VNTB – Có thật dân đau xót trước việc quan chức cấp cao ngã ngựa?

VNTB – Có thật dân đau xót trước việc quan chức cấp cao ngã ngựa?

Ngọc Linh Lan

 

(VNTB) – Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng nhân dân và cử tri đau xót khi cán bộ cấp cao tham nhũng, bị rớt chức 

 

Ngày 15-5-2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến với báo cáo ý kiến, kiến nghị cử tri, Nhân dân gửi tới kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Đây là báo cáo sẽ được báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 vào sáng 20-5 tới đây.

Trình bày dự thảo báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, “cử tri và nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số đồng chí cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, mất uy tín, không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách được Đảng và Nhân dân giao phó”, ông Chiến nói.

Vẫn theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân rất tin tưởng vào Đảng, Nhà nước “không ngừng, không nghỉ” trong cuộc đấu tranh cam go, phức tạp này. Đồng thời còn băn khoăn, lo ngại về một số thông tin thất thiệt hòng lợi dụng tình hình, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ. Cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng có giải pháp hiệu quả để phòng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin “xấu độc”, ảnh hưởng đến thành quả chung đã đạt được.

Quan sát trên các trang mạng xã hội, thật sự người ta khó thể đồng tình với cách đánh giá nhân danh người đứng đầu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về cái gọi là “cử tri và Nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số đồng chí cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm”.

Bởi nhận xét này là chủ quan so với luật định là “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại Nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” – trích Điều 1, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thực tế thì mỗi lúc chỉ mới khởi sự tin đồn đoàn, quan sát cộng đồng mạng xã hội như facebook chẳng hạn, người ta thấy tràn ngập sự trào lộng của dự tính “khui bia” chuẩn bị ăn mừng. Khi tin đồn trở thành sự thật sau đó, thì mạng xã hội tắc lưỡi, tiếc rẻ như là phải chi “phát hiện sớm hơn” thì tốt cho dân chúng biết mấy.

Nhiều ý kiến khác thì cho rằng đây lại là hệ lụy tất yếu của một thể chế thiếu động lực cạnh tranh giữa các đảng phái cho việc phụng sự quốc gia, dân chúng. Luồng quan điểm này thậm chí còn bi quan cho rằng ở đây còn là việc của “đồng chí bị lộ” và “đồng chí chưa bị lộ” trong chuyện thao túng quyền lực, chức tước.

Có thể dẫn chứng như cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi ông ấy tiếp tục xuất hiện trong sự kiện chính trị như lễ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, người dân không “đau xót” hay “chua xót” với đảng viên từng là quan chức cấp cao này, mà người dân “dè bỉu” ông Phúc đang cố “ăn mày dĩ vãng”, muốn “níu kéo hào quang” của một thời mà lúc đương chức đương quyền, ông được người dân cho rằng đây chính là “trùm cuối” trong vụ kit-test Covid Việt Á đình đám với nghi vấn nhận hối lộ lên tới 21 triệu đô la.

Với cựu chính khách Vương Đình Huệ cũng chìm trong làn sóng mỉa mai, đồn đoán của dân về một đảng viên sẵn sàng “bợ đít” Trung Quốc để mưu cầu danh lợi, hay chuyện đời tư với mấy cô bồ nhí. Và với làng báo Sài Gòn thì nói đến ông Vương Đình Huệ, là nhớ câu nói lúc còn làm Bộ trưởng Tài chính khi phê bình báo Sài Gòn Tiếp Thị rằng: “Vì sao báo tiếp thị mà lại đi viết chuyện chính trị?”.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)