VNTB – Có tật giật mình?

VNTB – Có tật giật mình?

Châu Nam Việt

 

(VNTB) – Nếu cảnh sát giao thông làm việc nghiêm túc và đúng luật, không có lý do gì họ phải e dè và sợ việc người dân chụp hình và giám sát.Trong những ngày đầu năm mới, báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải một sự việc đáng chú ý đã xảy ra tại tỉnh Lai Châu khi Công an tỉnh này tiến hành truy tìm và phạt một công dân vì việc chia sẻ thông tin liên quan đến cảnh sát giao thông trên mạng xã hội trong dịp Tết.

Việc công dân, được xác định là cô Lìm Thị T., chia sẻ thông tin về hoạt động của cảnh sát giao thông trong khi họ đang thực hiện nhiệm vụ dịp Tết trên Facebook thực ra là một việc không có gì mới, tuy nhiên, việc cô bị phạt đã đồng loạt gây ra một làn sóng phản ứng trong cộng đồng mạng và xã hội nói chung. Theo thông tin từ báo nhà nước, cô T. bị phạt vì hành vi chụp ảnh hoạt động của tổ Cảnh Sát Giao Thông, sau đó đăng lên Facebook và thông báo cho bạn bè biết có chốt CSGT đang tuần tra kiểm soát, với những lời lẽ được cho là xúc phạm.

Trước hết, cần hiểu rằng việc thực thi quyền giám sát là một phần không thể thiếu của một xã hội dân chủ và công dân trên cả nước. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến các vấn đề liên quan đến an ninh giao thông và việc thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát giao thông. Không thể phủ nhận rằng lực lượng cảnh sát giao thông đã từng gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến hành vi làm tiền và những hình ảnh khuất tất. Những vụ việc này không chỉ làm mất đi lòng tin của người dân đối với cảnh sát mà còn ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của lực lượng công an trước toàn xã hội.

Để làm đẹp cho hình ảnh tiêu cực lâu nay này, lực lượng cảnh sát giao thông đã có những nỗ lực đáng kể trong việc xây dựng hình ảnh thân thiện trước Tết. Họ đã tổ chức các hoạt động như phát quà cho người đi đường về quê với mong muốn mang lại hình thân thiện hơn. Vậy thì việc đăng tải hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát giao thông làm việc trong dịp Tết, thời điểm mọi người đều được nghỉ ngơi và sum họp gia đình, nếu được thực hiện có thể đem lại nhiều cảm tình hơn là tiêu cực. Nếu các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm công việc của mình một cách nghiêm túc và đúng luật, không có lý do gì họ phải e dè và sợ việc người dân chụp hình và giám sát.

Tuy nhiên, trái với nỗ lực xây dựng lại hình ảnh của mình, việc công an truy tìm và phạt cô T cho việc chia sẻ thông tin này đã gây phản ứng tiêu cực và huỷ hoại đi nhiều nỗ lực xây dựng hình ảnh trước đó. Nếu không có gì khuất tất trong hoạt động của cảnh sát giao thông, tại sao lại sợ hãi khi công dân chụp hình và chia sẻ thông tin về họ? Quả thật như thành ngữ người Việt Nam vẫn nói, nếu không phải là “vàng thật không sợ lửa”, thì sao “có tật giật mình?”

Hành động của Công an tỉnh Lai Châu đã dấy lên những câu hỏi đáng quan ngại về quyền tự do ngôn luận và quyền giám sát của công dân. Việc áp đặt hình phạt không chỉ làm mất đi tính công bằng mà còn thể hiện sự áp đặt và quá mức sợ hãi trước sự giám sát từ phía người dân.

Dường như mục đích của việc xử phạt này là để răn đe, nhưng thực tế, nó chỉ tạo ra sự căng thẳng, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn và xa lánh giữa người dân và cơ quan chức năng. Thay vì xem việc giám sát từ phía công dân như một cơ hội để cải thiện và nâng cao chất lượng công việc, việc này đã góp phần làm trầm trọng hóa mối quan hệ giữa nhân dân và nhà nước, là một bước thụt lùi về dân chủ và pháp quyền.

____________

Tham khảo:
https://thanhnien.vn/lap-bien-ban-nguoi-xuc-pham-csgt-tren-facebook-nham-cau-like-bao-chot-cho-nguoi-than-185240213173203669.htm

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)