VNTB – Công ty cổ phần Đại Nam: lỗ nặng 4 năm liền?

VNTB – Công ty cổ phần Đại Nam: lỗ nặng 4 năm liền?

Thu Tuyết

 

(VNTB) – Dữ liệu của cơ quan thuế cho thấy, trong 4 năm gần đây, Công ty cổ phần Đại Nam liên tục báo lỗ, âm sâu vốn chủ sở hữu.

 

Công ty cổ phần Đại Nam (Đại Nam Corp.) được thành lập vào tháng 3-1996, tiền thân là Công ty cổ phần phát triển Khu công nghiệp Thanh Lễ. Công ty của đại gia quê Bình Định đăng ký tới 127 ngành nghề kinh doanh, trong đó kinh doanh địa ốc, nhà xưởng, đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, khu công nghiệp (thực hiện theo quy hoạch) là chính.

Năm 2018, Đại Nam ghi nhận doanh thu ở mức 454 tỷ đồng, tăng 49 tỷ so với năm trước đó. Lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp lần lượt đạt 438 tỷ đồng và âm 84 tỷ, đã cải thiện so với cùng kỳ. Tuy nhiên, năm 2019 lại chứng kiến sự lao dốc nghiêm trọng về kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Đại Nam. Trong khi nguồn thu giảm 10% về 409 tỷ đồng, xấp xỉ năm 2017, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp âm đến 154 tỷ đồng.

Tính trung bình, chủ khu du lịch lớn nhất Bình Dương mỗi ngày làm ăn thua lỗ 422 triệu đồng. Lúc này, lỗ lũy kế của Công ty cổ phần Đại Nam đã lớn hơn vốn điều lệ 195 tỷ đồng. Tại thời điểm 31-12-2019, tổng cộng nguồn vốn công ty của ông Huỳnh Uy Dũng (tên ban đầu là Huỳnh Phi Dũng) – chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam đạt 4.475 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 755 tỷ, nợ dài hạn 3.915 tỷ.

Hồi giữa năm 2015, công ty của ông Huỳnh Uy Dũng từng bị Thanh tra tỉnh Bình Dương ra thông báo kết luận thanh tra, yêu cầu xử phạt hơn 99 tỷ đồng do liên quan tới các loại thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Ngoài Công ty cổ phần Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng còn một số pháp nhân khác như Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đại Nam (Xây dựng Đại Nam), Công ty TNHH Du lịch Đại Nam Thần Tiên, Công ty TNHH Hoàng gia Tân Định và Công ty TNHH MTV Tân Khai, Công ty cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh…

Trong mấy năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận của Xây dựng Đại Nam vẫn tăng tưởng mạnh. Năm 2019, doanh thu thuần của công ty này đạt 479,5 tỷ đồng, cao gấp 46 lần so với năm 2016; lãi thuần cũng cao gấp hơn 2 lần từ 6,6 tỷ đồng năm 2016 lên 14,9 tỷ đồng năm 2019. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Xây dựng Đại Nam đạt 860 tỷ đồng, giảm 48% so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu ở mức 49,6 tỷ đồng, tăng trưởng 35%.

Công ty Tân Khai – công ty thành viên của Đại Nam Corp. – là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Đại Nam. Dự án này có tổng diện tích 96,7 ha được đầu tư xây dựng tại xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước.

Năm 2019, doanh thu thuần của Tân Khai đạt 188,58 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với năm trước; lãi thuần ở mức 41,1 tỷ đồng, trong khi năm 2018 lỗ 7 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Tân Khai đạt 897 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 84 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 40% và 95% so với thời điểm đầu năm.

Ông bà chủ của Đại Nam Corp., được ghi nhận là tuy học hành có phần lận đận, song vào năm 2018, nhân dịp Đại học Apollos (Mỹ) khai trương chi nhánh mới tại Malaysia, tổ chức đại học này đã trao danh hiệu cho ông Huỳnh Uy Dũng là “Honorary Doctor of Business Administration” (Tiến sĩ danh dự về quản trị kinh doanh), vợ của ông là bà Nguyễn Phương Hằng (tức Nguyễn Thị Thanh Tuyền), được vinh danh “Honorary Visiting Professor” (Giáo sư danh dự).

Không có tin tức liên quan là ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng đã theo học các khóa đào tạo nào của Đại học Apollos.

Theo một bài viết đăng trên trang web Kênh tuyển sinh, thì Đại học Apollo (Apollo University) chưa được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền của Hoa Kỳ. Điều này góp phần giải thích vì sao trong thời gian gần đây khi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng đã dùng ngôn từ tạm gọi là thiếu chuẩn tắc của một người được phong hàm “giáo sư danh dự” của Đại học Apollo – tạm liệt kê dưới đây:

Dĩ vãng dơ dáy dễ gì giấu diếm” –

Im lặng là vàng còn tôi nói ra kim cương nè” –

Em nói cho ra đích, em công kích cho ra chuyện” –

Đừng tưởng hoa nở mà mùa xuân đã về nhà quý dị” –

Nó đụng thì mình phải chạm, nó cảm thì mình phải xúc, nó muốn sụp đổ thì mình phải cho nó đổ luôn nha” –

Cái giường mà biết nói năng, thì ông hàng xóm hàm răng chẳng còn”…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)