VNTB – Công an bày trò thiện nguyện… để làm gì?

VNTB – Công an bày trò thiện nguyện… để làm gì?

Minh Triều

 

(VNTB) – Công an chỉ cần làm đúng phận sự của mình là được người dân ủng hộ, không cần bày trò rồi vẫn bắt dân phải hối lộ.

 

Gần đây các lực lượng công an Việt Nam thường bày ra các trò nhặt rác, quét đường, phát lì xì, nước cho người dân về quê. Mới nhất là việc công an các tỉnh phát nước ngọt cho vùng hạn mặn tại các tỉnh miền tây. Tuy nhiên, liệu các hoạt động này có thật sự mang lại giá trị lâu dài và giúp cải thiện đời sống của người dân hay không, hay chỉ đơn giản là một chiêu trò cứu vãn hình tượng?

Bởi bấy lâu nay, hình tượng của người công an đã không còn tốt đẹp trong mắt người dân bởi những thủ đoạn trấn lột ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Như chuyện cầm dùi cui ra giữa đường chặn xe đang lưu thông để xin tiền “bánh mì”. Hoặc chuyện thuê giang hồ giả dạng “tiếp thị sữa” để ép người dân phải chi tiền hối lộ thì mới được lên đường bình an.

Việc cán bộ công an lạm quyền trong công việc được giao để trục lợi cá nhân đã trở nên quá quen thuộc trong mắt người dân. Chính vì thế mà người ta thường chỉ nhớ đến hình ảnh chiến sĩ công an qua những vụ tham nhũng, ăn hối lộ, bạo lực, trấn áp người dân… mà ít ai nhắc đến những hình ảnh tích cực của công an. Cho nên khi thấy công an làm từ thiện thì nhiều người khẳng định rằng đây chỉ là một phần chiến lược truyền thông của cơ quan công an để xây dựng hình ảnh tích cực trong tâm trí của người dân.

Có lẽ việc ưu tiên con ông cháu cha vào ngành, không trọng dụng nhân tài đã khiến hệ thống công an càng ngày càng trở nên tha hóa, và dốt nát. Chính vì vậy họ không nghĩ ra được cách để gần dân, mà ngày càng bị người dân coi thường ra mặt. Bế tắc quá nên công an mới phải lợi dụng thiện nguyện để gầy dựng lại danh tiếng, nhưng chiến lược này lại phản tác dụng, càng tạo hình ảnh giả tạo của những viên chức nhà nước mặc áo xanh, áo vàng.

Nhưng một điều đáng nói nhất là tiền từ đâu mà công an làm từ thiện? Tiền từ ngân sách, hay tiền công an ăn hối lộ, tham nhũng trấn lột mà có? Nếu lấy các khoản tiền từ ngân sách thu được do người dân và doanh nghiệp đóng thuế thì đó đâu phải gọi là từ thiện, mà cứu trợ  là việc Nhà nước phải làm trong lúc người dân gặp nguy khó.

Còn nếu lấy tiền từ việc trấn lột của dân thì chẳng khác nào “lấy mỡ nó rán nó”. Hôm nay tham nhũng của dân 10 đồng, ngày mai lấy 1 đồng trong đó làm từ thiện để chụp hình câu like, vừa được khen vừa được lợi. Rồi mai lại tiếp tục trấn lột thêm 10 đồng nữa của dân…

Ngoài ra, khi làm thiện nguyện công an thường chụp hình đăng báo để tự khen, cho thấy người dân thể hiện lòng biết ơn, Nhà nước lại tặng bằng khen cho các cán bộ công an tham gia thiện nguyện, còn chuyện gì kệch cỡm hơn nữa?

Thật ra, để xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân, thì công an chỉ cần tập trung vào công việc thực hiện đúng nhiệm vụ và chức trách của mình. Làm hết bổn phận, bảo vệ người dân, trấn áp tội phạm, không tham nhũng, không hối lộ, không chặn đường xin tiền mãi lộ, điều tiết giao thông hiệu quả…

Sự chuyên nghiệp, công bằng và minh bạch trong công việc mới là chìa khóa để thành công trong xây dựng hình ảnh tốt và bền vững trong lòng Nhân dân. Những hành động hình thức như phát nước, quét rác, tặng nón,… không thực sự cần thiết và hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định để tạo lòng tin và kính trọng của người dân.

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)