VNTB – Chờ chết ở thành phố Hồ Chí Minh

VNTB – Chờ chết ở thành phố Hồ Chí Minh

Thới Bình

 

(VNTB) – “Chết là điều không đáng sợ. Thời gian chờ chết mới là điều đáng sợ”

 

Ghi chép chuyện khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc chống dịch Covid…

Thời gian chờ chết mới là nỗi ám ảnh kinh hoàng

“Chết là điều không đáng sợ. Thời gian chờ chết mới là điều đáng sợ” – bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, nhận xét.

Ông kể: Cả gia đình 7 người ở chung cư Tôn thất Thuyết, số 04 Vĩnh Hội, phường 4, quận 4, tự test nhanh dương tính từ ngày 11/8 thì báo cáo cho phường, nhưng phường không có bất kỳ động thái gì nên gia đình tự tìm đến Medic Hoà Hảo làm PCR có kết quả hầu như CT<30 là F0 phải cách ly tập trung theo qui định.

Nhưng đưa kết quả PCR cho phường thì phường cũng vẫn im re, không giám sát, không cách ly, không phong toả… Cho F0 tự do đi lại, trong khi cả khu vực này F0 rất nhiều.

Người nhà cũng tự điều trị đến 15/8 thì có cụ lớn tuổi suy hô hấp và SpO2 chỉ 82% nên đã xử lý thở oxy để duy trì, và song song gia đình tự liên hệ bệnh viện dã chiến số 4 (Vĩnh Lộc – Bình Chánh), cuối cùng thì nơi này đồng ý tiếp nhận, nhưng yêu cầu phường phải đẩy số liệu dịch tể học lên cổng thông tin của hệ thống thì mới nhận bệnh nhân được.

Phía phường thì nói không biết cổng gì cả… và bệnh nhân thì ngày càng thoi thóp…

Khuyên người nhà cứ đưa ngay vào bệnh viện thì chắc chắn sẽ nhận… nhưng người nhà nói bệnh nhân yếu quá rồi nên phải có chỗ chịu nhận mới dám đưa đi.

“Nghe cũng phải thôi! Con gà và quả trứng. Giữa lòng Sài Gòn, biết kêu ai? Hay cứ duy trì thở oxy tại nhà và chờ chết? Thật sự hết biết? Càng triển khai mô hình điều trị F0 tại nhà nhưng phương án back up khi chuyển nặng không rõ ràng cụ thể cho cả hệ thống thì đúng là: “ai còn sống trong lúc này chỉ là ơn trời”. Thôi thì phó thác cho số phận vậy?

Nói thêm, các anh/ chị báo chí hỏi giúp giờ phải kêu ai? Chứ tui bác sĩ cũng bó tay chấm com rồi đó. Bệnh nhân vẫn đang thở oxy và SpO2 ngày càng tụt. Tui cũng chỉ cho thở oxy duy trì được 2 ngày nay rồi đó. Bả mà có chết khi chưa kịp đến bệnh viện về kéo chưn tui là tui không chịu à nghen…” – bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn, cảm thán.

“Lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống cho dân”

Cán bộ Mặt trận Tổ quốc lâu nay luôn dùng câu được cho là huấn thị của chủ tịch Hồ Chí Minh, “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống cho dân”, trong các diễn văn hô hào về việc kêu gọi đóng góp cho xây dựng một chương trình an sinh nào đó.

Đơn cử, ý tứ của đoạn văn sau đây được ‘vận dụng’ phổ biến trong những ‘phát biểu chỉ đạo’:

“Trong muôn vàn mối lo liên quan đến công cuộc “chống dịch như chống giặc” hiện nay, phương châm lấy sức dân chăm lo cho dân vẫn là kim chỉ nam đầy ý nghĩa thời sự nóng bỏng. Việc kết nối, phát huy tối đa nguồn lực của Nhân dân, sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, không thể tách rời với trách nhiệm điều tiết của Nhà nước bằng các giải pháp đồng bộ thật cụ thể và kịp thời.

Và, như trong Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, đã khẳng định: Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được”.

Thực sự nếu đúng là “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống của dân”, thì dứt khoát Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính phải đồng ý chuyện chính quyền TP.HCM đã đề nghị “xin giữ lại nguồn kinh phí ủng hộ phòng chống dịch để chi cho hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch, mua vắc xin” trong một văn bản hồi hạ tuần tháng 6-2021.

Theo đó, từ nhu cầu mua vắc xin để tiêm phòng cho người dân Sài Gòn rất lớn, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, đã kêu gọi sự ủng hộ từ nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước. Đến hạ tuần tháng 6-2021, hơn 80 đơn vị, cá nhân đã đăng ký ủng hộ với số tiền hơn 2.210 tỉ đồng.

Từ nhu cầu về kinh phí của thành phố, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản khẩn gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính kiến nghị xem xét cho phép TP.HCM không chuyển vào ngân sách nhà nước kinh phí mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19 mà Ban vận động đã tiếp nhận, mà sử dụng nguồn kinh phí vận động được này để mua vắc xin về chích cho người dân Sài Gòn. Đó còn là thực hiện theo Tư tưởng Hồ Chí Minh, “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống của dân”.

Tiếc là đề xuất trên không thấy công khai việc phản hồi ra sao từ hai địa chỉ đã nhận văn bản khẩn của ông Dương Anh Đức.

Điều đáng chú ý, khi ủng hộ kinh phí mua vắc xin Covid-19, hầu hết các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của TP.HCM đều có nguyện vọng được cơ quan nhà nước cấp vắc xin để tiêm cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị.

Thế nhưng hiện tại thì người Sài Gòn buộc phải chích vắc xin do Trung Quốc sản xuất, và không ít “năng lượng tiêu cực” cho rằng đồng nghĩa của “lấy sức dân mà chăm lo cuộc sống của dân”, chính là cách nói của thành ngữ lấy “mỡ nó để rán nó” (!?)


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Hoàng Nhạc Phố 3 years

    Đối với dân lao động tạm cư, cách tốt nhất là thành phố phối hợp với các tỉnh địa nơi họ thường trú để tổ chức đưa và đón .Giữ họ lại làm chi trong khi họ bị mất việc không có tiền trả tiền trọ , tiền ăn và ở túm tụm lại trong những nơi chật hẹp càng dễ lây bệnh trong khi thực tế thành phố không có đủ khả năng cưu mang họ.Dù sao thì họ trở về gia đình gốc ít nhất có chỗ ở và có gì ăn nấy và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm chăm sóc chữa bệnh nếu chẳng may họ bị.Cách mà thành phố có thể giúp những người tạm cư trở về quê bằng xe gắn máy là phát thức ăn cho họ mang theo tạm thời hay cho họ chừng vài trăm ngàn làm lộ phí…