VNTB- Có phải là vì gói tài trợ nhân đạo mấy chục triệu Mỹ kim?

Lynn Huỳnh

(VNTB) – Có vẻ bất nhẫn khi ở Sài Gòn nhiều đồn đoán rằng, sở dĩ Việt Nam rất nhanh trong công bố danh tính, lộ trình của những ca nghi nhiễm con virus Vũ Hán Corona, vì tất cả liên quan tới khả năng được nhận từ gói tài trợ nhân đạo gần bốn mươi triệu Mỹ kim của Tổng thống Donald Trumph.


Một bản tin trên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ – tức VOA nơi mà nhà báo Phạm Chí Dũng và nhà báo Lê Anh Hùng (cả hai đều là thành viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam) từng là cây bút chính luận của đài này – cho biết, Chính phủ Mỹ mới thông báo cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trị giá 37 triệu đôla để giúp Việt Nam và hơn 20 nước đối phó với sự lây lan của chủng virus Corona mới (COVID-19).

Đây là một phần của khoản ngân quỹ lên tới 100 triệu đôla mà Mỹ cam kết tháng trước nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại 25 nước Hoa Kỳ nói là “ưu tiên” trên thế giới.

Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra, như Thái Lan và Campuchia, cũng nhận được khoản hỗ trợ nhiều triệu đôla lấy từ Quỹ Dự trữ Khẩn cấp để phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

VOA cho biết vẫn đang cập nhật tin tức liên quan về gói tài trợ này.

Trước đó, báo chí Việt Nam cũng loan tin phía Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có mặt tại Việt Nam ngay khi vừa xảy ra việc đe dọa của lây lan dịch cúm của con virus Vũ Hán. Thế nhưng trong suốt thời gian có 16 ca bệnh ban đầu đó, gần như trên truyền thống người ta chỉ biết đến hai ca đang chữa ở bệnh viện Chợ Rẫy, một ca ở bệnh viện Nhiệt đới – bệnh viện này nằm trong khuôn viên của nhà thương Chợ Quán ở Sài Gòn trước 1975. Cả ‘Chợ Rẫy’ và ‘Chợ Quán’ đều giúp cho ba ca bệnh ‘sạch virus Vũ Hán’ trong cơ thể.

Thế nhưng từ khi Hoa Kỳ bắt đầu đánh tiếng về những gói tài trợ nhân đạo cho các quốc gia bị dịch bệnh, thì khá bất ngờ Việt Nam ‘mạnh dạn’ công khai những danh tính, lộ trình cùng các động thái quyết liệt trong phòng, chống dịch. Dĩ nhiên ở đây là loại trừ trường hợp ca 21 là một quan chức cấp cao của Đảng thì vẫn còn lắm mù mờ.

Rất có thể những nhận định trên là ảnh hưởng của thuyết âm mưu. Nhưng cần lưu ý là ‘âm mưu’ ấy dường như là kịch bản mà các chuyên gia CDC Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam đã dự liệu.

Dẫu gì thì trên hết vẫn là tin tốt lành cho Việt Nam lúc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: