VNTB – Cô Đinh Thị Thu Thuỷ nhận án 7 năm tù

VNTB – Cô Đinh Thị Thu Thuỷ nhận án 7 năm tù

Phiên xử cô Đinh Thị Thu Thủy

 

Tòa tuyên án Cô Đinh Thị Thu Thủy: 7 năm tù giam

Hôm nay 20/01/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang xét xử cô Đinh Thị Thu Thủy, 39 tuổi, thạc sĩ, kỹ sư ngành nuôi trồng thủy sản bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ luật hình sự.

Thẩm phán chủ tọa phiên toà là ông Nguyễn Đình Tiến.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa: Bà Kiểm sát viên Trương Thuận Yến.

Phiên toà bắt đầu lúc 8:00 kết thúc 12:00

Chỉ có bị cáo, 3 người trong gia đình và 7 công an áp tải. Không có “một rừng” an ninh như các phiên tòa an ninh khác.

Cô Thủy tham gia nhóm Facebook Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh

Mục tiêu của Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh là thực hiện các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường. Các hoạt động dự định thực hiện: nhặt rác hàng tuần, kêu gọi bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng bọc nilon, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc, …

Trong thời gian tới, khi chính quyền các nơi đã rõ ràng mục đích của Cửu Long Xanh, cô Thủy mong muốn vẫn tiếp tục các hoạt động trên dưới sự cho phép chính quyền ở mỗi địa phương có Cửu Long Xanh và Sức Sống Xanh hoạt động.

Trong danh mục tang vật, có một áo thun màu đen có biểu tượng đường lưỡi bò bị gạch chéo và 12 khẩu trang màu trắng xanh có biểu tượng đường lưỡi bò bị gạch chéo.

Có ba Bản kết luận giám định tư tưởng trên tài liệu in từ hai trang Facebook của cô Thủy: 2 bản được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Hậu Giang giám định cá nhân và 1 bản được Bộ Thông tin và Truyền thông giám định tập thể.

Nhưng Sở Văn hóa Thể thao Du lịch không có chức năng giám định tư pháp về tài liệu án an ninh, Sở Thông tin và Truyền thông có chức năng này nhưng lại từ chối giám định vì không đủ năng lực, nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm thay.

Viện kiềm sát đề nghị 7-8 năm tù, Toà tuyên mức án như trên.

Lời nói sau cùng

…Tất cả việc tôi làm đều xuất phát từ con tim của một người yêu nước, từ một tấm lòng của người mẹ.

Tôi yêu quê hương, đất nước, từ lúc có con tôi yêu con tôi, càng thêm yêu đồng bào và quê hương, đất nước mình.

Tôi chỉ muốn cho đất nước được tốt lên, môi trường xã hội và môi trường giáo dục được minh bạch, lành mạnh, các dòng sông quê tôi không bị đầu độc, bức tử, người dân không phải dùng thực phẩm bẩn…

Do bức xúc tôi có những ngôn từ nặng nề, chỉ trích một số cá nhân lãnh đạo nhưng không phải là hành vi chống Nhà nước theo như điều luật mà tôi bị quy kết và truy tố…”.

(LS Trịnh Vĩnh Phúc & LS Nguyễn Văn Miếng ghi lại tại phiên toà)


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)