VNTB – Chửi cả làng Vũ Đại

VNTB – Chửi cả làng Vũ Đại

Overview

Triệu Tử Long


VNTB – “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: đời là tất cả nhưng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ ‘chắc nó trừ mình ra!’. Không ai lên tiếng cả…”.


Chí Phèo của ngày hôm qua

Hình ảnh ban đầu của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên đã được Nam Cao (1) phác hoạ như vậy đó – toàn chửi là chửi, và trong suốt cả truyện, Chí Phèo cũng bị Nam Cao bắt phải chửi đi chửi lại rất nhiều lần, chửi luôn mồm không ngừng nghỉ: “Hắn chửi trời và đời. Hắn chửi cả làng Vũ Đại. Hắn chửi tất cả những đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng mặc, ai mà hoài hơi, tức mình hắn chửi đứa nào đẻ ra chính hắn, lại càng không ai cần! Và hắn lấy thế làm ức lắm; bởi vì người ta không thể chửi nhau một mình; chửi nhau một mình thì còn văn vẻ gì!”…

Tuy nhiên, từ đầu đến cuối truyện ngắn “Chí Phèo”, ngoại trừ cái câu “Mẹ kiếp!” được đôi lần nhắc đến khi Chí Phèo chửi đổng (chửi chả nhằm vào ai cả một cách có chủ đích), Nam Cao toàn dùng câu gián tiếp (indirect speech) mỗi khi nói về cái sự chửi của Chí, thành ra người đọc chỉ biết là Chí đã chửi, chửi rất nhiều, nhưng cụ thể hắn chửi như thế nào thì chẳng ai biết cả.

Dẫu có chửi kiểu nào đi nữa thì đó cũng là một gã Chí Phèo sinh ra bên “cái lò gạch bỏ không”. Cha mẹ cho hắn hình hài của người nhưng cả làng Vũ Đại đã tước đi quyền làm người, biến hắn trở thành con quỷ dữ khiến người ta trở nên ghê sợ.

Còn nhớ, từ lúc hắn sinh ra đến năm 20 tuổi, hắn lớn lên trong vòng tay bao bọc của người làng. Tuy nhiên, họ lại ‘chuyền tay’ nhau – một người chỉ nuôi hắn trong một thời gian nhất định. Làng Vũ Đại chỉ nuôi cho ‘sống’, chứ không ai dạy Chí cách ‘sống’. Chí hoàn toàn không được hưởng tình yêu thương hay sự chỉ bảo của bất kỳ một ai cả. Cuộc đời hắn là bức tranh với những mảnh ghép không hoàn hảo.


Những Chí Phèo ở ‘thì hiện tại’

Cũng chửi kiểu như Chí, nhưng với cô người mẫu kiêm diễn viên xi nê Phan Thị Trà My thì vừa ‘chửi cả làng Vũ Đại’, cô còn ‘chửi’ thêm cụ thể ‘danh tánh’ rõ ràng.

Trên tài khoản facebook Phan Thị Trà My (2) có stt như sau: “Chừng nào mình còn bị tấn công cá nhân online trên mạng xã hội thì mình vẫn tin là xã hội này người ngu còn quá nhiều ko thể cứu vãn được! Sao mà họ chửi khoẻ thế nhở? 

Mình vẫn nghĩ công chúng Việt Nam khá là ngu si và dễ bị dắt mũi, nên họ cần một hình tượng giải trí hoàn hảo để họ được khoả thấp những thiếu thốn và ẩn ức trong lòng họ, ví dụ nhiều người dân nghèo sẽ tôn thờ những hình tượng giàu kiểu trọc phú như Mr Đàm, Ngọc Trinh v.v…

Người dân Việt Nam đa số là đói khổ lại dân trí thấp, nên họ nhìn thấy những cái gì lấp lánh, đẹp đẽ bên ngoài là họ bị cuồng, kiểu nó khoả lấp được nỗi khổ của họ bằng tinh thần! Đây gọi là thủ dâm tinh thần… nhưng chính công chúng mới là bọn ngu si vì con người chả ai hoàn hảo, chúng nó ko biết rằng chính chúng nó đã tạo nên những hình tượng nhảm nhí đó để tôn thờ!

