VNTB – Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi ra mắt Nasdaq 

VNTB – Cổ phiếu của VinFast tăng vọt khi ra mắt Nasdaq 

 

 

Cổ phiếu của VinFast (VFS.O) tăng vọt trong lần ra mắt Nasdaq vào thứ Ba sau khi niêm yết khi với tổng vốn hoá trị giá 23 tỷ đô la.  Công ty Vinfast cho biết họ có khả năng huy động tiền từ các nhà đầu tư toàn cầu trong vòng 18 tháng.

Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 đô la, cao hơn gấp đôi so với mức 10 đô la một cổ phiếu đã thỏa thuận với Black Spade Acquisition, đối tác SPAC của VinFast (BSAQ.A), đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ đô la.

Giá cổ phiếu tăng thêm trong phiên giao dịch, kết thúc ở mức 37,06 đô la và định giá nhà sản xuất xe điện chưa báo lãi, ở mức 85 tỷ đô la, nhiều hơn vốn hóa thị trường của Ford (F.N) ở mức 48 tỷ đô la và cổ phiếu trị giá 46 tỷ đô la của General Motors (GM.N). giá trị thị trường.

Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 185 triệu đô la cổ phiếu của công ty đã được trao đổi.

Việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) đã giúp Vinfast niêm yết tại thị trường mà ông Phạm Nhật Vượng hy vọng sẽ soán ngôi Tesla (TSLA.O) với nhà máy trị giá 4 tỷ USD đang được xây dựng và cách tiếp cận mới để bán hàng. ở các đại lý.

Là người giàu nhất Việt Nam, ông Vượng là chủ sở hữu hưởng lợi của 99% trong số 2,3 tỷ cổ phiếu phổ thông của VinFast sau khi sáp nhập thông qua công ty hàng đầu của ông và các chi nhánh.

Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast nói với Reuters: “Chúng tôi có một số nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tổ chức đang xếp hàng. Chúng tôi dự kiến sẽ hình thành một số hình thức huy động vốn trong vòng 18 tháng tới, chắc chắn là như vậy”.

VinFast đã xuất khẩu gần 3.000 xe sang Bắc Mỹ kể từ cuối năm ngoái, nhưng doanh số ban đầu rất chậm. S&P Global Mobility cho biết chỉ có 137 chiếc Vinfast EV được đăng ký tại Hoa Kỳ cho đến tháng 6.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: “Người ta đang chú ý vào những hãng dẫn đầu trong lĩnh vực tiếp theo này với nhiều người chiến thắng, cùng với Tesla, trong làn sóng xe điện xanh này sẽ diễn ra trong những năm tới”.

Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết công ty đang thay đổi mô hình phân phối dựa trên cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng của Tesla và dự kiến sẽ hợp tác với các đại lý ở thị trường nước ngoài.

“Chúng tôi đang chuyển sang mô hình hybrid, với phòng trưng bày riêng cũng như thương thảo với các đại lý để mở phòng trưng bày đại lý”, bà Thủy nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

VinFast là một đơn vị thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup (VIC.HM). Phạm Nhật Vượng, Vingroup và các chi nhánh đã đầu tư 9,3 tỷ USD vào hãng sản xuất xe hơi điện, theo một hồ sơ hồi tháng Sáu. Ông Vượng đã cam kết đầu tư 2,5 tỷ đô la vào tháng 4 để hỗ trợ Vinfast, bao gồm 1 tỷ đô la từ tài sản cá nhân.

Doanh thu quý I của VinFast giảm 49% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng 598 triệu USD. Năm 2022, Vinfast đã lỗ 2,1 tỷ đô la.

Vinfast đã bắt đầu xây dựng trên một nhà máy trị giá 4 tỷ đô la ở Bắc Carolina.

VinFast đang thâm nhập thị trường Mỹ và châu Âu vào thời điểm giá xe điện đang chịu áp lực, dẫn đầu là Tesla và một loạt công ty Trung Quốc.

VF8 của VinFast có giá khởi điểm 46.000 USD tại California, so với 47.740 USD của Tesla Model Y trước khi tính khoản tín dụng thuế liên bang 7.500 USD cho Tesla.

Bà Thủy cho biết VinFast đang hướng tới “giảm chi phí trong tương lai”.

Bà Thủy cho biết, VinFast dự kiến sẽ đưa mẫu xe điện lớn hơn VF9 đến thị trường Mỹ vào cuối năm nay và đang trong quá trình lấy chứng nhận xe của cơ quan quản lý an toàn châu Âu.


Nguồn: Reuters


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)