VNTB – Có IELTS: miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

VNTB – Có IELTS: miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Mai Lan

 

(VNTB) – Muốn miễn thi môn Tiếng Anh lúc tốt nghiệp trung học phổ thông thì chỉ cần đạt IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, trong đó có phần quy định về  những đối tượng được miễn thi môn Ngoại ngữ tốt nghiệp trung học phổ thông 2023.

Theo đó, hai đối tượng được miễn làm bài thi môn Ngoại ngữ bao gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo;

Thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27-6-2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định của bộ; cụ thể như sau: thí sinh có chứng chỉ TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm trở lên do ETS cấp hoặc IELTS 4.0 điểm trở lên do IDP hoặc Hội đồng Anh cấp sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh, điểm môn này cũng được tự động quy đổi thành 10.

Từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định những thí sinh có IELTS 4.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đương sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh tốt nghiệp. Năm 2015, thí sinh chỉ cần có IELTS 3.5 là được miễn thi.

Ghi nhận tại các trung tâm Anh ngữ tại TP.HCM, thì IELTS 4.0 có thể được coi là trình độ cơ bản. Thông thường, các học sinh cấp 3 và sinh viên đại học thường có mức điểm này. Tuy nhiên, vì là mức điểm khá thấp nên IELTS 4.0 sẽ không giúp người sở hữu số điểm đó làm được nhiều việc đòi hỏi liên quan đến vốn ngoại ngữ tiếng Anh.

Theo cách hiểu quen thuộc trên thì với những giảng viên ngoại ngữ là có thể chấp nhận cho dùng điểm số đó để xem xét tốt nghiệp trung học phồ thông, nhưng nếu quy đổi IELTS 4.0 thành điểm 10 tối đa theo thang điểm của Việt Nam thì không hợp lý.

Nếu sử dụng khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu (Common European Framework of Reference – CEFR) từ đại học Cambridge, sẽ thấy CEFR phân chia thành 6 trình độ tiếng Anh với 3 nhóm cấp độ.

Bắt đầu từ Basic (căn bản) từ A1 – A2; Independent (độc lập) từ B1 – B2; Proficient (thông thạo) từ C1 – C2. Để dễ hình dung hơn, có thể quy đổi từng trình độ tiếng Anh sang điểm thi IELTS như sau: Level A1 và level A2 thì vẫn ở dưới mức IELTS 4.0 (chưa đủ năng lực luyện thi IELTS). Level B1 thì bắt đầu dao động từ IELTS 4.0 – 5.0. Level B2 ngang mức IELTS 5.0 – 6.5. Level C1 đạt năng lực từ IELTS 6.5 – 7.5. Level C2 tương đương IELTS 8.0 trở lên.

Trong danh sách các trường đại học ở Việt Nam tuyển thẳng thí sinh có IELTS 4.0, 5.5 – 6.5 trở lên trong niên khóa 2023, ghi nhận đến trung tuần tháng 4-2023, chỉ có hai trường đưa ra mức IELTS 4.0 là đại học Giao thông vận tải, và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Có một trường tuyển ở mức 4.5 IELTS là đại học Mỏ, Địa chất. Ở mức dao động từ 4.5 – 6.0 IELTS là đại học Công nghệ thông tin TP.HCM.

Việc quy đổi điểm tương tự như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với trường đại học Ngoại thương, thì điểm 10 được tính khi thí sinh sở hữu IELTS dao động 8 – 9.0. Trường này tuyển chuẩn tối thiểu là IELTS 6.5 = 8.5 điểm.

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi của khối đại học Quốc gia Hà Nội ở niên khóa 2023 này cũng không cùng thang điểm với hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo: IELTS 5.5 = 8.5; IELTS 6.0 = 9; IELTS 6.5 = 9.25; IELTS 7.0 = 9.5; IELTS 7.5 = 9.75; IELTS 8.0-9.0 = 10.

Theo bà Denise Thompson, Quản lý Trung tâm KTDC IELTS (TP.HCM), bài thi tiếng Anh tốt nghiệp trung học phở thông và IELTS có cấu trúc và các tiêu chí hoàn toàn khác nhau.

Mục đích của bài thi IELTS Academic là để chuẩn bị kỹ năng học tập tại các nước sử dụng tiếng Anh nên ngoài việc kiểm tra năng lực ngôn ngữ Anh là nghe, nói, đọc, viết, IELTS còn trang bị cho học viên các kỹ năng khác như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ghi chú khi nghe bài giảng…

“Cho nên đặt lên bàn cân so sánh 2 kỳ thi tiếng Anh tốt nghiệp và IELTS là rất khó. Việc áp dụng mức điểm 4.0 IELTS quy đổi thành 10 điểm thi tiếng Anh xét tốt nghiệp trung học phổ thông là thỏa đáng hay không sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với việc nâng cao năng lực ngôn ngữ của học sinh”, bà Denise nêu quan điểm.

Trung tâm KTDC IELTS là một tổ chức giáo dục được thành lập vào năm 2009, lĩnh vực đào tạo là IELTS. Đội ngũ chuyên gia dạy IELTS của trung tâm có hơn 50% là cựu giám khảo chấm thi do British Council đào tạo.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)