VNTB – Coi chừng, chớ khinh quan chức nhà ta!

VNTB – Coi chừng, chớ khinh quan chức nhà ta!

Nguyễn Đình Ấm

(VNTB) – các bạn báo quốc doanh và cả trên mạng xã hội đừng bảo đại gia, quan chức ta là mù, điếc trong vụ này, vụ nọ thì coi chừng, bị phạt 20 triệu đồng về tội phỉ báng người khác. 

 

Những ngày qua tin về sự lộng hành của vợ chồng Đường- Dương ở Thái Bình tràn ngập trên báo chí quốc doanh và mạng xã hội. Họ hết kể tội hai vợ chồng nhà này đến tới tấp hỏi: Tại sao vợ chồng Đường Dương lộng hành đánh người, phá phách, khuynh đảo chính quyền, cướp đoạt dân cả 10 năm liền mà cán bộ công an, đảng, chính quyền, mặt trận, hội đồng…không biết? Nhiều người độc mồm còn nói “rừng” quan chức trách nhiệm kia bị  “mù, điếc”… 

 

Lầm to, cán bộ, quan chức nhà ta  rất tinh tường là khác.

 

Trên thực tế, hầu hết quan chức các ngành từ xã, phường trở lên đều giàu hơn hẳn những công dân cùng cảnh ngộ trong chưa thấy cán bộ, quan chức nào trực tiếp ăn cắp, cướp giật của cải tiền bạc của ai mà cũng giàu, vậy là sao?

 

Qua hơn 30 năm  làm báo, đi khắp nơi, va chạm rất nhiều quan chức các cỡ, vụ việc tôi thấy nguồn gốc giàu sang chủ yếu của các loại quan chức ta đại thể là như thế này: Cán bộ chỉ có chức và quyền nhưng  đó là cái “thẻ tín dụng vô giá” và nó được vận hành tạo ra tiền bạc như sau: Tạo điều kiện, làm ngơ để các cấp dưới, đại gia lưu manh làm sai, làm bậy thậm chí lộng hành như vợ chồng Dương-Đường, Năm Cam, Vũ Nhôm, Hưng Kính… để chúng vơ vét của cải xã hội rồi âm thầm chia lại cho quan trên số của cải, tiền bạc vơ vét được với tỷ lệ nào đó.

 

Tuy chưa thấy có hợp đồng bằng văn bản nhưng cấp dưới, đại gia nào không thực hiện đúng luật bất thành văn này thì chỉ một, hai vụ không sòng phẳng thì cái ghế của họ sẽ bị thay, thậm chí vào nhà đá vì có mấy quan chức giàu sang mà không có phốt? Với đại gia không “chơi đẹp” với quan chức bảo kê sẽ bị chiểu theo pháp luật, hết đường lộng hành vơ vét thậm chí cũng vào nhà đá. 

 

Trên thực tế cũng có nhiều quan chức, đại gia vẫn thực hiện đúng lệ chia chác sòng phẳng nhưng không may phe mình yếu thế trong cuộc tranh giành, hoặc bị cấp trên thí con tốt để lấy thành tích… thì có thể cũng bị tróc nã theo pháp luật.Số này không nhiều, chỉ mang tính “sự cố”.

 

Sự ăn chia trong bộ máy tham nhũng theo kiểu hình tháp: Có hàng nghìn, vạn, triệu quan chức cấp dưới, đại gia lưu manh các cỡ vơ vét ở tất cả mọi hoạt động, tài nguyên, lợi ích từ xóm, phố phường, xã quận, huyện, tỉnh, thành phố, công ty, bộ, ngành cúng cho cấp trên trực tiếp, cấp trên này lại có cấp trên nữa “tạo điều kiện” làm ngơ để vơ vét và lại trích một phần cúng lên cấp trên nữa, cấp trên nữa lại tạo điều kiện, bảo kê ghế để quan chức cấp dưới, đại gia vơ vét cúng lên cho mình và cấp này lại trích một khoản để cúng lên cấp trên nữa… Cứ thế, cấp càng cao, chức càng to thì càng nhiều “lộc” do “góp gió thành bão” từ ngàn vạn, quan chức đại gia các cấp ở các địa phương, công ty, bộ, ngành…

 

Hôm tôi và nhà văn Phạm Đình Trọng về Văn Giang giật mình khi được bà con đưa cho một bản copy hợp đồng nguyên tắc trong đó 7 cán  bộ ở ban tổ chức trung ương đảng (Người đại diện có số chứng minh thư 0324654982) được sở tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên “bán” cho mỗi cán bộ một lô đất biệt thự trong dự án Ecopark diện tích các lô từ 547-1.215 m2 với tiền giải phóng mặt bằng, xây hạ tầng 2 triệu đ/m2 trong quỹ đất “ngoại giao”. 

 

Sau tôi khảo sát giá đất biệt  thự “phổ thông” ở đây thì nhà đầu tư dự án chào và đã bán một biệt thự xây thô 3 tầng trên 257m2  giá 16,2 tỷ VNĐ. 

