VNTB – Công nhân không có của để dành: trách nhiệm chính thuộc về Đảng Cộng Sản

VNTB – Công nhân không có của để dành: trách nhiệm chính thuộc về Đảng Cộng Sản

Hồng Dân

 

(VNTB) – Tổng bí thư nhận ‘lương cứng’ mỗi tháng trên hai chục triệu nên ông có của để dành là đương nhiên rồi.

 

Mấy năm dịch giã đi qua, bạc tiền dành dụm của công nhân giờ đây gần như quay về vạch khởi điểm ban đầu. Đó còn là may mắn. Nhiều người còn phải vay nợ nần và lâm cảnh thất nghiệp vì công ty thiếu đơn hàng, đóng cửa và cả chuyện tuyên bố phá sản.

Nếu đặt vấn đề chính trị ở đây cho các suy diễn, cho thấy đúng nhất là báo chí nhà nước cần dũng cảm xướng tên địa chỉ chịu trách nhiệm cuối cùng theo Hiến định: Bộ Chính trị.

Lâu nay về mặt tuyên truyền, các diễn văn của những chính khách suốt từ khi thành lập Đảng Cộng Sản vào đầu tháng hai, 1930 đến tận thời điểm hiện tại luôn nói rằng Đảng Cộng Sản là đại biểu trung thành của giai cấp công nhân.

Vậy thì khi công nhân không có của để dành, công nhân cứ mãi long đong phận ở trọ, công việc bấp bênh và an sinh thì chỉ dừng ở ngữ nghĩa mỹ từ mang tính cổ động chính trị, người ta không quy mọi trách nhiệm vào Đảng Cộng Sản là điều đương nhiên, bởi ở Việt Nam theo Hiến định thì Đảng độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội.

Một dẫn chứng đáng suy ngẫm là trong bối cảnh tiết trời nắng nóng kéo dài, đời sống tiếp tục khốn khó của thời hậu dịch giã Covid, thế nhưng Đảng lại đồng ý việc tăng giá điện gia dụng, tức một cú đánh trực diện vào túi tiền teo tóp của công nhân mà chính Đảng Cộng Sản luôn tuyên bố mình là đại biểu trung thành.

Lẽ nào Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam lại kém tài hơn các chính khách xứ Chùa Vàng, khi mà Thái Lan đã đưa ra quyết định giảm giá điện giữa cao trào sóng nhiệt hiện tại?

Chủ đề về giá năng lượng trở nên được quan tâm trong bối cảnh cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong tháng 5 này. Đảng đối lập Pheu Thai cam kết, nếu họ thắng cử, họ sẽ ngay lập tức giảm giá điện cho người dân.

Theo thông báo thì giá điện bán lẻ bắt đầu giảm từ ngày 1-5-2023. Trước đó, hôm 25-4, Thái Lan đã thông qua kế hoạch trợ cấp chi phí điện cho khoảng 23 triệu hộ gia đình trong 4 tháng tới với chi phí 11,1 tỷ baht (322,5 triệu USD), phát ngôn viên chính phủ Anucha Burapa Chaisri nói. Cơ quan quản lý điện hôm 244 đã đồng ý giảm biểu giá điện bán lẻ xuống 4,70 baht mỗi đơn vị trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, giảm so với đề xuất trước đó là mức 4,77 baht.

Nắng nóng vốn là hậu quả của biến đổi khí hậu, được xem như vấn đề đặc biệt đau đầu đối với các nền kinh tế nhập khẩu năng lượng như Thái Lan.

Cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022 vốn đã khiến người dân phàn nàn về hóa đơn tiền điện tăng cao. Đây cũng là vấn đề mà các đảng chính trị Thái Lan ra sức giành ảnh hưởng với các lời kêu gọi giảm chi phí.

Đảng đối lập Pheu Thai – vốn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò trước bầu cử – cho biết sẽ cắt giảm hóa đơn điện nếu giành chiến thắng trong ngày 14-5 tới đây. Đảng Pheu Thai đã xây dựng chiến dịch tranh cử với các biện pháp tăng thu nhập hộ gia đình. Đảng này đã đề xuất một ví kỹ thuật số sẽ cung cấp 10.000 baht (291 USD) cho mọi người Thái từ 16 tuổi trở lên.

Trước tình hình nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết chính phủ sẽ tăng cường tìm nguồn năng lượng thay thế để giảm bớt áp lực nguồn điện vào những tháng cao điểm mùa hè.

“Chúng ta phải xem xét lý do tại sao các hóa đơn tăng lên. Đó là một vấn đề phức tạp liên quan đến chi phí sản xuất và quản lý. Đừng lo lắng. Tôi có thể lo liệu”, ông Prayut Chan-ocha đưa ra cam kết.

Trước việc giá năng lượng leo thang, ông Prayut đưa ra một thực tế rằng Thái Lan phải nhập khẩu điện từ các nước như Myanmar hay Malaysia. “Chúng ta có thể tham khảo giá năng lượng ở các nước khác, nhưng đừng so sánh với những nước có sẵn nguồn cung”.

Từ chuyện giá điện xứ người để so sánh với xứ Việt, sẽ thấy rất rõ rằng chính khách quyền lực nhất quốc gia là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suốt hơn chục năm qua đã không đưa ra bất kỳ chính sách cụ thể nào để công nhân tin rằng đảng cộng sản Việt Nam thật sự là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân”, như ghi ở Điều 4.1 của Hiến pháp 2013.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (2)
 • comment-avatar
  Công Tâm 1 year

  Sứ mệnh chủ lực của bác ấy là đốt lò chứ không phải lo cho công nhân

 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 1 year

  “trong suốt hơn chục năm qua đã không đưa ra bất kỳ chính sách cụ thể nào để công nhân tin rằng đảng cộng sản Việt Nam thật sự là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân”, như ghi ở Điều 4.1 của Hiến pháp 2013”

  Rất chính xác nhưng không đủ . Muốn lật đổ nền chuyên chính tư bửn đã tồn tại suốt hơn 30 năm Đổi Mới, Tbt Nguyễn Phú Trọng cần sự ủng hộ của toàn dân . Dân bi giờ lại đã trở thành dân NÓ, Đảng có muốn trở lại thành như Đảng TA ngày xưa cũng khó lòng . Chừng nào dân Nó Đổi đúng thành dân TA thì Đảng NÓ mới có thể trở thành Đảng TA như ngày xưa