VNTB – Chùa Ba Vàng có thật sự thỉnh được xá lợi tóc của Đức Phật về Việt Nam?

VNTB – Chùa Ba Vàng có thật sự thỉnh được xá lợi tóc của Đức Phật về Việt Nam?

 

 

 Cảnh Chân

 

(VNTB) – Hơn 40.000 người đến chiêm bái xá lợi tóc tại chùa Ba Vàng

 

Thông tin do chùa Ba Vàng công bố, những ngày qua có hơn 40.000 người đến chiêm bái xá lợi tóc và xá lợi thân của Đức Phật, Thánh Tăng. Tuy nhiên, theo xá lợi tóc đang trưng bay tại chùa này chỉ là một loại cỏ dại có phản ứng khi gặp nước.

Dùng tay trần cầm nắm quốc bảo 2600 năm?

Theo truyền thuyết, hơn 2600 năm về trước, dưới gốc cây Bồ đề, vào tuần thứ 7 sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo, có hai anh em thương buôn người Myanmar đến đảnh lễ, cúng dường và quy y Ngài. Sau đó, hai anh em thỉnh cầu Đức Phật từ bi ban cho một báu vật để được lễ bái, cúng dường. Phật Tổ đã nhổ 8 sợi tóc trên đầu, trao cho hai anh em.

8 sợi tóc này được hai nhà buôn đưa về quê nhà, xây tháp để thờ cúng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử với vô vàn những biến cố về văn hóa, chính trị,… 8 sợi tóc của Như Lai vẫn còn nguyên vẹn, được gìn giữ và phụng thờ tại Myanmar, trở thành bảo vật quốc gia.

Xá lợi tóc này là quốc bảo của Myanmar, các nhà sư chùa Shwemawdaw đã xây một bảo tháp cao 114 m để lưu giữ xá lợi tóc của đức Phật. Ngọn tháp cao nhất Myanmar được bao quanh bởi khoảng 5.000 viên kim cương đơn thể hoàn chỉnh. Các đỉnh chóp được dát vàng lấp lánh phủ những 60 tấn vàng nguyên chất. Ngôi sao trên đỉnh tháp gắn viên kim cương 76 carats chỉ để lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật. (1)

Kể lại câu chuyện về xá lợi tóc của Đức Phật và tầm quan trọng của nó với người dân Myanmar để thấy rằng việc thỉnh xá lợi về Việt Nam trưng bày la không hề dễ dàng. Thế nhưng theo những video do chùa Ba Vàng đăng trên các kênh truyền thông của họ thì việc trưng bày, bảo quản rất đơn giản. Không hề có tủ kính, ông Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng thậm chí còn dùng tay trần để cầm nắm vào “xá lợi tóc” 2600 năm.

Và đặc biệt là không có sự xuất hiện của chư tăng phía Myanmar, đối với quốc bảo, họ phải cử người theo hộ tống chứ không thể giao hết cho phía chùa Ba Vàng như vậy được.

“Xá lợi tóc” tại chùa Ba Vàng chỉ là một loại cỏ dại?

Một số người dân cho rằng xá lợi tóc này là giả. Hiện nay trên các trang thương mại điện tử như Shopee cũng có rao bán loại “xá lợi tóc” này với giá từ 500.000-900.000 VNĐ. Trên sàn Ebay, loại “xá lợi” này cũng được rao bán tràn lan với giá 48USD.

Theo tìm hiểu của phóng viên VNTB, có một loại cỏ rất giống “xá lợi tóc” đang trưng bày tại chùa Ba Vàng.  Đó là hạt giống cỏ Pili (Heteropogon contortus). Heteropogon contortus là một loại cỏ bụi nhiệt đới mọc nhiều ở Nam Phi, Nam Á, Bắc Úc và Tây Nam Bắc Mỹ. Hạt của loài hoà thảo này có phần đuôi có thể uốn éo như nhảy múa khi tiếp xúc với nước, nhìn giống như một sợi tóc.

Một số video từ phía người dân cho thấy loại cỏ này cũng có mọc tại Việt Nam. So sánh hình ảnh hạt cỏ từ clip của người dân với các video “xá lợi tóc” do chùa Ba Vàng công bố thì có thể nói hai loại này là một.

Chị Q.N. một ngươi dân ở Sài Gòn nói với phóng viên VNTB: “Tôi không dám nói chùa Ba Vàng, hay ông Thích Trúc Thái Minh lấy cọng cỏ lừa người dân. Nhưng cọng tóc hơn 2600 năm mà biết chuyển động thì phản khoa học và có phần mê tín dị đoan lắm. Hơn nữa việc mượn được quốc bảo của Myanmar về nước mình trưng bày, mà không thấy bảo quản, dùng tay trần cầm nắm thì tôi thấy vô lý lắm”.

 “Để mang được bảo vật lịch sử 2600 năm của dân tộc họ về nước mình thì chùa Ba Vàng phải có quan hệ cực kỳ thân thiết và có tầm ảnh hưởng rất lớn với lãnh đạo nhà nước cấp cao và các chức sắc tôn giáo Myanmar. Phải làm siêu đại lễ cung thỉnh long trọng, gặp gỡ ngoại giao nhiều bên chứ không dễ dàng gì. Nhưng tới nay vẫn không có thông tin gì từ phía Myanmar mà chỉ là tin một chiều từ phía chùa Ba Vàng, và cũng không có video đại lễ “mượn” xá lợi tóc của Đức Phật. Nên tôi rất nghi ngờ về chuyện này”. Chị Q.N. bày tỏ quan điểm.________________

 Tham khảo
(1)https://daidoanket.vn/hang-nghin-nguoi-ve-chua-ba-vang-chiem-bai-xa-loi-toc-duc-phat-10270026.html

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Hoa 5 months

  Việc xá lợi tóc về chùa Ba Vàng là nhân duyên Thượng tọa Sayadaw U Wepulla – Trụ trì chùa Parami và chùa Bảo tàng Xá lợi Quốc gia Parami sang Việt Nam tham dự chương trình Kính mừng Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh tổ chức ở chùa Ba Vàng vào ngày 11/11/QM, và Ngài đã cung rước Xá lợi Tóc sang để nhân dân, Phật tử được chiêm bái, đảnh lễ.
  Chương trình này còn có sự tham gia của 2 trong số 15 vị Tam Tạng Pháp Sư được chính phủ Myanmar dâng tặng pháp hiệu Tam Tạng và trở thành Quốc bảo của Myanmar, đó là Ngài Ngài Bhaddanta Indapāla Rammawadi Sayadaw (Ngài Tam Tạng Thứ 11 Bhaddanta Indapāla) và Ngài Bhaddanta Indācariya Butalin Sayadaw (Ngài Tam Tạng Thứ 13 Bhaddhanta Indācariya)
  => Vì vậy:
  + Xá lợi Tóc được cung rước về chùa trong những ngày vừa qua là thật, là Bảo vật Phật giáo đi vào bảo tàng rồi, nên không phải lao xao làm gì
  + Khẳng định chùa Ba Vàng không làm giả, không lừa đảo
  + Nếu là cỏ thì không có tính truyền thừa lâu như vậy, không giữ được lâu, cho nên việc lưu giữ xá lợi Tóc ở Bảo tàng là chính danh

  Xá lợi Tóc Phật đã được chư Tăng chùa Ba Vàng và chư Tăng quốc Tế, bao gồm cả chư Tăng Myanmar cung thỉnh theo nghi lễ trang nghiêm trang trọng nhất theo video sau:https://www.youtube.com/watch?v=R22vE05wVQQ