VNTB – Cổ súy nhảy lầu tự tử?

VNTB – Cổ súy nhảy lầu tự tử?

Hoài An

 

(VNTB) – Phụ huynh và nhiều nhà giáo dục đã bày tỏ sự lo ngại vì 2 giây cuối trong MV mới của Sơn Tùng M-TP là cảnh nhân vật nhảy lầu, kết liễu cuộc sống.

 

Tối 29/4, MV mới nhất của ca sĩ Sơn Tùng M-TP bằng tiếng Anh đã biến mất khỏi nền tảng YouTube ở Việt Nam sau chưa đầy một ngày phát hành. Tuy nhiên, “There’s No One At All” vẫn tồn tại trên YouTube ở các quốc gia khác, không bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Sơn Tùng vào vai một nhân vật bị mẹ bỏ rơi từ thuở mới lọt lòng, và được các bà sơ Công giáo nuôi dưỡng. Tuy nhiên không rõ vì sao trong clip cho thấy cậu bé lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương, không có ai bên cạnh để chia sẻ. Cậu bị bạn bè bắt nạt, chọc ghẹo, cô lập trong trường học. Từ thực tại cuộc sống nhiều tăm tối, đứa trẻ mất niềm tin vào cuộc sống, có xu hướng nổi loạn, đập phá, chạy trốn và cuối cùng là tìm cách kết thúc cuộc đời.

Ở 2 giây cuối của MV, nhân vật của Sơn Tùng quăng chiếc băng cát-sét có giọng hát của mẹ và nhảy từ lầu cao xuống. Cảnh quay cho thấy sự tuyệt vọng, phẫn uất đến cùng cực của nhân vật. Chi tiết này đang gây tranh cãi, bởi chỉ mới đây, nhiều sự vụ liên quan đến việc trẻ vị thành niên nhảy lầu tự tử gây rúng động xã hội.

Có ý kiến rằng khó có thể khẳng định MV của Sơn Tùng M-TP cổ xúy cho những hành động tự tử, xui khiến người trẻ ứng xử tiêu cực với sự sống. Nhưng, sự lo lắng từ người xem là không thừa, bởi lượng fan của Sơn Tùng M-TP khá trẻ, thậm chí nhiều fan nhí đang học cấp I, cấp II.

Đối tượng khán giả này chưa thể tỉnh táo phân định giữa thông điệp của một sản phẩm nghệ thuật và thực tại. Chúng dễ hiểu nhầm thần tượng cho tín hiệu “đưa đường chỉ lối” và hành động theo.

Trên mạng xã hội, một số người đã kêu nhau gọi báo cáo MV của Sơn Tùng M-TP, để nam ca sĩ chỉnh sửa lại sản phẩm, ít nhất là cắt bỏ cảnh cuối cùng.

Thông quan trang Facebook chính thức, Sơn Tùng M-TP cho biết sẽ ngưng phát hành MV của bài hát với tinh thần cầu thị, lắng nghe.

“Tuy nhiên, sau khi phát hành, Tùng cũng đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều. Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai đã có những cảm giác không thoải mái sau khi xem M/V này. Đây thực sự không phải là những gì mà Tùng hay công ty M-TP Entertainment mong muốn”, nam ca sĩ đưa ra lời giải thích.

“Tại YouTube, chúng tôi coi trọng sức khỏe thể chất và tinh thần của nhà sáng tạo nội dung. Chúng tôi ủng hộ nhà sáng tạo chia sẻ câu chuyện của họ, ví dụ như nói về trải nghiệm khi có biểu hiện trầm cảm, hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhưng YouTube không cho phép nội dung khuyến khích tự sát, tự hủy hoại bản thân, gây rủi ro đáng kể cho người xem”, trang chính sách của YouTube ghi rõ.

Bên cạnh đó, nền tảng kêu gọi người dùng gắn cờ (tố cáo video) nếu cho rằng có người đang gặp nguy hiểm.

Chiều 29/4, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho hay đã nắm tình hình liên quan đến MV của Sơn Tùng. Bộ đã chỉ đạo rà soát việc học tập trực tuyến của các em học sinh trong thời gian vừa qua.

“Bộ đồng thời phát hiện những em học sinh có điều kiện học tập chưa thật tốt để tư vấn cho các em có điều kiện học tập tốt hơn. Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác hướng nghiệp, tư vấn giáo dục tư tưởng cho các em để các em có đủ hiểu biết, không bị ảnh hưởng bởi những video clip kể trên”, ông Độ nói.

Tính đến hiện tại thì sự lúng túng trong xử trí video ca nhạc nói trên của cơ quan quản lý chuyên trách, cho thấy có lỗ hổng về giá trị nhân bản trong hoạt động văn hóa văn nghệ và cả giáo dục được ‘gắn mác’ xã hội chủ nghĩa của cơ quan Tuyên giáo Đảng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)