VNTB – Công an là bạn dân đó

VNTB – Công an là bạn dân đó
Ban Mai

 

(VNTB) – Mỗi lần gặp bạn – công an giao thông, dân đều giật mình thon thót

 

“Công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân”, là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thư gửi Hội nghị công an toàn quốc ngày 15-1-1950: “… Xây dựng bộ máy công an nhân dân. Tức là công an phải có tinh thần phục vụ nhân dân, là bạn dân…”

Trong khoảng thời gian trước khi bước sang năm mới dương lịch kéo cho đến tận bây giờ, với lý do đảm bảo an toàn giao thông, nhiều đồng chí cán bộ công an giao thông kết hợp cùng bảo vệ khu phố (hoặc dân quân) cùng đồng chí cảnh sát cơ động, đứng ở nhiều tuyến đường.Theo đúng tự nhiên, mỗi khi gặp bạn, nếu không dính líu nợ nần, sẽ tay bắt mặt mừng hoặc đơn thuần là hai kẻ xa lạ, cũng vui vẻ chào hỏi nhau.

Còn đằng này, mỗi lần gặp công an giao thông, nhiều người cũng giật mình thon thót. Dù không sai luật, cũng né đi cho lành, bởi: “dính tới mấy ông giao thông, mệt lắm. Đúng là không sai thì không sợ nhưng mất thời gian cãi với mấy ổng hay mất thời gian cả tiếng hơn chờ xét nghiệm máu, mệt mỏi lắm. Nhất là ban đêm ban hôm, đi làm về mệt nữa. Đâu phải ai cũng làm giờ hành chánh mà được về sớm”, là một lao động phổ thông thường xuyên phải về tối, ông Hai chia sẻ.

Càng hú hồn hơn khi các đồng chí cán bộ công an giữa đêm, đoạn đường không có đèn, bay ra rọi đèn pin vào xe của người dân. “Thật sự rất nguy hiểm, dù chạy tốc độ chậm nhưng nên nhớ là đường tối. Rồi mấy ổng đâu phải đứng 1 mình, đứng hình dích dắc (zigzac), xe trước dừng, xe mình lách, bên trái thì ông giao thông, bên phải ông cơ động”.

Đó là chưa kể đến một vài trường hợp được đăng lên mạng xã hội, có trường hợp bị cảnh sát giao thông tuýt còi, yêu cầu vào thổi nồng độ cồn, thì họ “thông chốt”, không chấp hành hiệu lệnh, rồ ga, lạng lách, chạy rất nhanh, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Ngày 05 tháng 12 năm 2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024; nhờ đó, tai nạn giao thông trên cả nước đã bước đầu được kiềm chế. Dự báo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 mật độ giao thông sẽ tăng rất cao, nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông rất lớn.

Để phòng ngừa tai nạn giao thông và giữ gìn trật tự an toàn giao thông phục vụ Nhân dân cả nước đón Tết và các Lễ hội bảo đảm an toàn, an ninh, trong số những yêu cầu của Thủ tướng, có: “…Triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là trên đường bộ, nhất là các tuyến đường cao tốc; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều đường, dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, không nhường đường cho xe ưu tiên, đi vào làn dừng khẩn cấp...”

Tai nạn giao thông có giảm thiệt hay không thì dân khó lòng xác minh nhưng những phiền hà từ thổi nồng độ cồn đem lại là điều thấy quá rõ ràng. Xem ra, Tết này các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ xuất hiện bất ngờ còn dài dài…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Tuấn Anh 5 months

    Bảo đảm an ninh, trừ gian diệt phản động cũng là phục vụ nhân dân vậy . Thấy Hoài Nguyễn không, cảnh báo những nguy cơ (Ngụy) có thể gây rối loạn cho dân từ xa lun đấy . Mai Quốc Ấn thì thiết thực hơn, nộp những phần tử nguy hiểm cho công an . Mai Quốc Ấn & Hoài Nguyễn của VNTB kết hợp thành thế trận lòng dân, sát cánh với công an trừ gian diệt phản động