VNTB – Chửi ai cũng được, chừa Đảng ra

VNTB – Chửi ai cũng được, chừa Đảng ra

 

Hoài Nguyễn

 

(VNTB) – Bà Nguyễn Phương Hằng không bị vướng đe dọa tù tội dù bà chửi khắp thiên hạ, chỉ mỗi có Đảng là bà không chửi thôi.

 

Luật sư Trần Xuân Tiền của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, đại khái cho rằng rất khó để xác định bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi vu khống. “Để làm rõ hành vi này, cơ quan điều tra phải xác định được người đứng ra tố giác biết rõ nội dung mình tố cáo là không có thật nhưng vẫn cố tình gửi đơn, bịa đặt”.

Và theo luật sư Tiền, bà Nguyễn Phương Hằng đã có ý thức đấu tranh bảo vệ lẽ phải, dù việc làm này của bà có cái sai, cái đúng. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả xác minh, cơ quan điều tra chỉ có thể chuyển vụ việc sang khiếu nại, khởi kiện dân sự nếu có căn cứ cho rằng bà Hằng làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

Ủa vậy mấy người ở tù vì điều 288 và điều 331 Bộ luật hình sự 2015, nhiều người trong số họ cũng có ý thức bảo vệ lẽ phải, dù hành vi (việc làm) có cái sai, cái đúng sao họ vẫn ở tù?” – không ít ý kiến thắc mắc.

Trên thực tế thì đúng là bà Nguyễn Phương Hằng không bị vướng đe dọa tù tội dù bà chửi khắp thiên hạ, chỉ mỗi có Đảng là bà không chửi mà thôi.

Đơn cử mới đây, tòa án nhân dân quận 3, TP.HCM đã có thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh) và bị đơn là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương). Vy Oanh khởi kiện bà Hằng vì bà nhiều lần ‘livestream’ có nội dung làm nhục, thóa mạ mình, chẳng hạn bà nói cô “đẻ thuê”, “giật chồng”, “làm gái bao”,…

Từ đó, Vy Oanh yêu cầu bà Hằng bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình do bà Hằng gây ra với số tiền 1 tỉ đồng.

Thật ra ở vụ án gọi là “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” nói trên cũng có thể xem cho bước khởi động tiếp theo về đối mặt tố tụng hình sự.

Việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật, nếu tính chất sự việc không nghiêm trọng, chưa đến mức phải xử lý hình sự thì bà này có thể bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt 7,5 triệu đồng.

Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân, người bị bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật có đơn đề nghị, thì bà này có thể bị xem xét khởi tố về tội “Vu khống” theo điều 156 Bộ luật hình sư 2015.

Vu khống là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Tội này có 3 khung hình phạt, trong đó khung cao nhất lên đến 7 năm tù. Hình phạt bổ sung là người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Hiện tại, bà Nguyễn Phương Hằng đang bị nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (báo Sài Gòn Giải Phóng) tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tức cáo buộc theo điều 331 của Bộ luật hình sự.

Sắp tới đây nếu vẫn dừng lại ở trách nhiệm dân sự qua vụ việc của bà Nguyễn Phương Hằng, cho thấy đúng là nếu đủ bạc tiền để che thân thì nhân danh đạo đức “ý thức đấu tranh bảo vệ lẽ phải”, người ta có thể thoải mái chửi nhau, mạt sát nhau, đe dọa vũ lực với nhau…, và luôn luôn tâm niệm nằm lòng là phải tiết chế để đừng bao giờ “góp ý với Đảng”, chứ chưa vội nói tới chuyện “phản biện xã hội” gì ráo trọi (!?)


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 2 years

    “nhân danh đạo đức “ý thức đấu tranh bảo vệ lẽ phải”, người ta có thể thoải mái chửi nhau, mạt sát nhau, đe dọa vũ lực với nhau…, và luôn luôn tâm niệm nằm lòng là phải tiết chế để đừng bao giờ “góp ý với Đảng”

    Tại sao mọi người, kể cả VNTB, không học được cái luật bất thành văn này ? Đàng này cứ “nhân danh đạo đức “ý thức đấu tranh bảo vệ lẽ phải”, người ta có thể thoải mái chửi Đảng, mạt sát Đảng”. Hú hồn hú vía, chưa ai “đe dọa vũ lực với Đảng cả . Toàn làm ngược lại không .