VNTB – Có một thế hệ trẻ như thế!

Mẫn Nhi (VNTB) Sau khi Bạch Hồng Quyền bị truy nã, Hoàng Bình (một thành viên của tổ chức Lao Động Việt) tiếp tục bị chính quyền tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ và đánh đập, trước khi có lệnh bắt giữ được tung ra.

Như vậy, chỉ chưa đầy một tuần, hai người thanh niên xông xáo nhất trong đồng hành trong vụ kiện và biểu tình vì công lý liên quan đến thảm họa Formosa đã bị bắt. Họ bị gắn với những tội danh mơ hồ và bị lên án là “phản động, nhận tiền nước ngoài, kích động người dân” – những ngôn từ và án danh rất riêng dành cho những nhà bất đồng chính kiến hay đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền

Khi Bạch Hồng Quyền chạy trốn lệnh truy nã hay khi Hoàng Bình bị bắt khiến hàng vạn người dân phẫn nộ, không ít người liên tưởng đến những hình ảnh từ trong quá khứ hay thậm chí từ trong Sách giáo khoa Lịch sử. Đó là không khí của đấu tranh, chống áp bức như phong trào chống thuế ở Trung Kỳ (1908); bãi công của nhân viên chức hãng L.U.C.I ở Hà Nội (1909); phá khám lớn Sài Gòn của Thiên Địa hội (1916); khởi nghĩa Thái Nguyên của Trịnh Văn Cấn (1917); bãi công của 1.000 công nhân Bason (1925); phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931); đấu tranh đòi dân chủ (1937),…

Và có lẽ không đâu như tại Nghệ An – Hà Tĩnh, vùng đất của cách mạng đỏ năm xưa, vùng đất sản sinh ra và là nơi tập hợp của không ít chí sĩ yêu nước trẻ tuổi lại tiếp tục là vùng đất lành cho những hiện tượng ấy được lặp lại.

Người Việt ngưỡng mộ Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron tới điện Elysee tiếp nhận quyền lực từ người tiền nhiệm Francois Hollande vào độ tuổi 39. Nhưng không nhiều người hay, tại Việt Nam cũng có không ít người trẻ đảm nhiệm những chức vụ lịch sử trong những hoàn cảnh lịch sử như ông Trần Phú – đảm nhận chức Tổng Bí thư Đảng ở độ tuổi 26. Và người bị chính quyền Pháp lúc đó kết án là phản động, và bỏ tù,… giờ đã nằm trong trang sách sử như là một trong những người đấu tranh nổi tiếng cho phong trào giải phóng dân tộc. Là Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, với hơn 4 triệu Đảng viên, và là tổ chức độc quyền cai trị tại Việt Nam hiện nay.

Điều đó cho thấy rằng, trong những điều kiện lịch sử nhất, khi sự bất công và ngang trái nảy sinh, khi tính pháp lý và công quyền bị đảo ngược, thì sẽ xuất hiện những người trẻ đảm nhiệm chức năng tái lập lại trật tự của xã hội, khai mở sự phát triển xã hội. Và lúc này, những bản án của chính quyền trở thành những bài học chính trị tốt nhất cho chính họ.

Đã từng có những người sống quá nửa đời người than thở về sự “bất lực” của họ trước thực tế xã hội đầy bất công và bạo lực hiện tại; họ mất đi niềm tin và gần như phó thác cả cuộc sống của mình cho “Đảng và nhà nước”, tất nhiên – nó là sự bấp bênh và không hề yên bình. Họ không nhìn ra một lối thoát nào cho tương lai, cho cháu và con của họ; họ chỉ nhìn thấy công chức nạt nộ họ khi làm việc và sắc phục xanh của công an đồng nghĩa với “chân lý tuyệt đối”. Mãi cho đến khi những bản án 258, 88, 79 dành cho những nhà bất đồng chính kiến, người đấu tranh nhân quyền nhiều lên, thì lúc đó họ mới nhận ra rằng… đó – chính những con người “dấn thân” như thế mới là tương lai của Việt Nam.

Họ không còn nhìn thấy thế hệ trẻ ấy cờ bạc hay hút chích; không thấy giới trẻ chìm đắm trong tiếng cười hoang dại của bóng cười hay tiếng nhạc xập xình của quán bar, càng không thấy giới trẻ ấy đưa mình vào lối sống phù phiếm, sa hoa của chủ nghĩa vật chất hay hét vang bài ca “xây sát quân thù”. Thậm chí, họ thấy ngày càng ít đi những thanh niên hát vang bài ca “Đảng đã cho ta một mùa xuân, một ước vọng”,… Thay vào đó là những thanh niên chịu đòn roi, chịu phỉ báng – xúc phạm, chịu mất nghề nghiệp thậm chí đe dọa tính mạng để giương cao biểu ngữ “minh bạch”; “công lý”; “hòa bình”,…

Khi những người ủng hộ Bạch Hồng Quyền, Hoàng Bình, Mẹ Nấm, hay hàng chục nhà đấu tranh khác lên tiếng thì cũng chừng đó người sẵn sàng tiếp sức hoặc dấn thân vào một chặng đường mới. Tinh thần “Nhân quyền và công lý” cứ thế mà lan tỏa; và nó len lỏi qua từng cái bước chân dậm của hàng đoàn cảnh sát cơ động được trang bị tận răng,…

Có một thế hệ trẻ được nảy sinh như thế. Và sẽ đến một ngày, bạo tàn nhường bước cho chân lý lên ngôi.
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)