VNTB – Cơ hội vàng cho ông Đam về ‘lâm sàng’ của chuyện ‘oánh’ dịch

VNTB – Cơ hội vàng cho ông Đam về ‘lâm sàng’ của chuyện ‘oánh’ dịch

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Người Sài Gòn nói rằng ông Đam đã bị xộ cái quá mạng luôn!

 

Mới đây, lúc vẫn còn đương chức Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid quốc gia, trong một buổi nói chuyện với lãnh đạo phường ở quận 4, TP.HCM được ghi nhận bằng clip, sau khi ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói rất nhiều về dịch, nào là hiểu về con vi-rút này; nấu ăn, động viên nhau, không tiếp xúc gần; tinh thần lạc quan, dinh dưỡng; thuốc thang, y tế…. “Suy cho cùng, nó rất là đáng sợ nếu mình không cảnh giác…” (trích theo lời của ông Đam trong clip).

Và, có lẽ, bất ngờ, khi ông Đam nhận lại được sự đồng tình bằng câu nói giọng rặt miền Nam với đúng khẩu khí của dân quận tư từ bà chủ tịch phường: “Giống như em, giờ em cũng đang tự điều trị cho em và tự điều trị luôn cho mẹ em…

Kể từ khi con vi-rút đến từ Vũ Hán, Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam cho đến nay, có thể nói, ông Vũ Đức Đam trong hoàn cảnh này là trường hợp đầu tiên một quan chức cấp trung ương, có dấu hiệu tiếp xúc gần với bệnh nhân F0, công khai không giấu giếm…

– Ui chà, lo quá đi…

– Gì mà lo vậy anh Tám?

– Anh có biết cái vụ ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp xúc gần nhất với F0 mà được quay hình công khai không?

– Ừ, clip đó tui có coi. Mà sao anh?

– Thì lo chứ sao, thủ lãnh của Việt Nam mình trong công cuộc chống dịch Covid-19, có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19.

– Ui, lo gì anh ơi, dù sao đi chăng nữa, ông cũng đã chích ngừa rồi mà. Mặc dù có thể không tuân thủ quy tắc khoảng cách trong 5K nhưng có đeo khẩu trang, phần đã chích ngừa, là “quan chức anh hùng” khi chích luôn cả vắc xin Việt Nam, dễ gì nhiễm được mà lo.

– Nhiễm hay không thì cái đó không chắc. Biết bao nhiêu người chích rồi vẫn có nguy cơ nhiễm đó thôi. Đâu có vắc xin nào là an toàn tuyệt đối đâu. Mà ở đây, F1 là ai? Là phó thủ tướng, khi đó ông còn đang là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia nữa, ông đi thị sát không chỉ ở thành phố mà còn ở Bình Dương. Nói gì nói, lo lắm à nhen. Mà không biết ổng có bị cách ly không hen?

– Tui nghĩ là nên có. Quốc có quốc pháp, từng là trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, nên làm gương, đi cách ly. Chứ ông mà không làm gương, thì nói ai nghe?

– Nhưng nếu ông đi cách ly, ngồi trong phòng, biết gì mà chỉ đạo?

– Thì người khác làm, sao đâu nè. Dù có thể ông không nhiễm, nhưng đâu có gì là chắc chắn, tốt nhất, cẩn thận chắc ăn, lỡ xui, thành F0 là khổ. Mắc công lại phải bóc tách ông ra khỏi cộng đồng.

– Vậy là theo quy định, ông về Hà Nội cách ly hay sao ta?

– Ừ thì F1 cách ly tại nhà, mà tui thấy thế này nè, thành phố Hồ Chí Minh đang siết chặt giãn cách, kiểm soát người ra vào thành phố, đồng nghĩa với việc không nên để ông Đam về Hà Nội cách ly. Vì sao? Không lẽ phải khử khuẩn cái máy bay chở ông về nữa à? Nên nhớ, chưa biết rõ, có nhiễm hay không khi ông tiếp xúc gần nhất với F0. Mà “ai ở đâu, ở yên đó”, là phó thủ tướng, càng phải nên làm gương.

– Nhưng nếu thành phố này ổng không có nhà?

– Trời ạ, thành phố mình đâu có thiếu khu cách ly, không thì vào bệnh viện dã chiến thu dung kìa. Vô đó vừa tuân thủ quy định Nhà nước đưa ra, vừa có thể lắng nghe và thấy được cảnh những F0 ở đó như thế nào; đội ngũ y – bác sỹ đang phải cực nhọc ra sao? Người dân ăn gì, ông thử ăn đó; sẽ hiểu hơn về người dân. Nhất cử lưỡng tiện, gần dân hơn, phải tốt không nào?

– Cũng có lý hen.

– Thì đó, trong chống dịch, ông Đam được khen nhiều. Vậy thì ông Đam nên như vậy đi, sau đó cho báo chí lên quay phim, ghi nhận hình ảnh ông Đam tuân thủ ra sao trong 14 ngày cách ly. Đó sẽ là những thước phim đầy giá trị. Tui nghĩ, nếu có nhà, là một chính khách quan tâm người dân, ông cũng nên vào khu cách ly xem người dân như thế nào? Cái ngày thành phố hết siết chặt, cũng là ngày ăn mừng ông Đam hết cách ly luôn…

Có thể nói, với những hành động cương quyết của ông Vũ Đức Đam; đầy tính “nhân văn” với người nghèo khó cũng như quan tâm sức khỏe, đời sống người dân khi siết chặt hơn chỉ thị 16; trên tinh thần thượng tôn pháp luật, ông Đam nên đi cách ly để đảm bảo an toàn sức khỏe không chỉ cho người dân mà còn cho cả chính quyền địa phương.

Cơ hội vàng cho ông Đam, hiểu rõ hơn về tính ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 – mà nói theo cách của mấy ông thầy thuốc, đó là ‘lâm sàng’ tốt nhất để ông phó trải nghiệm về chuyện chống dịch như ‘oánh’ giặc nó khốc liệt đến đâu…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)