VNTB – Chuyện ‘giả’ sử về Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

VNTB – Chuyện ‘giả’ sử về Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

Đông Đô (ghi chép)

 

(VNTB) – … Hành động tự nhận lỗi, không trách người khác của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được các sử gia đường phố đánh giá cao, thể hiện cái tâm, tầm của bậc minh quân. 

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, trong khó khăn do đại dịch Covid-19, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín và sức mạnh tổng hợp quốc gia tiếp tục được củng cố; truyền thống đoàn kết tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

“Cơ đồ – tiềm lực – vị thế – uy tín” là những từ khóa được yêu thích của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các bài diễn văn đọc trước công chúng.

Ngày 23-3-2021, tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ ba. Diễn văn có đoạn quen thuộc: “tiền đồ xán lạn của dân tộc đang nằm trong tay và chờ đón tuổi trẻ nước ta”.

Tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26-1-2021, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất tự tin: “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Trong khó khăn, cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín và sức mạnh tổng hợp quốc gia tiếp tục được củng cố; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại một hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính tại trụ sở UBND quận Ba Đình, Hà Nội tới 57 điểm cầu các phường thuộc 3 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, với gần 800 cử tri tham gia.

Thật ra thì câu “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” là nằm ở Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng, với đầy đủ đoạn đó như sau:

“Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Có đồn đoán là hồi bàn luận cho chấp bút Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng, nghe đâu một ‘sử gia đường phố’ nào đó đã ghi câu chuyện ‘giả’ sử sau đây về Tổng bí thư. Giờ xin được trích chép lại với ít nhiều của ‘tam sao thất bổn’ quen thuộc chốn thị phi.

Rất mong được lượng thứ.

Ở thời đại xã hội chủ nghĩa, tổng bí thư là “thiên tử”, đấng tối thượng, có quyền cao hơn hết thảy. Người ta thường nghe chuyện bộ trưởng lúc hầu tòa đã cúi đầu xin tổng bí thư lượng thứ, chứ hiếm khi có chuyện tổng bí thư xin lỗi những đảng viên thuộc cấp. Thế nhưng, thực tế vẫn có đôi lần tổng bí thư nhìn nhận sai lầm của mình, xin lỗi ‘đại thần’, bá tánh.

Số là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có giải thích cặn kẽ về vụ kỷ luật cảnh cáo một số quan chức cấp cao tại cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

“Xử lý đồng chí Đinh La Thăng, thừa nhận là đồng chí năng nổ, quyết liệt, lúc làm giao thông như thế, miệng nói tay làm, cũng được lòng dân lắm chứ. Nhưng khi làm có chỗ nào không nắm vững luật pháp thì chúng ta xử chỗ đó. Vừa rồi xử lý như vậy, sau Hội nghị trung ương 5, phải nói rằng một không khí trong Đảng, trong xã hội là rất đáng mừng.

Qua đây tôi cũng xin cúi đầu nhận lỗi trước đồng bào và các đồng chí đảng viên, trong đó có đảng viên Đinh La Thăng, bởi tôi là người đứng đầu Đảng Cộng sản, người có năng lực lãnh đạo, điều hành Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có năng lực chỉ đạo chuẩn bị, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm theo đúng như dự thảo Quy định 90-QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Thế nhưng ở trọng trách là người tiêu biểu như vậy, nhưng tôi đã thiếu sự quan tâm đúng mức trong quản lý những cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Qua đây, tôi cũng xin cúi đầu nhận lỗi trước đồng bào khi đã để xảy ra sai phạm đầy hổ thẹn về hai đảng viên từng được đánh giá là trung kiên hết mực với Đảng là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Tôi cũng xin nhận lỗi từ tận đáy lòng minh về quản giáo bất nghiêm, dẫn đến các ủy viên trung ương, nguyên ủy viên trung ương mấy khóa, như các đảng viên Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Minh Quang, nguyên bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường, liên quan vụ Formosa, Trần Lưu Hải, nguyên phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức trung ương, liên quan vụ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Huỳnh Minh Chắc, nguyên bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang và còn không ít đảng viên khác nữa đang là bầy sâu lúc nhúc như nhận định của đồng chí nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

… Hành động tự nhận lỗi, không trách người khác của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được các sử gia đường phố đánh giá cao, thể hiện cái tâm, tầm của bậc minh quân. Và chính điều đó đã dẫn tới việc “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: