VNTB – Con trai bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh là không vướng quy định nào?

Hoài Nguyễn

(VNTB) – Rõ ràng đây là một bỡn cợt với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh là người dân sanh đẻ và lớn lên ở Bắc Ninh, và con trai của ông lại được ‘chỉ định’ làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020-2025.

“Trả lời Tuổi Trẻ Online qua điện thoại về việc con trai bí thư tỉnh ủy được điều động, chỉ định làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Hùng – trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh – nói việc này không vướng quy định nào của Đảng”. (…) “Một nguyên lãnh đạo Ban Tổ chức trung ương cũng cho rằng các quy định hiện hành của Đảng không hề có quy định nào nói bố làm bí thư tỉnh ủy thì con cái không được làm bí thư thành ủy cả”.

Đoạn trích nêu trên là ở bài báo có tựa “Con trai bí thư tỉnh ủy làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh: ‘Việc này không vướng quy định nào‘” (1), đăng trên Tuổi Trẻ Online vào chiều ngày 24-7-2020.

Trong bài báo cũng trên Tuổi Trẻ Online số phát hành sáng 25-7-2020 với tựa “Con trai bí thư tỉnh Bắc Ninh làm bí thư thành ủy: Liệu có trong sáng?” (2), lại dẫn tiếp một số phát biểu cho thấy dường như ở đây có dấu hiệu của ‘nâng đỡ không trong sáng’ (3):

“Chưa cần biết người được bổ nhiệm là ai nhưng phải đủ tiêu chuẩn cho vị trí được giới thiệu, có phiếu tín nhiệm cao… Nếu lấy phiếu tín nhiệm không đạt hay có sự vận động, ‘gò’ phiếu để cố tình điều động anh ta vào vị trí bí thư thành ủy là sai” – ông Lê Quang Thưởng, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương, nói. (…)

“Nhưng bố đang giữ chức bí thư tỉnh ủy, con trai được điều động, chỉ định làm bí thư thành ủy liệu có trong sáng không? Tại sao không đưa về trước đại hội để bầu, mà sau đại hội của thành phố mới điều động về rồi chỉ định làm bí thư?” – ông Lê Như Tiến – nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, đặt nghi vấn.

Tuy nhiên bài báo nói trên vẫn hướng đến việc ở đây dường như không có vi phạm, khi ghi nhận ý kiến của một cựu quan chức trong một ban được gọi là nơi chuyên ‘xếp ghế’:

“Ông Nguyễn Đức Hà – nguyên vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức trung ương – cho biết vào năm 2019, Bộ Chính trị đã ban hành quy định số 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền.

Theo đó, tổ chức Đảng không được bố trí những người có quan hệ gia đình (vợ, chồng, bố, mẹ của vợ hoặc chồng, con, anh chị em ruột) cùng đảm nhiệm các chức danh có liên quan như: bí thư, phó bí thư, trưởng ban tổ chức, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cùng cấp ủy.

Với chính quyền, theo quy định này, không được bố trí người thân đảm nhiệm các chức danh chủ tịch UBND và người đứng đầu cơ quan nội vụ, thanh tra cùng cấp… “Như vậy, quy định chỉ cấm nếu bố làm bí thư thì con không làm phó bí thư, trưởng ban tổ chức, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cùng cấp ủy”, ông Hà nêu”.

Như vậy có đúng là con trai bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh là không vướng quy định nào?

Cá nhân người viết cho rằng nếu căn cứ vào Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30-5-2019, thì không chỉ cả chức danh bí thư Thành ủy Bắc Ninh, mà cả chức danh bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng đều là “không tuân thủ theo các chỉ thị của Tổng bí thư” (4).

Một vài dẫn chứng:

Một. Ở phần “Phụ lục 1 Tiêu chuẩn cấp ủy viên các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 (Ban hành kèm theo Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị khóa XII)”, mục 1.4, quy định: “Có trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý nhà nước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao và theo quy định của Đảng, Nhà nước; trình độ tin học, ngoại ngữ cần thiết và phù hợp”.

Ông bí thư Thành ủy Bắc Ninh, theo báo chí đưa tin, thì ông sinh năm 1984, quê xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; thạc sĩ quản lý giáo dục. Ông vào Đảng năm 2011. Ông có nhiều năm công tác tại Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Vào năm 2016, khi đang trên cương vị phó bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn ông được bầu giữ chức bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Ông là Tỉnh ủy viên, đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII nhiệm kỳ 2016-2021.

Như vậy với trình độ chuyên môn về cờ vua, hàm thạc sĩ quản lý giáo dục, ông chưa đủ tiêu chuẩn để là ủy viên các cấp của tổ chức Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông cần phải có các bằng cấp lý luận chính trị tương xứng với ‘chỉ định’ trong vị trí bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Còn với học hàm thạc sĩ quản lý giáo dục liên quan thể dục thể thao, thì chức vụ cao nhất mà ông có thể được phân công, là giám đốc sở Văn hóa, Thao và Du lịch, hoặc hiệu trưởng một trường học nào đó.

Hai. Thân phụ của ông bí thư Thành ủy Bắc Ninh kể trên, hiện là đương kim bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Ông bí thư Tỉnh ủy này sinh ngày 20 tháng 2 năm 1960 tại thôn Chi Hồ, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

“Căn cứ Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII, Bộ Chính trị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh không là người địa phương theo lộ trình, phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể và đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương; cấp ủy cấp tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch để đến năm 2025 cơ bản hoàn thành ở cấp huyện; khuyến khích thực hiện đối với các chức danh khác” – trích phần II, mục 3.4.1.

Việc ông bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đã quá tuổi cho tái cử, và việc ông để cho con trai của ông làm bí thư Thành ủy Bắc Ninh, cho thấy đã ngang nhiên chống lại nội dung như trích dẫn ở trên, tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30-5-2019.

Có lẽ nguyên nhân dẫn đến sự việc tạo cảm hứng để ai đó trào phúng ra vế thách đối “Người quan họ làm quan cho họ nên cả họ làm quan!”, là ở Việt Nam thiếu động lực cạnh tranh giữa các đảng chính trị, nên khi có những công khai vi phạm, thì quyền lực nhóm của đơn đảng cầm quyền sẽ thừa sức cho ‘một tay che trời’. Cụm từ ‘nâng đỡ không trong sáng’ mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương sử dụng khi kết luận về một sai phạm ở tỉnh Thanh Hóa vào năm 2017, là một đơn cử cho sức mạnh quyền lực nhóm trong đảng cầm quyền.

______________

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/con-trai-bi-thu-tinh-uy-lam-bi-thu-thanh-uy-bac-ninh-viec-nay-khong-vuong-quy-dinh-nao-20200724143744113.htm

(2) https://tuoitre.vn/con-trai-bi-thu-tinh-bac-ninh-lam-bi-thu-thanh-uy-lieu-co-trong-sang-20200725100854375.htm

(3) Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về các sai phạm liên quan đến vụ thăng tiến thần tốc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm trưởng phòng Sở Xây Dựng Thanh Hóa, có đoạn diễn giải rằng ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng đã ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trong việc ra các quyết định về công tác cán bộ vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước – http://ubkttw.vn/hoat-ong-cua-ubkt-trung-uong/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-20-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong

(4) https://thukyluat.vn/vb/chi-thi-35-ct-tw-2019-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-tien-toi-dai-hoi-toan-quoc-lan-thu-xiii-cua-dang-65cec.html

1 Comment

  1. Nhiều vị ĐV không biết cờ vua nên cơ cầu một thằng như vậy. Quản lý giáo dục là chuên ngành gì mà dễ đào tạo thạc sỹ như vậy. Thời đại 4.0 mà cứ cơ cấu loại như vậy, tây nó nói chuyện kỹ thuật làm sao mà hiểu? Đào tạo loại này lúc phát biểu lại cầm giấy đọc như bao vị khác. Thật buồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: