VNTB – Chợ Tết Chợ Lớn

Hàng hóa phiên chợ ngày xuân của người Hoa Chợ Lớn đang diễn ra ở công viên Văn Lang trong phục vụ người dân mua sắm Tết Quý Mão, được ghi nhận là ít thu hút khách. Các vật phẩm của thói quen cúng kiến ngày Tết theo tập tục người Hoa được bà Lê Thu Huyền đánh giá là cũng ít ỏi, kém sắc.

“Tôi thấy coi bộ nó đại đa số bán đồ ăn không à, không có bán gì nhiều, không có đa dạng, không có phong phú. Không như tôi nghĩ, tôi tưởng đâu là có sòng cũng náo nhiệt lắm, nhộn nhịp lắm chứ mà không có náo nhiệt, nhộn nhịp ngoài cái vụ mà thưởng quà cho mấy người lao động vậy thôi”.

Theo nhận xét của ông Quang Minh thì phiên chợ ngày xuân tổ chức ở trên đất Chợ Lớn nhưng lại thiếu món mà người Hoa thích.

“Người Hoa thích là vịt quay, heo quay vậy đó, còn ở đây thì không có cái món đó”.

Chợ Lớn là vùng đất thương mại nên phiên chợ xuân này bị so sánh cũng không lạ. Ông Quang Minh nói rằng ra phố những ngày sau rằm tháng Chạp là đã có thể dễ dàng mua những hàng hóa theo tập tục Tết của người Hoa, trong lúc đó thì vào phiên chợ xuân lại quá ít ỏi những mặt hàng này.

“Ở Soái Kình Lâm nó bán đầy đủ hàng thiết yếu của người Hoa. Người Hoa thì có bánh tổ nè, lì xì này hen, rồi bánh cốm bánh gì đó nhiều thứ lắm nhưng mà ở đây không có”.

Ít bánh trái, nhưng ở phiên chợ xuân này có nhiều quầy hàng quần áo và đêm về còn có múa lân. Bà Khưu Lệ Chân nói.

“Tết thì sắm đồ áo, quần áo cho con cháu vậy thôi. Thờ cúng, mình với người Việt giống nhau. Tức là tới mồng Một thì đi chùa, vậy đó, cúng tổ tiên bánh tét, bánh cái gì đủ thứ vậy thôi, gà, cái gì đó”.

Về đêm thì phiên chợ xuân Quý Mão ở Chợ Lớn nhộn nhịp hơn nhiều với hát xướng văn nghệ, múa lân cùng với vô số hàng quán ăn uống dành cho bà con đến đây mua sắm, cũng như thưởng thức các chương trình nghệ thuật truyền thống của người Hoa.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)