(VNTB) – Hài hước là Trần Thanh Mẫn còn chỉ đạo quan chức phải giả dạng thường dân đi vi hành thị sát tình trạng ăn nhậu trong giờ làm việc, trong khi hiện nay khắp nơi đều có camera
Ngày cuối tháng 6, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Cần Thơ. Tại đây ông Mẫn yêu cầu cán bộ cơ sở xã, phường phải tận tâm phục vụ dân, đi làm đúng giờ theo luật lao động, chứ không được làm một buổi, nghỉ nửa buổi như trước đây. “Ngày phải làm việc đủ 8 tiếng và không được nhậu nhẹt, bỏ bê công việc”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Chủ tịch Quốc hội.
Nói như vậy nghĩa là ông Mẫn thừa nhận tình trạng cán bộ “làm nửa ngày, nghỉ nửa ngày, bỏ về đi nhậu giữa giờ làm việc. Đây không phải là trường hợp cá biệt ở Cần Thơ mà diễn ra ở khắp các địa phương trên cả nước. Sáng thì đi làm trễ với đủ mọi lý do, tới cơ quan thì thủng thỉnh uống cà phê, đọc báo tán dóc. Trưa bắt đầu rủ nhau ra quán bia, hoặc bày chuyện mời doanh nghiệp đi ăn uống để kiếm tiền hối lộ.
Đặc biệt là họ tới quán ăn rồi ăn nhậu phủ phê nhưng không hề trả tiền, chủ quán cũng không dám đòi. Gần đây đã có nhiều vụ quán ăn bị nợ tiền tỷ của quan, chứ đi “tiếp khách” trong suốt nhiều năm nhưng không trả. Mà những vụ lên báo chỉ là số ít, đa số doanh nghiệp chấp nhận mất tiền này coi như phí bôi trơn để được yên ổn làm ăn. Chứ lên tiếng đòi tiền cán bộ thì coi như đóng cửa quán chứ không thể sống được với các quan chức tha hoá đó.
Chủ quán nhậu chấp nhận mất tiền là một chuyện, còn người dân cũng phải vậy, chứ dân lên tiếng phản ánh tình trạng cán bộ ăn nhậu trong giờ hành chính thì lại bị đe doạ, khủng bố tinh thần. Bởi tất cả những kẻ ăn nhậu bỏ bê công việc đó là cùng một giuộc với nhau, cùng đảng phái, cùng là đồng chí, cùng là bạn nhậu. Họ bao che nhau chứ nếu một người bị xử lý chuyện đi nhậu trong giờ làm việc là sẽ lộ ra cả bàn nhậu rồi sao?
Thế là người dân đành phải chấp nhận mất thời gian chờ đợi cán bộ nhậu xong mới tính, hồ sơ chậm cũng chịu chứ lên tiếng là có khi không ai giải quyết luôn. Thậm chí, muốn được giải quyết nhanh thì còn phải mời cán bộ đi nhậu nữa. Cả một vòng luẩn quẩn.
Khi ông Chủ tịch Quốc hội đã nhắc tới thì đó là một vấn nạn nghiêm trọng chứ không phải chuyện nhỏ. Nhưng nói thì nói vậy, chứ xử lý được hay không lại là chuyện khác. Có lẽ ông Mẫn chỉ nói để tỏ ra là “ta đây biết hết”, ra vẻ là muốn chấn chỉnh để xây dựng bộ máy công quyền hiệu quả. Nhưng đó chỉ là lời nói gió bay. Vì không có biện pháp chế tài cụ thể, không có thanh tra kiểm soát tình trạng này một cách minh bạch. Mà ngay cả cán bộ tới thanh tra cũng được quan chức địa phương rủ đi nhậu trong giờ hành chính luôn thì làm sao xóa được vấn nạn này.
Có một điều hài hước nữa là trong buổi làm việc ở Cần Thơ này, ông Mẫn cũng chỉ đạo Bí thư Thành phố phải “thường phục vi hành” để thị sát quan chức địa phương. Ông Mẫn nói “Ngoài hỗ trợ, cán bộ này còn phải kiểm tra, giám sát cơ sở. Tôi đặt hàng bí thư trong một quý cố gắng đi hết 103 xã, phường để kiểm tra chỗ ăn ở, làm việc, thấy cái gì chưa được thì hỗ trợ, nhắc nhở anh em, chứ đừng có báo trước thì còn gì hay. Tôi cũng giả thường dân đi cơ sở, nhờ vậy phát hiện nhiều cái để xử lý”.
Giả thường dân vi hành là cách của vua chúa quan chức thời phong kiến. Chứ thời này thì camera khắp nơi, ai đi làm đúng giờ hay không, có bỏ việc đi nhậu hay không, nhậu cái gì, nhậu với ai thì chỉ cần kiểm tra camera là biết hết. Mà ông Mẫn lại bày trò thường phục vi hành thì càng cho thấy ông Chủ tịch Quốc hội chẳng biết gì về công nghệ và cũng chẳng biết cách quản trị nhân sự như thế nào cho hiệu quả!
__________________
Tham khảo: