VNTB – Có thật là nhiều người ngồi nghe ma tăng nói xàm?

VNTB – Có thật là nhiều người ngồi nghe ma tăng nói xàm?

Nguyễn Mỹ Khanh

 

(VNTB) – Cảnh đám đông người ngồi nghe giảng pháp của Thích Chân Quang, liệu có thật vậy không?

 

 

“Tôi là đạo diễn nên có thói quen chú ý cảnh quay, góc máy, khung hình, cách dựng khi coi clip.

Do nội dung của các ma tăng nói quá xàm, nên tôi ít khi đủ kiên nhẫn coi, mà thường vuốt lướt qua, nên lâu nay hông chú ý các góc quay trong các clip đó.

Nay có dịp coi (tắt âm) thì thấy vầy:

1. Cảnh quay cận hoặc trung cận một mình ma tăng nói là chủ yếu, không có bất kỳ người nghe nào lọt vô khung hình.

2. Những cảnh đám đông đang ngồi nghe:

– Đám đông quay riêng, không dính ma tăng.

– Góc máy này ngược với góc máy quay ma tăng, nên cho cảm giác số đông đó đang ngồi lắng nghe ma tăng nói, hoặc cười vui, hoặc vỗ tay sau một câu nào đó của ma tăng.

Nếu bạn quay hình chính bạn đang nói điều gì đó, rồi dựng những cảnh đám đông ngồi nghe vô, hiệu ứng cũng y chang, sẽ thành clip đám đông đang lắng nghe bạn nói hoặc cười vui trước câu pha trò của bạn hoặc vỗ tay tán dương bạn.

Đây là một kỹ thuật dựng cơ bản, đơn giản nhất của nghề làm phim, ai cũng làm được hết, kể cả trẻ em.

3. Nếu thật sự có đám đông người ngồi nghe ma tăng nói, thì người quay phim nào cũng sẽ đi ra phía sau đám đông, đặt máy quay ngược lên. Khung hình lúc đó sẽ xuất hiện ra cảnh ma tăng phía trên nhìn xuống người nghe, cũng là nhìn về phía ống kính máy quay, và hàng trăm tấm lưng ngà ngọc của người nghe cũng hướng về phía máy quay trong khi gương mặt họ nhìn lên phía ma tăng.

Nếu bạn coi hết clip mà không thấy cảnh này, hoặc chỉ thấy lèo tèo vài bờ vai, vài cái ót, vài cái đầu, thì hẳn, chỉ có từng ấy người nghe mà thôi.

Ngày nay, người ta có thể dùng kỹ xảo cắt và gắp nguyên người đang ngồi nói ở bất kỳ nơi đâu rồi gắn ngay vô vị trí ngồi trước hàng trăm tấm lưng. Kỹ thuật này giờ cũng không khó nữa, nhưng hông hiểu sao chưa thấy đệ tử ma tăng xài???

4. Một số clip của ma tăng, tôi thấy hình quay ma tăng và hình đám đông có sự khác biệt khá nhiều về ánh sáng, đường nét, màu sắc, độ tương phản, không gian, trang trí khuôn viên… nhìn như 2 cảnh quay khác nhau ghép lại.

5. Điều này không hẳn chính xác với tất cả các clip của ma tăng, vì tôi chỉ mới coi một số ít, nhưng tôi viết ra để các bạn lưu ý coi có phải như vậy không, tôi chỉ muốn cung cấp một chút “công cụ” để bạn dễ phân biệt mà thôi.

6. Tôi rất mừng khi biết không có đám đông ngồi nghe nói xàm.

7. Nghe nói hồi trước ma tăng thuyết pháp cũng ổn lắm nên mới thu hút được nhiều Phật tử, không hiểu sao giờ sinh ra nói xàm vầy. Hổng lẽ tăng bị bệnh hay ma nhập, hay do nhận nhiều tiền cúng dường quá nên… Hay Phật Tổ yêu cầu tăng nhập vai phản diện để cảnh báo chúng sanh???”.

Các thắc mắc trên về mặt chuyên môn có lẽ cần đến sự quan tâm hồi đáp kịp thời của Ban Thông tin – Truyền thông Trung ương nhiệm kỳ IX (2022-2027).

Cập nhật về Thích Chân Quang, theo báo Giác Ngộ số phát hành trưa ngày 17-5-2024, thì Thượng tọa Thích Đức Thiện, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được dẫn lời trực tiếp: “Về những phát ngôn của thượng tọa Chân Quang trong một số clip mà dư luận phản ánh, việc này giáo hội đã giao Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II Trung ương giáo hội tổ chức buổi làm việc vào ngày 19-4 tại thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm hoang mang xã hội, không đúng với tôn chỉ”.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)