VNTB – Chuyện bên lề về Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ  thăm một số tổ chức tôn giáo tại Việt Nam

VNTB – Chuyện bên lề về Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ  thăm một số tổ chức tôn giáo tại Việt Nam

 

An Thư

 

(VNTB) – Phái đoàn Phòng Tự Do Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến thăm Văn Phòng Giáo Hội PGVNTN, Thiền An Bên Bờ Vũ Trụ và gặp ba hội thánh Tin Lành Tây Nguyên

 

Phái đoàn Phòng Tự Do Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đến Hà Nội ngày 26 tháng 9 và bay vào Sài Gòn. ngày 28, sớm hơn dự định vì trận bão NORU. Rất tiếc dự trù của họ vào Huế trong ngày 28 để thăm Đan. Viện Thiên An và Ân Đàn Đại Đạo phải đời vào dịp khác. 

Đan viện Thiên An đã bị chính quyền “ném đá giấu tay” để “cướp” đất-rừng của Đan viện mà các Đan sĩ lao công gầy dựng cách đây 80 năm, từ năm 1940. Họ đã công khai hoặc lén lút chiếm đất của Đan Viện, thậm chí đánh bị thương các tu sĩ ra ngăn cản họ phá tượng Chúa trong đất Đan Viện. Sự việc kéo dài từ năm 2017 đến nay. Chính quyền dù có nghe Đan Viện cầu cứ vẫn làm lơ, hay hứa can thiệp rồi bỏ qua. Đất của Đan Viện bị “dân” chiếm dụng, xây chuồng gà nay biến thành biệt thự. Trang Web của Đan Viện Thiên An viết, “Tôn trọng quyền tự do Tôn giáo” là lời nói; còn “cướp phá đất đai, tiêu diệt Tôn giáo” là việc làm của nhà cầm quyền cộng sản.

Ngày 5 tháng Hai năm 2012, mười lăm người thuộc Ân Đàn Đại Đạo, một giáo phái Phật Giáo do ông Phan Văn Thu lập nên, bị công an tỉnh Phú Yên bắt giữ. Họ bị bắt ngay tại khu du lịch sinh thái Bia Sơn, còn gọi là khu du lịch sinh thái Đá Bia vì tội phản động và âm mưu lật đổ chính quyền. Sau một năm bị. giam giữ, ép cung, ông Phan Văn Thu, tức Trần Công (năm nay 67 tuổi) bị kết án tù chung thân trong phiên xử sơ thẩm ngày 4/2/2013. 24 người khác bị kết án tổng cộng 309 năm tù giam và 110 năm quản chế theo tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Luật Hình Sự.

Những ngày ở Sài Gòn, Phái đoàn Phòng Tự Do Tôn Giáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến thăm Văn Phòng Giáo Hội PGVNTN, Thiền An Bên Bờ Vũ Trụ và gặp ba hội thánh Tin Lành Tây Nguyên.

Vụ Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (TABBVT)  đã được gióng lên tại bộ ngoại giao Hoa Kỳ và tại hội nghị về Quyền Trẻ Em hồi đầu tháng 9 tại LHQ. Phái đoàn phụ trách về tôn giáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nhanh chóng đến thăm Thiền Am lần này.

Cách đây vài hôm, ngày 24/9 công an bất chấp luật pháp, không thông báo cho phía luật sư của Thiền Am, và cũng không có phép của tòa án, đã đột nhập Thiền Am Cưỡng bức, bẻ tay, bóp miệng các ni cô, cô nuôi dạy trẻ để lấy nước miếng, niêm mạc đem thử DNA. Cũng mục đích đó, họ đã dùng nhíp nhổ tóc các chú tiểu gây đau đớn, chảy máu đầu. Sự việc đó khiến những người trong Thiền Am rất sợ hãi không dám hé lời kể lại điều gì liên quan đến cuộc viếng thăm của phái đoàn của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ngoài cho biết phái đoàn này đã nghe tiếng nói của Thiền Am và sẽ cố giúp đỡ Thiền Am. Cũng vì bảo vệ sự an toàn cho Thiền Aam, phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến TABBVT, nhưng chi tiết của cuộc gặp gỡ đều được giữ kín.

 Tuy nhiên những người dân quanh vùng kể lại:

Từ ngày những người trong Thiền Aam bị bắt, công an đã đặt chốt kiểm soát đường vào Thiền Am. Đoạn đường dài khoảng 1km rưỡi có tới 2, 3 chốt chặn của công an, dân phòng, ngay cả đoàn luật sư của Thiền Am đến gặp thân chủ cũng bị công an chặn lại, làm khó dễ, không cho đi xe vào. Ngày phái đoàn Hoa Kỳ đến, đường xá tự dưng phong quang, không có chốt chặn nào, đoàn Hoa Kỳ ra vào thong thả, nhưng những nhà chung quanh Thiền AM đều có người nằm trên nóc nhà và máy quay phim theo dõi TA.

Phái đoàn đã đến chùa Từ Hiếu tiếp xúc với quý lãnh đạo giáo hội PGVNTN gồm Hòa Thượng Thích Tuệ Sĩ.

