VNTB – Chợ nông sản tại Thủ Đô Madison, Wisconsin, Hoa Kỳ

VNTB – Chợ nông sản tại Thủ Đô Madison, Wisconsin, Hoa Kỳ

 

An Thư

 

(VNTB) – Chợ bán nông sản ngoài trời là truyền thống của nước Mỹ. Các phiên chợ này thường họp một vài ngày một tuần. Người bán đều là nông dân, hoặc người chăn nuôi.

 

Wisconsin là tiểu bang có thông lệ mở cửa chợ nông sản sau mùa lạnh sớm nhất so với các tiểu bang khác thuộc phía Bắc nước Mỹ. Thành phố Milwalky của tiểu bang này họp chợ trời ngay cả trong mùa lạnh.

Phiên chợ trên Quảng Trường Toà Đô Chính Madison bị hoãn một thời gian dài do COVID-19 mở lại phiên đầu tiên vào thứ Bảy 16 tháng 4.

Hơn 160 nhà nông đem hàng đến bán vào mỗi thứ Bảy giữa tháng Tư đến đầu tháng Mười Một.Số này có thể lên đến 300 sau khi sau rau, trái cây được thu hoạch vào mùa xuân.Chợ họp chung quanh điện Capital của tiểu bang.

Wisconsin tự hào là thủ đô các sản phẩm từ sữa của thế giới. Có khoảng 600 loại cheese sản xuất từ sữa của 1 triệu con bò nuôi trong tiểu bang.

 

Nhiều loại cheese bread không hợp khẩu vị người Việt. Ăn nóng, nó có mùi như ..cá kho với thịt ba rọi. Những loại cheese nổi tiếng thế giới như Sargento, Sartori, Geat Lake Cheese.. sản xuất ở đây.

Muốn bán ở đây, phải là nông dân,đóng lệ phí 110 đô/năm và mỗi ngày bán phải trả 10 đô cho căn lều khoảng 1 mét vuông. Phiên chợ mở cửa từ 6 giờ rưỡi sáng cho đến 1 giờ 45 chiều.

Wisconsin cũng là tiểu bang trồng sâm Hoa KỳRất nhiều người Mông Lào làm việc trong các nông trại ở đây. Đặc biệt họ được thuê trồng và chăm sóc sâm. Từ 20 năm đổ lại đây, người Hoa từ lục địa sang mua lại các nông trại trồng sâm của người Mỹ và cũng đưa cả người Hoa sang làm việc cho họ.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Wisconsin Gaylord Nelson là người đề nghị ngày toàn thế giới bảo vệ trái đất, Earth-Day, 22.Tháng Tư, từ năm 1970. Và đến nay ngày này được toàn thế giới hưởng ứng.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)