VNTB – Chú Phạm Thành làm tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống

VNTB – Chú Phạm Thành làm tôi thay đổi cách nhìn về cuộc sống

Quang Nguyên

[ads_color_box color_background=”#f0e9e9″ color_text=”#444″]

Nhà văn, nhà báo Phạm Thành bị bắt từ ngày 21/05/2020 cùng đợt bắt  tháng 5 với nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Đức Thạch. Nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, 70 tuổi, đã bị xử án 11 năm tù và 3 năm quản chế vào ngày 5/1/2021 theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự tại Toà Án Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Trần Đức Thạch, 68 tuổi, cũng đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên 12 năm tù giam và 3 năm quản chế ngày 15-12-2020 với cáo buộc  “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn nhà văn Phạm Thành sau khi bị giam giữ đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần số 1 để điều trị và chưa biết đến khi nào sẽ được đưa ra xử án. Những thông tin ít ỏi dưới đây từ Facebooker Lịch Nguyễn là những gì mà chúng ta được biết về ông sau nhiều tháng bị giam cầm nhưng lại nói rất nhiều về nhân cách của một con người.

[/ads_color_box]

 

Cách đây vài tuần, trên trang báo này chúng tôi đã đưa lên lời tâm sự của Kỹ sư Trần Bang, một cựu sĩ quan Quân Đội Nhân Dân. Ông cho biết qua việc nhà văn Nguyễn Tường Thụy, phó chủ tịch Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam, nhờ ông chuyển quà đến những gia đinh tù nhân lương tâm trong miền Nam, ông đã tìm hiểu về họ, về các hoạt động của họ bênh vực, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, về nhân quyền, tự do, dân chủ mà các tù nhân này vì đó bị tù đày. Ông đã tự tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến những tù nhân lương tâm bị chính quyền giam giữ. Rồi từ đó, hiểu ra, ông tự biến mình thành người dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải, cho chủ quyền quốc gia, tự do và công bình cho người dân.

Mới dây,  Facebooker Lich Nguyễn cũng đã thay đổi cách nhìn của mình khi tình cờ gặp nhà văn Phạm Thành, người cũng từng là hội viên của hội Hội Nhà Báo Độc lập Việt Nam bị chính quyền Hà Nội bắt giam vì tội tuyên truyền chống chế độ, sau đó bị đưa vào trại tâm thần một thời gian rồi lại  quay trở về Hỏa Lò. 

Bài viết của Lịch Nguyễn được hàng trăm người vào cảm ơn vì đã cho họ lần đầu tiên thấy lại ông Phạm Thành sau khi vào tù và sức mạnh tinh thần của ông, một người trong hàng ngàn người lương thiện, yêu nước  có tiếng nói phản biện trung thực  với nhà nước Cộng Sản Việt Nam, nhưng luôn bị chế độ này áp chế đe dọa và tù đày.

Dưới dây là lời tâm sư của Lịch Nguyễn:

Hà nội. Đêm cuối năm 2020 

Lời tâm sự.

Tôi tên là Lịch, vào viện pháp y tâm thần trung ương sau ông Phạm Thành 2 hôm. Tức ông Thành vào viện ngày 24/11/2020. Ở cùng ông gần 6 tuần, ngày mùng 1 tết dương 2021 hai ông cháu chia tay. Ồng trở về trại còn tôi được trở về nhà. Hai ông cháu ngồi tâm sự, tôi có tò mò câu chuyện của ông, rồi ông đã gợi mở nhiều điều. Biêt ông có tiền sử đau tk đầu trước khi chưa lấy Cách đây vài tuần vợ. Sau đó ông đỡ đau rất nhiều. Hiện tại nhiều sự cố xảy ra, nhất là từ ngày vào trại ông bị đau đầu vô cùng. Và hàng đêm ở trại cũng như ở viện tôi thấy ông rất khó ngủ. Hơn nữa tuổi đã già đau đớn nhiều chỗ càng gây cho ông bị cắn rứt trong người, đau đầu khó ngủ là đúng thôi.

Còn lý do ông bị nhà cầm quyền bắt tạm giam vì ông xuất bản cuốn sách: “Nguyễn Phú Trọng thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”. Nội dung của cuốn sách là phê phán và châm biếm những hình ảnh và lời nói của ông Nguyễn phú Trọng trước những vấn đề bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Cuốn sách gồm 93 bài và 500 trang. Ko hề có từ nào là chống phá nhà nước, để mà bắt Ông và qui tội ông vào điều 117 mà chỉ là bất đồng chính kiến giữa cá nhân và cá nhân mà thôi. Còn tôi có tham khảo và nghĩ rằng ông ko có tội, mà chỉ ( nói thẳng nói thật mà thôi ). Nhưng thẳng và thật đó thì ở Việt Nam lại cho là có tội. 

Ông ấy là người hiền lành, sống có tâm lại rất có tầm, tôi vô cùng kính nể. Tôi thương cho ông bạn già, thương là người cùng cảnh, hiểu nhiều chuyện về ông. 

Tôi thay lời ông kêu gọi cộng đồng mạng, báo chí trong và ngoài nước hãy lên tiếng mạnh mẽ đòi trả tự do ngay cho ông sau khi hết hạn tạm giam vì ông không có tội. Con mong ông giữ gìn sức khoẻ, hãy mạnh mẽ và nghị lực hơn nữa. Ngày được tự do sắp đến … 

Con tạm biệt ông, và hẹn ngày gặp lại. 

Hình ảnh của tôi và ông trong viện giám định pháp y tâm thần trung ương số 1

 

Lịch Nguyễn viết khi trả lời các bình luận/comments:

“Từ khi vào trại tâm thần gặp được chú, cháu được thay thay đổi cách nhìn về cuộc sống. Chú đã dạy cháu cách yêu thương cuộc sống, yêu thương con người, và hơn hết chú đã cho cháu hiểu mỗi con người trên thế giới này đều tác động đến tương lai và cuộc sống của con em chúng ta. 

Chúng ta tồn tại trên thế giới này là trải nghiệm là “trò chơi cuộc sống ” nhưng ta hãy là sao cho trò chơi của các thế hệ sau ngày không vất vả nữa cô ah. Hãy bỏ chữ cơm áo gạo tiền để giải phóng con người, chú luôn nhắc cháu thế. Nhờ gặp chú mà cháu nhìn cuộc sống nó khác hơn cô ạ. 

Cô à, cháu cần quyền cơ bản ở tuyên ngôn độc lập thôi cô ạ. Trải qua tù tội và bệnh viện tâm thần cháu mới hiểu, nhiều người họ chỉ nghĩ đến vùng an toàn và những lợi lộc trước mắt thôi cô ạ như tiền bạc và một chút giá trị xã hội còn hậu quả các cháu chắt chút chít gánh và giải quyết họ mặc kệ cô ạ. Nhiều lẽ phải còn phải tẩy chay cô ạ.

Chú làm con người thay đổi cách nhìn và cuộc sống của người khác. Gần chú cháu mới hiểu ý nghĩa của cuộc sống này cô ạ. Một người thầy, một người luôn chia sẻ tầm nhìn và nhận định về mọi vấn đề. Cháu mong một ngày gần nhất chú ra để gặp chú.”


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)