VNTB – Việt Nam chuẩn bị cho chuỗi cung ứng dịch chuyển sang từ Trung Quốc

VNTB – Việt Nam chuẩn bị cho chuỗi cung ứng dịch chuyển sang từ Trung Quốc

Overview

(VNTB) – Các công ty đa quốc gia đang xem xét xây dựng công xưởng mặc cho hạn chế về hạ tầng cơ sở và lao động 

 

Khi chính quyền Trump bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cách đây hai năm, Việt Nam dường như là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ các công ty đang tìm cách đa dạng hóa khỏi Trung Quốc.

Các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm trong khu vực thích so sánh nền kinh tế đang phát triển và môi trường kinh doanh thịnh vượng ấy với Thái Lan trong thời kỳ bùng nổ đầu tư nước ngoài bắt đầu vào những năm 1980 hoặc Trung Quốc 20 năm trước khi ngành sản xuất cất cánh.

Những người ủng hộ chỉ ra rằng Việt Nam đã có thành tích vững chắc về sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn toàn cầu và mạng lưới các hiệp định thương mại tự do đang phát triển như gần đây với EU và Anh.

Covid-19 và với việc Việt Nam đóng cửa đối với hầu hết các du khách quốc tế đã làm dịu đi phần nào sự cường điệu bằng cách cản trở khả năng tiến hành thẩm định của các công ty ở đó. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đại dịch cũng thúc đẩy các doanh nghiệp phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc, nơi dịch bệnh xảy ra lần đầu tiên.

Các công ty nghĩ rằng họ có một chuỗi cung ứng toàn cầu và Covid cho họ thấy rằng họ có một chuỗi cung ứng Trung Quốc”, Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế của VinaCapital tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Hiện tượng các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam chỉ mới bắt đầu và chúng ta sẽ thấy sự tăng tốc trong năm tới”.

Một ví dụ nổi bật là Apple nổi tiếng với cơ sở sản xuất khổng lồ ở Trung Quốc. Việc sản xuất hàng loạt một số tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam bắt đầu vào quý II năm nay khi hầu hết thế giới đang trong tình trạng cấm vận. Tuy nhiên, những công ty mới đến vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể mà Việt Nam phải đối mặt khi là một địa điểm sản xuất.

Đề xuất

Thị trường lao động Việt Nam không sâu như Trung Quốc. Các mặt bằng khu công nghiệp đang có nhu cầu lớn, đặc biệt là ở phía Nam xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung phần lớn các nhà sản xuất  quần áo, đồ nội thất và các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ùn tắc kéo dài. Việc mở rộng đang được tiến hành và một sân bay mới đang được xây dựng, nhưng sẽ chỉ sẵn sàng vào năm 2025.

Quan trọng nhất, nhiều linh kiện được sử dụng ở Việt Nam để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, từ vi mạch cho đến điện thoại thông minh, vẫn có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan hoặc các nước khác và được đưa về để lắp ráp. Nguồn cung cấp nội địa của Việt Nam không sánh được với Trung Quốc.

Bà Nguyễn Phương Linh, trợ lý giám đốc công ty tư vấn Control Risks cho biết: “Khi các công ty chuyển đến Việt Nam, nhiều công ty vẫn phải dựa vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc. “Và Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho một sự thay đổi lớn. Cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng, hậu cần phải được cải thiện và nhân công không còn quá rẻ so với các nước láng giềng. ”

Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng – một bất lợi khác đối với thành công xuất khẩu của Việt Nam. Trong bối cảnh thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Hoa Kỳ với Việt Nam, Robert Lighthizer, đại diện thương mại của chính phủ sắp mãn nhiệm, gần đây đã mở một cuộc điều tra Mục 301 về nước này, bao gồm một cuộc điều tra xem liệu Việt Nam có thao túng tiền tệ hay không. Chính phủ Việt Nam phủ nhận điều này.

Mặc dù vẫn chưa rõ sự xuất hiện của chính quyền Biden sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc điều tra này, nhưng Washington đã sử dụng quy trình tương tự để áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và châm ngòi cho cuộc chiến thương mại.

Giới kinh doanh cho biết thị trường Việt Nam đang thích nghi với tất cả những khó khăn này, ngay cả trong bối cảnh đại dịch.

Khu kinh doanh mới đang được phát triển. Ví dụ, GLP, nhà khai thác kho hàng lớn nhất châu Á, đang phát triển các dự án tại Hà Nội và khu vực lớn hơn -Thành phố Hồ Chí Minh; và có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD trong thời gian ba năm để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Các con số lớn của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, bất chấp đại dịch, giải ngân vốn FDI chỉ giảm 2% xuống còn 17,2 tỷ USD tính đến tháng 11. Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà tăng trưởng 2,4% trong năm nay và chính phủ đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% vào năm 2021.

Theo các nhà phân tích, các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam hiện đang xây dựng cơ sở cung ứng của mình, điều này hứa hẹn sẽ đưa sản xuất tiến gần hơn đến mức có thể thực sự được coi là đối thủ của Trung Quốc trong thời gian qua. Kokalari nói: “Chúng tôi đang thấy sự mở rộng chuỗi cung ứng thích hợp ở đây.

Nguồn: https://www.ft.com/content/e855b706-e431-4fc5-9b0a-05d93ba1bcbe#comments-anchor


Categories: Kinh tế, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.