VNTB – Có thể không đẹp bằng người ta nhưng thắm đẫm chữ tình!

VNTB – Có thể không đẹp bằng người ta nhưng thắm đẫm chữ tình!

 

Út Sài Gòn

 

(VNTB) – Nếu nói nó xấu nhưng nó mang lại tiếng cười cho người tham quan thì nó cũng là đẹp.

 

Theo một định nghĩa được ghi nhận trên mạng xã hội, linh vật là một người, con vật hoặc đồ vật được cho là mang lại may mắn.

Ở góc độ văn hóa thì linh vật là những con vật huyền thoại hoặc có thật được linh hóa, được con người sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền đạt ý tưởng và niềm tin tâm linh, tôn giáo.

Tựa như một thói quen, mỗi độ Tết đến Xuân về, bên cạnh những công việc khác, thì nhiều tỉnh thành ở Việt Nam cũng tất bật cho công đoạn chuẩn bị tạo hình linh vật. Như năm nay chẳng hạn, linh vật mèo cho năm Quý Mão…

–    Anh đang coi gì có vẻ say mê vậy anh Út?

–    Tui đang coi mấy cái hình về mấy con mèo của năm nay nè chị.

–    À, tưởng gì, cái đó cũng không có gì là lạ. Năm nào cũng làm mà.

–    Thì đúng là năm nào cũng làm. Mỗi năm là mỗi con vật riêng. Mỗi tỉnh, thành là các tạo hình khác nhau. Cùng là một hình tượng con mèo nhưng với con mắt, óc sáng tạo, nó trở nên muôn hình vạn trạng, cũng thú vị.

–    Tui thì không theo dõi mấy linh vật mèo lắm, chỉ lâu lâu lướt lướt thấy con mèo nào mắc cười là tui chú ý một chút thôi. Mà nghe nói năm nay con mèo ở Quảng Trị được nhiều người khen đẹp nhất hả anh?

–    Tui cũng chẳng biết phải nói sao. Không phải dân chuyên môn, chỉ là độc giả như nhiều người khác, tui thừa nhận con mèo ở Quảng Trị đẹp thiệt, mặt hiền từ, tỉ mỉ từng chi tiết. Cũng nhiều người nói đó là con mèo đẹp nhất. Nhưng tui thấy mấy kiểu dáng linh vật mèo như ở Sài Gòn hay Vũng Tàu được chụp đăng lên trên mạng xã hội đẹp hơn.

–    Ý của anh là sao?

–    Tui chỉ xem tin tức qua mạng xã hội thôi nhen. Con mèo Quảng Trị bề ngoài đẹp thiệt nhưng nó lại là con mèo cô độc, chỉ đi có một mình. Nhưng con mèo ở Sài Gòn là đi 1 cặp. Con mèo ở Vũng Tàu có nơi đi cặp, có nơi đi cả gia đình. Tết mà chị. Không biết người khác nghĩ gì, nhưng với tui, tui chẳng thích đi một mình đâu. Nhìn dòng người tay trong tay đi chơi; gia đình người ta đi dạo phố, đi ngắm hoa. Còn mình thì thui thủi có một mình. Nói nào ngay, buồn chứ.

– Anh nói cũng có lý hen.

–  Theo tui nghĩ, đẹp xấu cũng không phải là vấn đề. Nếu nói nó xấu nhưng nó mang lại tiếng cười cho người tham quan thì nó cũng là đẹp. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ mà chị. Tui thì thấy cái nào cũng đẹp hết. Với ai thì tui không biết, nhưng với tui, đẹp không chỉ là vẻ bên ngoài, mà nó còn mang cái nội hàm ý nghĩa bên trong.

Cái bên ngoài có khi phụ thuộc vào hoa tay, phụ thuộc vào trường lớp, phụ thuộc từ những buổi lý thuyết đến những bài thực hành; nhưng đẹp nội hàm nó phụ thuộc vào nếp nghĩ. Mà cái nếp nghĩ đó, khó hơn nhiều. Giống như ông bà mình cũng nói đó: tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Chợt nhớ lại lời của triết gia nổi tiếng người Đức – Kant – từng nói: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong đôi mắt của kẻ si tình”. Đó là thị hiếu, là “gu”, là cảm quan, cảm xúc, là tiêu chuẩn – mỹ học riêng của mỗi người.

Có người thấy mèo ở Quảng Trị là “nàng hậu” nhưng cũng sẽ có người thấy mèo ở Sài Gòn, mèo ở Vũng Tàu mới là đẹp, cái đẹp của tình gia đình, của mái ấm. Bởi, Tết là thời điểm để trở về, để những người con xa quê hương quây quần bên mâm cơm gia đình, tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cùng ôn lại chuyện xưa chuyện nay.

Tết là đoàn viên mà…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 1 year

    “Nếu nói nó xấu nhưng nó mang lại tiếng cười cho người tham quan thì nó cũng là đẹp”

    Phải chi dân mình cũng có thái độ tích cực như thế này với tượng đài tưởng niệm