VNTB – Chứng chỉ tiếng anh: đổi tên làm gì cho khổ!

VNTB – Chứng chỉ tiếng anh: đổi tên làm gì cho khổ!

Mai Lan

 

(VNTB) – Hội Đồng Anh: “Chứng chỉ Aptis ESOL và chứng chỉ Aptis là hai chứng chỉ tương đồng và có giá trị pháp lý như nhau.” 

 

Học trò tiểu học thì không thể đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh, còn sinh viên thì thi xong, chứng chỉ lại bị nhà trường từ chối…

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, giải thích: “Việc các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge đã hết chỗ là do số lượng học sinh năm nay đăng ký thi nhiều. Do năm ngoái không thi vì một số yếu tố liên quan đến dịch”.

Ông Minh cũng trấn an phụ huynh và cho biết lịch thi các chứng chỉ tiếng Anh đã có đến hết tháng 12 năm nay và hết đợt này sở mới mở đợt khác để phụ huynh đăng ký cho con em thi, học sinh không thiếu lịch để thi. Thông thường lịch thi các chứng chỉ tiếng Anh chỉ mở trước hơn một tháng, xong đợt này mới mở đợt tiếp theo.

“Phụ huynh cũng đừng lo lắng và chỉ chọn cho các em thi mỗi chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge. Phụ huynh có thể chọn cho các em thi chứng chỉ tiếng Anh Pearson, TOEFL. Nhiều năm rồi, tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM vẫn xếp các chứng chỉ tiếng Anh đó có giá trị ngang nhau, nếu trường nào đã coi chứng chỉ tiếng Anh làm tiêu chí tuyển sinh thì không được phân biệt chứng chỉ nào cả” – ông Hồ Tấn Minh cam kết.

Câu chuyện chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cuối tháng 11-2022 dậy sóng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND cấp tỉnh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP (quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục) và Thông tư 11/2022/TT-BGDĐT (về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài).

Tiếp đó là từ Hội đồng Anh (British Council), Tổ chức giáo dục IDP (Australia), hai đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS (International English Language Testing System) cho đến hàng loạt đơn vị khác cũng đã dừng các kỳ thi tiếng Anh, kỳ thi năng lực Hán ngữ (HSK, HSKK), tiếng Hàn (TOPIK) và tiếng Nhật (NAT-Test)…

Hội đồng Anh chia sẻ việc tổ chức và cấp chứng chỉ Aptis/Aptis ESOL là đúng quy trình đã đăng ký. Theo đó, các bài thi Aptis được tổ chức cũng như các chứng chỉ Aptis được cấp trong thời gian từ 11-11 đến 22-12-2022 đều giữ nguyên giá trị. “Chứng chỉ Aptis ESOL và chứng chỉ Aptis là hai chứng chỉ tương đồng và có giá trị pháp lý như nhau”, đơn vị này khẳng định.

“Kể từ khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quyết định số 3646/QĐ-BGDĐT ngày 11-11-2022 cho tới ngày 22-12-2022, Hội đồng Anh và các đơn vị liên kết luôn nghiêm túc chấp hành việc tổ chức thi Aptis cho đối tượng có nhu cầu dự thi Aptis theo đúng quy trình và quy định như đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Chúng tôi khẳng định chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL có giá trị pháp lý như nhau” – trích Văn bản do bà Donna McGowan – Giám đốc Quốc gia, Hội đồng Anh tại Việt Nam – ký.

Bà Dương Thị Thùy Vân, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng, trường đại học Tôn Đức Thắng, cho biết, “Cục Quản lý chất lượng đã có văn bản trả lời trường, xác định rằng, việc cấp chứng chỉ Aptis không phải là Aptis ESOL kể từ ngày 11-11-2022 là không đúng với các quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Đại diện trường đại học Tôn Đức Thắng cũng nhấn mạnh, nhà trường chỉ công nhận công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu theo chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra trình độ đại học của trường và được hội đồng khoa học đào tạo của trường xem xét chấp nhận.

Hiện nay chứng chỉ Aptis ESOL vừa mới được cho phép tổ chức thi tại Việt Nam, nhà trường cần có thời gian để xem xét đánh giá mức độ phù hợp của chứng chỉ này so với chuẩn đầu ra đã công bố của trường. Vì vậy, hiện nay trường chưa công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL.

Aptis là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh do Hội đồng Anh cấp từ năm 2012, được công nhận tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học dùng Aptis để xét đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên như đại học Bách khoa Hà Nội, đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo quyết định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ của đại học Bách khoa Hà Nội, chứng chỉ tiếng Anh Aptis được ghi rõ là Aptis General và Aptis Avanced. Trong khi đó, trên website của Hội đồng Anh, bài thi hiện được giới thiệu là Aptis ESOL.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)