giảm 5-10 lần so với trước”, bà Thu nói và nhìn nhận tình cảnh vắng khách tại trung tâm thương mại này diễn ra từ sau dịch Covid-19 và ngày càng ế ẩm hơn.

Tại khu bán hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, trường hợp tiểu thương đóng cửa, bỏ sạp ít hơn, nhưng chung cảnh kinh doanh ảm đạm, vắng khách. Họ ước tính lượng khách giảm trên 50% so với trước dịch Covid-19.

“Ra đây bán ngày nào cũng lỗ, có người phải cầm nhà để cầm cự thuê sạp ở đây. Ví dụ mỗi ngày chi phí sạp của tôi 300.000 đồng nhưng tôi bán được có 100.000 đồng” – một tiểu thương ở Cái Khế cho biết.

Trung tâm chia làm 3 khu vực kinh doanh: khu 1 bách hóa tổng hợp; khu 2 vật liệu may mặc, vải vóc; khu 3 các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống. Bà Dương Thị Trang Nhung, Trưởng ban quản lý chợ quận Ninh Kiều, thông tin, nhà lồng 1 và 3 có gần 700 ki ốt, diện tích dao động từ 4-9 m2/ki ốt. Hai khu nhà chủ yếu kinh doanh quần áo, bách hoá, rau củ và đồ tươi sống. “Hai nhà lồng này do Nhà nước quản lý nên giá thuê mặt bằng rẻ hơn, tiểu thương bỏ ki ốt cũng ít. Vậy nhưng lượng khách hàng đến mua bán, giao thương ngày càng giảm. Việc lưu thông hàng hóa chậm hơn so với giai đoạn trước rất nhiều”, bà Nhung cho hay.

Trưởng ban quản lý chợ quận Ninh Kiều nói thêm, cùng với kinh tế khó khăn, người dân cắt giảm chi tiêu thì việc các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mọc lên khắp nơi khiến chợ truyền thống “mất đất sống”.

Còn theo ông Mai Văn Bé, Phó Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Me Kong (đơn vị quản lý nhà lồng 2), cho hay, nhà lồng nằm ngay vị trí trung tâm thương mại với 84 ki ốt. Từ sau dịch Covid-19 đến nay, việc buôn bán rất ể ẩm. Tình trạng tiểu thương đóng cửa, sang nhượng ki ốt chiếm khoảng 60%. Theo ông Bé, tiểu thương thiếu nợ tiền mặt bằng đã lên tới 4 tỷ đồng. Đơn vị quản lý hiện tiếp tục vận động bà con cố gắng bám trụ, linh động buôn bán, đóng tiền mặt bằng. Đồng thời, kiến nghị quận, thành phố xem xét có biện pháp giảm thuế cho tiểu thương.

Trung tâm thương mại Cái Khế (thường gọi là chợ Cái Khế) từng được mệnh danh là thiên đường mua sắm ở thành phố Cần Thơ, nằm cách bến Ninh Kiều khoảng 2 cây số, là khu chợ cung cấp nhiều mặt hàng thời trang, trang sức, phụ kiện theo mốt. Từ hồi trước dịch giã Covid, nơi này luôn là điểm đến hàng đầu của người dân.

“Chi phí thuê mặt bằng, điện nước, vệ sinh khoảng 2-3 triệu đồng/tháng nhưng doanh thu mỗi ngày ít lắm, không đủ gồng gánh. Đây đang là sức ép khiến tiểu thương phân vân giữa việc đóng sạp hoặc gồng lỗ bán tiếp” – bà Nguyễn Thị Minh Chính, chủ sạp quần áo Kim Dung, chia sẻ.

Là tiểu thương bán vải lâu năm tại chợ Cái Khế, bà Đỗ Thị Thu Hương cho biết, khu này có gần 100 lô nhưng có đến hơn 50 tiểu thương phải đóng cửa do chịu không nổi. Một số người có cơ sở khác thì họ dời đi, còn nhiều người không có cơ sở nào phải bám víu vào đây, vốn liếng đổ vào đây, nợ nần ở đây nên không bỏ được, phải đeo tới chết.

“Trước đây tôi còn thuê nhân viên trẻ phụ giúp, nhưng bây giờ ngừng thuê. Mọi việc từ dọn hàng, xếp hàng tôi đều tự làm hết, dù gần 70 tuổi nhưng cũng không dám thuê thêm ai. Sáng sớm dậy nấu cơm đem theo để trưa ăn, không dám mua cơm bên ngoài, mua ly nước hay gói xôi cũng không dám mua luôn. Vì buôn bán ế ẩm nên buộc phải chắt chiu từng đồng”, bà Hương ngậm ngùi.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)