Những chuyện trong cuộc gặp gỡ giữa hai đoàn đã được viết trong thông cáo báo chí của Văn Phòng Chánh Thư Ký GHPGVNTN, đại khái là hạnh thông. Chuyện bên lề trước và trong thời gian cuộc họp xảy ra là một chuyện cười ra nước mắt.

Thích Thiện Minh, trụ trì Thiền thất Lộc Uyển, Hóc Môn cho biết sáng thứ Tư ngày 28 có khoảng 5, 6 công an canh gác trước tịnh thất. 3 giờ chiều cùng ngày có 3 công an hỏi thầy ngày mai thứ Năm và thứ Sáu, 29-30 thầy có đi đâu không. Hòa Thượng Thiện Minh trả lời không. Đến tối HT Nguyên Lý nhắn tin cho Thầy về cuộc họp với phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại chùa Từ Hiếu. HT Thiện Minh trả lời công an canh gác nên không đi được. Chiều 29, một người tên Hậu tự nhận là công an thành phố  gọi phôn hỏi thầy Thích Nguyên Lý hai bên đã nói chuyện gì trong cuộc họp. Thầy Nguyên Lý trả lời họ nói tiếng Anh, tôi không hiểu hết. Người tên Hậu hỏi tiếp, có thầy Thiện Minh tham dự không, HT Nguyên Lý trả lời có mời nhưng Thầy Thiện Minh báo tin cho chúng tôi biết Ngài đã bị Công an canh gác rất đông nên không đi được. Anh Hậu này nói đâu có cấm cản gì đâu, không có công an nào canh gác, cho đi lại dễ dàng mà. Anh Hậu nhấn mạnh, “Chắc ông Thiện Minh này có ân oán gì với bọn giang hồ cho nên tụi nó đến khuấy phá, đe dọa thôi”[!]

 Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ hẹn gặp những người lãnh đạo các Hội Thánh Tin Lành Tây Nguyên tại Tòa Tổng Lãnh Sự Sài Gòn, gồm 2 người từ Dak Lak là ông Y King Nia và Y Krec , ông Siu Nan  từ Gai Lai, và ông  Nay I Blăng ở Phú Yên. Ông Y Kinh Nia, Y Krec và Siu Nan đi từ những ngày trước nên thoát. Ông Nay Y Blang thuộc Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên bị bắt giữ lại. Ông Nay Y Blang bị canh gác 24/24. Ngày 29 lúc 12 giờ công an đến nhà, chiều ông trốn đi xe đò từ Tuy Hòa. Khi xe chưa chạy thì công an tỉnh ập đến hỏi ông chuẩn bị đi đâu. Ông trả lời tôi đi gặp nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. CA hỏi để làm gì, ông trả lời,”Để trình bày việc các ông cản trở, sách nhiễu chúng tôi suốt từ mấy tháng nay, không cho chúng tôi nhóm thờ phượng Chúa.” Họ trả lời ông không được đi. Thêm 2 công an lên xe, túm cổ ông đẩy xuống. Đã có khoảng 15, 20 công an chờ sẵn dưới xe, bắt ông đưa vào văn phòng bến xe Phú Lâm tra vấn, đe dọa cho đến 12 giờ khuya họ đưa ông vào một nhà trọ, bắt ở đó một đêm, có 4 công an canh gác tới sáng cho đi ăn, rồi đưa ông đến gặp giám đốc công an Nguyễn Khuê. Ông Khuê đe dọa ông nhiều chuyện và giữ ông đến hết ngày rồi mới cho về xã. Trong khi bị bắt giữ, công an hỏi ông có ai biết chúng tôi bắt giữ anh không, ông trả lời,’Họ thừa biết chuyện ông bắt tôi”. 

Công an xã giữ ông lại, lập biên bản và phạt ông 4 triệu vì tội thứ 1 là lôi kéo người theo hội thánh Tin Lành mà nhà nước chưa chấp nhận, thứ 2 là chụp hình ảnh tín đồ ngày 22/8 và gửi đi nhiều nơi. Ông không chịu ký, không đóng tiền phạt. Tới 6, 7 giờ tối xã mới tha ông về. Sáng thứ Hai, công an lại đến nhà sách nhiễu ông tiếp. Nhân viên phái đoàn Mỹ có hỏi về sự vắng mặt của ông Nay Y Blang, thì thầy Y Krec cho họ biết ông đã bị công an bắt giữ. 

Sau khi xong công việc tại Việt Nam, những người phụ trách về tôn giáo thuộc bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ sang Thái Lan, Theo luật của bộ Ngoại Giao Mỹ, mỗi năm họ sẽ phải đi vòng quanh thế giới để huấn luyện cho các viên chức làm việc tại tất cả các tòa đại sứ Mỹ. Tất cả các nhân viên trong tòa đại sứ đều phải học về bảo vệ tự do tôn giáo.

_____________

Ghi chú: 

Thông cáo báo chí của Viện Tăng Thống – GHPGVNTN 


 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Công Tâm 2 years

    Người Mỹ vừa đi thì an ninh tới kiếm “ĐM, hồi nảy, thằng Mỹ nói cái gì?”