 

Nếu trừ đi 2,7 tỷ xây thô thì giá mỗi m2 đất 29,6 triệu đồng, lãi 27 triệu/m2. Nếu không phải trả gì thêm thì mỗi quan chức ở cơ quan có vẻ không hề dính dáng gì đến dự án này với lô đất chỉ 547m2 kiếm lời tới 14,7 tỷ đồng, với lô đất 1.200m2 họ kiếm 32,8 tỷ đồng!  Những biệt thự ở khu đắc địa có giá hàng trăm triệu đ/m2.

 

Lần tôi thắc mắc với một quan chức ở trung ương về quan chức chỉ cỡ vụ trưởng vụ phó ở “trên ấy” mà sao giàu thế thì được cho biết: “Một trong nhiều cách quan chức ở cơ quan quyền lực làm giàu trong lĩnh vực đất đai là  thế này: Có khi ngồi ở Hà Nội, chỉ cần phôn cho “sân sau” ở địa phương có dự án đô thị thậm chí ở Phú Quốc, Côn Đảo, Khánh Hòa, Đà Nẵng…xin được “mua” lô đất, căn hộ “ngoại giao” mà dự án thương mại thường phải có.

 

Tất nhiên quan chức, đại gia “sân sau” ở địa phương thừa hiểu vấn đề lập tức làm vừa lòng cấp trên dành ra lô đất, căn hộ làm đủ giấy tờ nhưng để trống tên. Khi xong xuôi, quan chức bên “B” nói không có nhu cầu sử dụng lô đất ấy nữa và nhờ bán giúp để mua chỗ khác. 

 

“Sân sau”  càng hiểu bán giúp sếp theo giá thị trường và tên của người mua được điền vào chỗ trống còn tiền trả lô đất, căn hộ được trừ đi số tiền giải phóng mặt bằng, hạ tầng rồi được rót vào tài khoản X, Y, Z cho sếp. 

 

Như vậy quan chức ở cơ quan quyền lực có thể chỉ ngồi nhà mà kiếm bộn tiền ở các dự án nhưng không hề có tên tuổi mua, bán gì…Với những quan chức trực tiếp ký duyệt dự án, điều công an đi cưỡng chế giải phóng mặt bằng thì cứ rót đô la vào túi quan khỏi nhiêu khê. 

 

Đó chỉ là một trong các khoản lợi trong lĩnh vực đất đai quan chức các ngành, các cấp còn vô số “lộc” như  tuyển dụng, thăng quan, tiến chức, mua, bán vật tư, chỉ định thầu, xét xử, bảo kê, tăng, giảm, xóa án, …vì họ lãnh đạo triệt để mà.

 

Thảo nào, rất nhiều cán bộ, quan chức, thậm chí chuyên viên các cơ quan quyền lực chỉ ăn lương Chính Phủ  không kinh doanh gì mà biệt thự, xe sang, con cái học tây Mỹ… 

 

Điều này có thể lý giải tại sao cỡ thợ nhôm kính như Vũ Nhôm mà lên thượng tá tình báo, khuynh đảo chiếm đoạt bao nhiêu đất vàng ở Đà Nẵng, Sài Gòn, tay bốc xếp quèn Hưng “kính” cả 20 năm lộng hành hà hiếp cướp đoạt tiểu thương  ở chợ Long Biên, nơi mà nhan nhản cán bộ quản lý, công an địa bàn dưới trướng trưởng phòng cảnh sát hình sự rồi giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung khét tiếng chống tội phạm…  

 

Những vụ tham nhũng cướp bóc lớn mang lại nhiều lợi ích cho quan chức dân tha hồ kiện cáo nhưng vẫn không đi đến đâu thậm chí còn bị đàn áp dã man. Vụ vợ chồng Đường-Dương ở Thái bình “chọc trời khuấy nước mặc dầu” cả 10 năm… Dự án Thủ Thiêm “mất bản đồ” gốc từ chính phủ đến thành phố, quận, phường, thanh tra chính phủ thanh, kiểm tra “năm lần, bảy lượt” , hàng trăm dân oan lũ lượt ra Hà Nội lang thanh, vạ vật kêu cứu trong hơn 20 năm mà vụ việc vẫn không đi đến đâu. Dân Đồng Tâm chỉ cách Ba Đình 40 km nhưng hai năm gửi 18 đơn đến khắp các cơ quan thẩm quyền,các lãnh đạo đảng, nhà nước cả live trên mạng nhưng không thấu đến ai để rồi bị biến thành kẻ khủng bố, bị tàn sát, bắt bớ trong khi người dân chỉ ăn cắp con vịt, mấy buồng cau…mà pháp luật ngay lập tức phát hiện, trừng phạt án tù…

 

Không nghe, không thấy ở nhiều trường hợp là tiền bạc cả đấy!

 

Như vậy, các bạn báo quốc doanh và cả trên mạng xã hội đừng bảo đại gia, quan chức ta là mù, điếc trong vụ này, vụ nọ thì coi chừng, bị phạt 20 triệu đồng về tội phỉ báng người khác. 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)