VNTB – Có nói cũng vậy à!

VNTB – Có nói cũng vậy à!

Diệp Chi

 

(VNTB) – Vắc xin các loại của Trung Quốc đang được nhập về ‘vô tội vạ’ để chích ‘miễn phí’ cho dân chúng Việt Nam.

 

Kể từ những lúc tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc mang cái tên nghe rất Tây là Vero Cell, nhiều ý kiến đã bàn luận xoay quanh vấn đề này. Lắm ý kiến phản ứng, lắm người từ chối chích, các điểm chích vắng hẳn người đến. Bên cạnh đó, cũng có “chỉ đạo” khen vắc xin Vero Cell này, để người dân an tâm đi chích.

Phản ứng là vậy, không đồng ý chích là vậy. Nhưng tất cả những điều đó, tựa như dã tràng xe cát, lọt thỏm trước những suy nghĩ mang tính duy ý chí.

Không dừng lại ở con số 5 triệu liều, ngày 19-9-2021, báo chí đưa tin Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có quyết định phân bổ 8 triệu liều Vero Cell, vắc xin do tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ, cho 25 tỉnh thành. Trong đó Hà Nội nhận nhiều nhất với 1,359 triệu liều, kế đến là Quảng Ninh, TP.HCM…

Ngày 20-9-2021, Bộ Y tế cho phép một công ty nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax (tên gọi khác của Vero Cell ở UAE).

Ngày 22-9-2021, Nghị quyết của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ban hành ngày 21-9, đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu đối với việc mua 20 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.

“Điều nhiều người mong đợi, đó là tin tức nhập Pfizer, nhập AstraZeneca về chích cho dân, tối thiểu là cho những người đã chích mũi 1. Thế nhưng, báo chí lại liên tục đưa tin nhập vắc xin của Trung Quốc. Tôi nói thiệt, giờ đã lỡ chích vắc xin Trung Quốc rồi. Biết là hiệu quả không như các loại kia, thậm chí có thể thua cả Việt Nam, tốt lắm thì “ngậm bồ hòn làm ngọt”, không thì cũng phải tìm cái tốt để khoe, như kiểu chích vô không phản ứng, không sốt hay không đau, không sưng.

Nếu lấy lý do đó để bênh vực Vero Cell thì hóa ra nó là loại vắc xin tốt nhất thế giới luôn, không chỉ riêng về Covid19. Bởi thực tế, có nhiều loại vắc xin, chích vào là nghe đau. Không nói “thế lực” được đào tạo để tuyên truyền, giờ chẳng lẽ mình chích vào, mình chê?”, một người dân buộc phải làm khách hàng bất đắc dĩ của Vero Cell kể.

“Nói riết cũng chán, càng nói càng phản ứng, càng nhập nhiều. Có nói hay không đồng ý chích cũng phải chích, không chích thì bị kêu kén chọn vắc xin. Trong khi lỗi hoàn toàn không do người dân. Vì sao dân nước ngoài được lựa chọn? Vì sao tin tức đưa tin người ta bỏ vắc xin vì hết hạn? Lỗi không phải do dân, do “tự sướng” hình mẫu chống dịch. Mà giờ có nói cũng có ích gì đâu? Không khéo bị ghép tội, mệt. Sự thật mất lòng mà” – một ý kiến khác.

Ông Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng từng nói, người dân phải biết mình được chích cái gì, tự nguyện và không được ép buộc dân chích. Rất đúng, rất nhân văn. Và thực tế cũng chẳng nơi nào ép dân phải chích Vero Cell. Song, hiện tại, còn được bao nhiêu nơi chích AstraZeneca, Pfizer, Moderna mũi 1 cho người dân bình thường, không bệnh nền, không có thai, không lớn tuổi? Và nếu như ngày mở cửa mà vẫn không chích, liệu sẽ được tự do đi lại; tự do đi làm, đi học?

Quả thật, với những gì đã và đang diễn ra, đúng là có nói cũng vậy, có phản ứng như thế nào đi chăng nữa, vẫn phải thực hiện. Đúng là người dân có quyền không chích vắc xin đến từ Trung Quốc; vậy thì đồng nghĩa với việc thôi thì ở nhà đi nghen, mở cửa kinh tế cũng ở nhà, nếu không muốn, thì cứ gật đầu đồng ý chích vắc xin Trung Quốc đi.

“Muốn đi làm, muốn làm thủ tục hồ sơ, muốn đi liên tỉnh, dù không muốn chích Vero Cell của Trung Quốc, vẫn đành phải ngậm ngùi đi chích thôi, dù biết rằng bảo vệ kém hơn các loại khác, và không phải ai chích vào cũng sẽ thoát khỏi ‘cửa tử’ do Covid-19”, một ý kiến cam chịu phận ‘dân đen’.

Nói thì nói vậy thôi, chẳng lẽ, thấy việc bất bình, khó chịu, lại đành làm ngơ? Dù biết rằng, có nói cũng… Coi như xả xì trét một chút của ròng rã mấy tháng trời ‘ai ở đâu ở yên đó’…


Visited 1 times, 1 visit(s) today
CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 3 years

  “Vì sao dân nước ngoài được lựa chọn?”

  Dân nước ngoài không được chọn . Vả lại nước ngoài là nước ngoài . Mì Hảo Hảo là biết rõ rồi .

  “Nói thì nói vậy thôi”

  Vậy mới đúng sì tai ôn hòa & có học chớ . Rất hoan nghênh .