VNTB – Thông báo về việc phục hồi hoạt động của website Việt Nam Thời Báo

VNTB – Thông báo về việc phục hồi hoạt động của website Việt Nam Thời Báo

Một tháng sau sự kiện ngày 21 tháng 11 năm 2019, ông Phạm Chí Dũng bị công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ với tội danh được quy định tại Điều 117 (Bộ luật Hình sự 2015). Kéo theo đó, website vietnamthoibao.org bị mất quyền kiểm soát một phần.

Trong nỗ lực dựa trên tinh thần tự do ngôn luận, tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài quốc nội đối với tinh thần tự do báo chí của ông Phạm Chí Dũng và Hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN). Nay, chúng tôi trân trọng thông tin: website vietnamthoibao.org đã được vận hành trở lại.

Tái xuất bản vietnamthoibao.org, chúng tôi nhận thức đầy đủ về rủi ro và trở ngại trong tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng, Quyền của chúng tôi sẽ tiếp tục được thực hiện chính đáng, thích hợp.

Quyền này được ghi nhận tại Điều 25 Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã công nhận quyền này khi trở thành thành viên của Công ước về các quyền dân sự chính trị (ICCPR) từ năm 1982.

Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.” – Điều 19, ICCPR.

Chúng tôi cam kết tuân thủ nghiêm khắc các nguyên tắc và mục tiêu hoạt động của IJAVN, bao gồm: tự do báo chí, tự do ngôn luận, phê bình ôn hòa, trung thực và sẵn sàng đối thoại. Đây là cơ sở giúp chúng tôi từ chối tiếp nhận các thông tin, nội dung được gửi đến www.vietnamthoibao.org nếu không đáp ứng nguyên tắc, mục tiêu trên.

Chúng tôi nhấn mạnh quan điểm bất di bất dịch về duy trì vị trí IJAVN và vietnamthoibao.org nằm bên ngoài vòng ảnh hưởng của các đảng phái chính trị, trực tiếp lẫn gián tiếp, quá khứ và trong tương lai. Điều này có nghĩa là IJAVN là một tổ chức chuyên nghiệp dân sự thuần túy.

Chúng tôi tái khẳng định, không chủ trương đối kháng thể chế, chỉ chủ trương đối thoại và thực thi đối tác dân sự xã hội, trên nền tảng cùng nhau tôn trọng công lý, phẩm giá, tự do dựa trên Quyền.

Thông qua nội dung này, chúng tôi chân thành gửi đến các tổ chức, cá nhân trong ngoài quốc nội đã cùng nhau lên tiếng, phổ biến thông tin về sự kiện ngày 21 tháng 11 năm 2019. Kèm theo đó là các bài viết, ý kiến và hỗ trợ cho ông Phạm Chí Dũng và IJAVN trong 30 ngày qua. Chúng tôi không mô tả tên của các bạn ở đây, nhưng chúng tôi luôn trân trọng và ghi nhận liên tục những hành động của quý vị.

Quyền không thể chờ đợi, và giờ đây, chúng tôi mong muốn tiếp tục hoạt động với sự hỗ trợ và đồng hành của quý vị. Cùng nhau, chúng ta cùng nhau tiếp tục đóng góp khiêm tốn cho tự do báo chí và các quyền dân sự – chính trị khác có trong ICCPR.

Độc giả có thể tiếp tục gửi tất cả các bình luận và tin bài đến địa chỉ:

– Email:  banbientap@ijavn.org

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Đã thường đọc những bài viết của ô PCD /VOA , bây giờ mới biết , ô ta còn có tờ báo này ,trễ quá không ??.