Những hoa hậu đẹp người đẹp nết hay diễn viên ca sĩ, chúng nó chiều lòng chúng mày để có thêm những hợp đồng quảng cáo thôi, lũ ngu ạ”.

Trà My sinh năm 1992, cô được khán giả biết đến khi tham gia phim truyền hình Thương nhớ ở ai của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Ở tuổi gần 30, cô gái này không hề trẻ người non dạ nữa, cô còn ‘già’ hơn cả gã Chí Phèo…

Hay đây là ‘hậu duệ’ của Herostratus, người đàn ông vì những ám ảnh nào đó nên vào một đêm hè của năm 356 trước công nguyên, gã đã châm lửa đốt đền Artemis – Hy Lạp?

Cũng là một dạng ‘chửi cả làng Vũ Đại’, bên Mỹ có một quý bà người Việt (3), hôm 25-3 rồi có đăng một stt ít nhiều thách thức vầy: “Đây là nước Mỹ, công dân sẽ được lắng nghe nếu thỉnh nguyện thư đủ 100.000 chữ ký.

Ai ủng hộ việc trục xuất tôi khỏi nước Mỹ, xin mời vào đây ký tên.

Để tôi giải thích về link này:

Đây không phải là link do tôi lập, nick Bach Hac Duong nào đó đã lập thì phải và được nhiều người quan tâm ủng hộ, tôi thấy nhiều người có thể chưa biết thông tin này nên tôi chia sẻ để quảng bá phụ các bạn ấy!

Xin chân thành cám ơn sự quan tâm và giúp đỡ của quý vị!

Cầu nguyện và chúc bình an cho nhau”.


Hãy dành chút thời gian nào đó để nhớ đến họ, và lên tiếng giúp họ

Dài dòng ‘thuật tới – thuật lui’ chuyện ‘chửi cả làng Vũ Đại’ này của Chí, của Trà My, của quý bà tận xứ Cờ Hoa, chẳng qua là nhằm muốn nói rằng vì sao người ta lại phung phí công sức, thời gian vàng bạc để ‘gạch đá’ vào những ‘hậu duệ’ của Herostratus làm gì.

Xin hãy dành thời gian quan tâm đến những số phận tù nhân – đặc biệt là tù nhân chính trị Việt Nam đang cảnh ngục tù trước đe dọa của dịch hô hấp đến từ con vi rút bên Vũ Hán, Trung Quốc (4).

Và đặc biệt là với những hội viên Hội nhà báo độc lập Việt Nam, xin hãy dành thời gian nào đó trong chuỗi những ngày ‘phải trong nhà’ này vì dịch bệnh, để cùng lên tiếng kêu gọi công lý cho quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội đối với ông Phạm Chí Dũng (5) – người đã được một nhóm các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc gửi kháng thư chất vấn chính phủ Việt Nam, về việc bắt giam ông – nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, theo trang web lưu trữ Báo cáo truyền thông của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cập nhật vào hôm 22-3.

Ngày 21 tháng 11 năm 2019, ông Phạm Chí Dũng bị Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố và bắt tạm giam, và khám xét về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Trước đó ông từng bị công an Việt Nam bắt và câu lưu hai lần vào năm 2012 và 2015 với các tội danh tương tự nhưng sau đó được thả ra.

Lưu ý, điều 173 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau: Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam (6).

Như vậy, tính đến ngày 27-3-2020, ông Phạm Chí Dũng đã bị tạm giam quá 4 tháng, và trên báo chí chưa thấy đưa tin về các thủ tục tố tụng trong gia hạn tạm giam đối với ông Phạm Chí Dũng.

 

___________________

Chú thích:

(1) https://www.dtv-ebook.com/chi-pheo-nam-cao_8573.html

(2) https://www.facebook.com/phantramy/posts/3103631802981414

(3) https://www.facebook.com/bloggermenam/posts/271452037181545

(4) https://vietnamthoibao.org/vntb-civicus-yeu-cau-viet-nam-tha-tu-chinh-tri-de-ngan-ngua-lay-lan-dich-benh

(5) https://vietnamthoibao.org/rfa-lhq-chat-van-chinh-phu-viet-nam-pham-chi-dung-bi-bat-vi-keu-goi-hoan-evfta

(6) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/trach-nhiem-hinh-su/Bo-luat-to-tung-hinh-su-2015-296884.aspx

 

 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.