VNTB – Chuyện từ tâm dịch Hà Lan: cấm tụ họp, đóng cửa tiệm hớt tóc, móng tay.

Diên Vỹ

 

(VNTB) – Nhưng qua cách sửa đổi quy định từng bước như vậy đã có thể thấy rõ chính phủ Hà Lan rất tôn trọng quyền tự do của công dân.

 

Cuối tuần rồi, trời đẹp, nắng ấm nên người Hà Lan sau gần một tuần bức bí trong nhà đã đổ xô ra ngoài đi chợ trời, đi dạo trong công viên hay thậm chí là ra biển nằm tắm nắng. Nhiều người giờ tận dụng thời gian để đi mua sắm vật liệu về sơn sửa nhà cửa nên dòng người lại đổ về những chợ bán vật liệu xây dựng thay cho các trung tâm thương mại đã đóng cửa. Họ đã bỏ qua khuyến cáo đứng cách xa nhau 1,5 m. Nhưng thật ra với lượng người đông như vậy thì không ai có thể giữ khoảng cách an toàn được. 

Chuyên gia y tế đã có dự đoán rằng trong 2 tuần tới sẽ có nhiều người nhiễm bệnh thêm hơn và đó là hậu quả của những người đã đổ ra đường những ngày cuối tuần vừa qua. Còn hôm nay số người thiệt mạng vì dịch bệnh giảm nhẹ so với hôm qua, chỉ có 34 người thiệt mạng và tổng cộng 4.749 người nhiễm bệnh. Chỉ mới có 2 người hồi phục.

Kết quả là, dù chưa đưa ra lệnh cấm túc như ở các quốc gia khác, chính phủ Hà Lan đã đưa ra những luật lệ nghiêm ngặt hơn đòi hỏi sự tự giác cao của người dân cộng với biện pháp chế tài. 

Ngày 18/3 tuần rồi, chính phủ chỉ yêu cầu không được tập trung quá 100 người. Nhưng kể từ hôm nay cho đến tận 1/6/2020 cấm tụ tập dưới mọi hình thức. Kể cả những người có khách đến thăm nhà cũng bị giới hạn không vượt quá 3 người. Nếu không tuân thủ thì với các công ty sẽ bị phạt đến 4.000 euro ( 100 triệu) hay 400 euro (10 triệu) cho cá nhân người vi phạm. 

Siêu thị cũng được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt hơn quy định giữ khoảng cách này bằng việc quy định số người tối đa được vào mua sắm trong một lần (40 người chẳng hạn), những người còn lại phải xếp hàng chờ bên ngoài và đứng cách nhau 1,5m. Siêu thị nào không tuân thủ, sẽ bị đóng cửa. 

Trường học, nhà hàng, quán bar, tiệm cà phê vẫn phải tiếp tục đóng cửa đến ngày 6/4. Bên cạnh đó các tiệm hớt tóc và tiệm móng tay và các dịch vụ làm đẹp cũng phải đóng cửa phòng dịch cho tới ngày 6/1. Chính hiệp hội nghề tóc đã tự đưa ra quyết định đóng cửa 600 tiệm trưa hôm nay từ trước khi có lệnh của chính phủ. Tất cả những cơ sở dịch vụ trong nhóm này cũng phải dựa vào tình hình dịch bệnh trong hai tuần tới để biết là họ có được mở cửa lại hay không. 

Cũng với quy định giữ khoảng cách này mà tất cả các phòng nha đều huỷ các cuộc hẹn thông thường như khám răng và lấy cao răng định kỳ. Họ chỉ còn chấp nhận xử lý các ca bệnh cấp cứu. Và vì không hoạt động nên họ đã chuyển hết khẩu trang y tế chưa cần dùng tới cho các bệnh viện trong cả nước. 

Nói về ủng hộ khẩu trang cho các bệnh viện trong tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay, một số chủ tiệm móng tay người Việt đã mang khẩu trang y tế mà họ đã tích trữ trước đó đến tặng cho các bệnh viện trong thành phố mà họ đang sinh sống. Việc này đã được đánh giá cao. 

Tuần rồi, các bác sỹ gia đình đã gởi email thông báo cho từng bệnh nhân rằng họ không được tự ý đế khám ở các phòng khám nữa. Bệnh nặng hay nhẹ đều báo qua điện thoại, sau khi mô tả triệu chứng thì người tiếp điện thoại sẽ quyết định bệnh nhân có được đến bác sỹ khám hay không hay phải tự chăm sóc ở nhà. 

Trong trường hợp cần được thăm khám, thì họ sẽ gọi điện thoại để báo. Nếu buộc phải đi khám thì phải đi một mình trừ trường hợp bất khả kháng. Những người nào bị sốt, ho, đau họng buộc phải ở nhà tự cách ly và chỉ được gọi cho bác sỹ nếu bệnh trở nặng và cần trợ giúp y tế. 

Hôm nay chính phủ lại ra thêm quy định mới, một người sốt nhẹ, ho hay đau họng, thì cả gia đình phải ở luôn trong nhà cách ly, trừ những người làm nghề đặc biệt. Trong nhà nếu thấy quá bức bí hay phải dẫn chó đi dạo, có thể ra ngoài đi dạo, nhưng cũng phải đi từng người một và giữ khoảng cách an toàn. 

Cũng có nhiều người không đồng tình với cách chống dịch của chính phủ và đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt hơn như là cấm túc hoàn toàn như ở Bỉ, ở Đức. Họ cho rằng nếu không quyết liệt thì sẽ toang như Ý. Thế nhưng tâm thức này không thể áp dụng cho người Hà Lan vốn thích tự do và yêu thích vận động ngoài trời.

Trong chính phủ cũng có đảng PVV yêu cầu chính phủ phải đóng biên giới, và huy động dập dịch nhanh chóng. Nhưng chính phủ vẫn theo đuổi phương thức kéo giãn thời gian lây lan dịch bệnh để các bệnh viện có đủ khả năng chữa trị cho tất cả các bệnh nhân trở nặng cần có máy trợ thở và phòng chăm sóc đặc biệt. Chính phủ đã đặt mua thêm thiết bị để lắp đặt cho 2.000 phòng chăm sóc đặc biệt mới bổ sung vào con số 1.100 phòng chăm sóc đặc biệt hiện đang có trong cả nước. 

Nhưng qua cách sửa đổi quy định từng bước như vậy đã có thể thấy rõ chính phủ Hà Lan rất tôn trọng quyền tự do của công dân. Họ yêu cầu công dân tự giác tuân thủ luật lệ, và đặc biệt không cứng nhắc đến độ hạn chế nghiêm ngặt quyền đi lại của công dân. Tuy nhiên, một khi người dân vẫn không tuân thủ các quy định thì khi buộc phải áp dụng các quy định cứng rắn hơn thì lúc đó dân tình không còn có cớ gì để mà kêu ca hay phản đối. 

Còn từ giờ trở đi cho đến khi có quy định mới hay quy định bổ sung, công dân vẫn cứ phải ở trong nhà tránh dịch, tự bảo vệ mình, bảo vệ những người xung quanh và cả để không bị phạt lãng nhách trong thời buổi khó khăn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: