VNTB – Có ai còn nhớ đến vụ 4 nữ tiếp viên hàng không?

VNTB – Có ai còn nhớ đến vụ 4 nữ tiếp viên hàng không?

Lê Tự Do

 

(VNTB) – Vụ bốn cô tiếp viên hàng không của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam xách ma túy có dấu hiệu chìm xuồng, dần đi vào quên lãng. 

 

Phạm pháp bị xử phạt là chuyện bình thường. Nhưng phạm pháp, nhất là phạm cái tội có thể đối diện với cái khung cao nhất là tử hình mà được thong dong, tự tại thì có lẽ, chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. Thế nhưng, cái câu chuyện cổ tích đó lại đang dần hiện thực hóa. Thế mới đáng lo.

Theo điểm 3.2 khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP, vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong đó, hình thức vận chuyển trái phép chất ma túy bao gồm:

– Vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…

– Vận chuyển trái phép chất ma túy để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Nói về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, được chia thành nhiều khung hình phạt khác nhau. Khung 1: Trường hợp phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Khung 2: Trường hợp phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Khung 3: Trường hợp phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm. Khung 4: Trường hợp phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Ghi nhận thông tin từ truyền thông, đã có nhiều vụ xử liên quan đến hai chữ ma túy này, trong đó không ít bị cáo phải đối diện với cái mức cao nhất. 

Đơn cử, ngày 22-8-2022, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên án tử hình hai bị cáo Đỗ Hồng Phong (sinh năm 1972) và Nguyễn Thanh Trà (sinh năm 1992) cùng quê Quảng Ngãi về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 11-6-2022, TAND TP Đà Nẵng xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mỹ (sinh năm 1974, trú TP Hội An, Quảng Nam) tử hình về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý hơn là vụ ngày 26-8-2022, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt tử hình Võ Văn Hưng (sinh năm 1982, ngụ Đồng Tháp) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo ghi nhận, tại tòa, Hưng nói không biết bên trong giỏ xoài có chứa ma túy.

Cũng là một vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, cũng là đối diện với án tử hình, vậy sao đến vụ thứ 3 lại là thuộc diện đáng chú ý? Bởi…

…Lần ngược lại câu chuyện của quý đầu năm 2023, theo báo chí, chiều 22-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy vì chưa đủ cơ sở khởi tố. Theo đó, sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định bốn tiếp viên này không biết rõ số hàng hóa vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

Có lẽ, không cần phải nói nhiều hay luận bàn, tác hại của ma túy là quá rõ ràng. Biết bao nhiêu mất mát tính mạng, bao nhiêu gia đình bị ly tán cũng vì hai chữ ma túy. 

Như viện dẫn ở trên, đã từng xử vụ án về tội vận chuyển trái phép chất ma túy mà bị cáo nói không biết bên trong có chứa chất ma túy. Vậy mà với trường hợp của bốn cô tiếp viên hàng không của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, cũng tương tự với hai chữ không biết, lại có dấu hiệu chìm xuồng, dần đi vào quên lãng. 

Câu hỏi đặt ra thay lời kết: liệu rằng, nguyên nhân là do đâu? Là do phận làm dân đen, nên thôi “chấp nhận” đi, bởi vốn dĩ mày có tội mà. Hay chăng do bốn cô tiếp viên hàng không này có cái gì đó mà cho dù phạm tội rõ ràng vẫn… “trắng án”?

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)