VNTB – Cổ phiếu ngân hàng ‘đỏ rực’

VNTB – Cổ phiếu ngân hàng ‘đỏ rực’

Hàn Lam

 

(VNTB) – Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống và chỉ còn sót lại mã duy trì được sắc xanh là VPB.

 

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống và chỉ còn sót lại mã duy trì được sắc xanh là VPB. Dù vậy, đà giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng không lớn khi chỉ dao động từ 100 – 300 đồng/cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán thế giới lao dốc trước tác động của việc Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) – một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ tuyên bố phá sản.

Việt Nam đã chịu sự ảnh hưởng, khi nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng op73 đầu tuần này chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ còn duy nhất VPB giữ được sắc xanh.

Sắc đỏ cũng lan rộng tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí, thực phẩm đồ uống…

Giới quan sát tài chính ở Việt Nam cho rằng sau thông tin SVB phá sản, nhà đầu tư trên các sàn chứng khoán thế giới có thể bi quan, lo ngại. Tâm lý này dẫn đến hành động bán bớt tài sản khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, chứ hiện tại thì Việt Nam không có ngân hàng cũng như doanh nghiệp niêm yết có mối quan hệ hợp tác kinh doanh với SVB.

Trong nhóm vốn hóa lớn, ngoài VPB chốt phiên tăng 6%, các mã nhóm Vingroup cũng giao dịch khởi sắc. VHM tăng 4,4%, VRE có thêm 3,9%, VIC chốt phiên trên tham chiếu. Với những mã còn lại, NVL tăng hơn 3%, POW, GAS, SAB, MSN giao dịch tích cực.

Các mã ngân hàng đứng đầu đà giảm. STB đóng cửa giảm gần 4%, BID, ACB, TCB, MBB, VIB mất hơn 1% so với tham chiếu. Với nhóm vốn hóa trung bình, cổ phiếu hàng không, bán lẻ, bất động sản khu công nghiệp chịu tác động tiêu cực.

Thanh khoản thị trường ở mức cao so với trung bình gần đây, với giá trị giao dịch trên HoSE vượt 11.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm vốn hóa lớn giao dịch hơn 5.900 tỷ. Khối ngoại hôm nay trở lại mua ròng với quy mô đột biến hơn 800 tỷ đồng, tập trung vào HPG, HSG, VHM, VRE.

Có giải thích là sở dĩ cổ phiếu VPB của VPBank “ngược sóng” bật tăng hơn 5% từ đầu giờ, xuất phát từ thông tin về thỏa thuận bán 1,4 tỷ USD cổ phần cho Sumitomo Mitsui.

Tin tức cho biết, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, VPB) có thể phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu cho SMBC Consumer Finance, công ty thành viên của Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG), với giá chào bán là 32.000-33.000 đồng mỗi cổ phần.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 631.000 tỷ tính tới cuối năm 2022. Hoạt động chính trong mảng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư hàng tỷ đô-la vào châu Á để cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong khu vực này. Tháng 11, Sumitomo Mitsui đã mua thêm cổ phần của Ngân hàng thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines, với giá khoảng 460 triệu USD.

Trong một tin tức liên quan, Quỹ ngoại SMBC đã bán thoả thuận 10,8% vốn Eximbank cho nhà đầu tư trong nước, giảm tỷ lệ sở hữu tại nhà băng này về còn 4,27%. Theo đó, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cho biết đã bán thoả thuận 132,8 triệu cổ phiếu EIB của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Sau giao dịch, quỹ ngoại này không còn là cổ đông lớn tại nhà băng.

Trong phiên đầu tuần này, cổ phiếu bất động sản nâng đỡ khá tốt cho VN-Index nhờ tin tức Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11-3 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó, giao Ngân hàng Nhà nước triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, tương đương 12% nhu cầu vốn, để phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Nhóm bất động sản lập tức phản ứng trước thông tin này. Cổ phiếu của doanh nghiệp nhà ở xã hội lớn nhất phía Nam- HQC (Địa ốc Hoàng Quân) tăng trần. Kết phiên, HQC tăng trần 6,8% lên 3.630 đồng/cổ phiếu, dư mua giá trần hơn 2,3 triệu đơn vị. Địa ốc Hoàng Quân hiện có nhiều dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM, Tây Ninh, Bình Thuận, Trà Vinh…

Nhiều cổ phiếu khác trong nhóm bất động sản cũng tăng mạnh: BII, TDH, VHM, VRE, NVL… Hai cổ phiếu nhóm Vingroup đóng góp tích cực cho chỉ số chính, khi VHM, VRE lần lượt tăng 4,4% và 3,9%.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)