VNTB – Công ty Đức đình chỉ cung cấp nguyên liệu in tiền cho chế độ quân phiệt Miến Điện

VNTB – Công ty Đức đình chỉ cung cấp nguyên liệu in tiền cho chế độ quân phiệt Miến Điện

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

 

(VNTB) – Giám đốc công ty G  +D hãy hành động trước khi những tờ tiền kyat được in bằng vật tư của công ty bị nhuốm máu người Miến Điện.

 

Tập đoàn công nghệ quốc tế Giesecke + Devrient (G + D) đã quyết định đình chỉ ngay lập tức tất cả việc cung cấp nguyên liệu và vật liệu in tiền giấy cho Cơ sở In ấn Bảo mật (Security Print Works) của nhà nước nước Miến Điện. Lý do là vì các cuộc xung độ bạo lực đang diễn ra ở Miến Điện giữa quân đội và dân thường.

Hôm nay ngày 31/3, tập đoàn công nghệ quốc tế G + D có trụ sở chính ở Munich – Đức đã ra thông cáo báo chí cho biết:

„G + D đã theo dõi sự leo thang tại quốc gia Đông Nam Á này với sự lo lắng và đau buồn lớn. Với tình hình hiện tại và sau khi xem xét cẩn thận các mối quan hệ kinh doanh của mình, G + D tạm dừng tất cả việc giao hàng cho công ty in của nhà nước với hiệu lực ngay lập tức. G + D đang liên hệ với Liên Hiệp Quốc cũng như các cơ quan chức năng và cơ quan ngoại giao của Đức về những phát triển tiếp theo tại hiện trường“.

„Trước khi ngừng giao hàng, các dịch vụ của G + D tại Miến Điện bao gồm cũng cấp nguyên liệu và vật tư cũng như các nhiên liệu để sản xuất tiền giấy bằng đồng nội tệ kyat. Trong vài tuần trước, G + D đã hạn chế các mối quan hệ kinh doanh trong giai đoạn đầu“.

Giám đốc điều hành Ralf Wintergerst cho biết, trước đó công ty đã liên hệ và việc dừng giao hàng đã được thống nhất với Liên Hiệp Quốc cũng như với Bộ Ngoại giao Đức và các đại sứ quán, nhưng ông không nói đó là các đại sứ quán của những nước nào.

Trong thời gian qua, công ty Giesecke + Devrient (G + D) bị nhiều áp lực của công luận và báo chí Đức. Hôm Thứ bảy cuối tuần rồi (27/3) đã diễn ra một cuộc biểu tình phản đối trước trụ sở chính của công ty G + D ở Munich – Đức với sự tham gia của khoảng 120 người. Cô Nyein Chan May là người tổ chức cuộc biểu tình và là người đồng sáng lập tổ chức “Đức đoàn kết với Dân chủ Miến Điện” đã giải thích với nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung như sau:

Có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội đã bước vào một cuộc khủng hoảng tài chính. Các thành viên của nội các chính phủ dân sự và phong trào dân chủ không phải là không tìm cách khóa các nguồn tiền chảy về quân đội. Họ kêu gọi các tập đoàn trên thế giới cắt đứt các mối quan hệ kinh doanh hoặc – nếu họ có trụ sở tại Miến Điện – ngừng nộp thuế. Như thế, quân đội chỉ còn cách duy nhất là phải in ấn tiền mới. Tiền giấy, không thể in được nếu không có công ty Giesecke + Devrient, là cơ hội sống còn của quân đội.

Chúng tôi yêu cầu công ty G + D ngừng cung cấp ngay lập tức cho Ngân hàng Trung ương Miến Điện nguyên liệu để in tiền giấy“.

Süddeutsche Zeitung chính là tờ báo đầu tiên „khui“ ra vụ này trước dư luận với bài viết „Công ty G + D ở Munich in tiền cho chế độ độc tài Miến Điện“. Bài báo cho biết, công ty này một trong những nhà in tiền lớn nhất thế giới, cung ứng cho hơn 100 nước, đã hoạt động ở Miến Điện từ năm 1970 và là nhà cung cấp máy móc, nguyên liệu và vật tư trong chuỗi sản xuất tiền giấy cho Ngân hàng Trung ương Miến Điện. Công ty Đức này có mối quan hệ kinh doanh lâu dài với Cơ sở In ấn Bảo mật (SPW) của nhà nước Miến Điện.

Sau khi chính quyền Hoa Kỳ đóng băng nguồn tiền dự trữ tại Hoa Kỳ của Ngân hàng Trung ương Miến Điện, chế độ quân phiệt không còn đủ số lượng tiền giấy để trả lương cho bộ máy nhà nước, trong đó đặc biệt là quân đội, cảnh sát, lực lượng an ninh đang đàn áp dã man các cuộc phản kháng, thậm chí bắn chết người biểu tình.

Phong trào bất tuân dân sự ở Miến Điện hiện đang lo ngại rằng chính phủ quân sự sẽ in tiền mới để đối phó với tình trạng trên cũng như việc lãnh vực ngân hàng đang bị đình công và để mua thêm thời gian – với sự hỗ trợ của công ty Đức G + D.

Trong giai đoạn dân chủ hóa, sự tham gia của công ty Đức G + D được người dân Miến Điện hoan nghênh, nhưng hiện nay tình hình đã đổi khác. Một kỹ sư tên May, 39 tuổi, cho biết, “Người dân bức xúc nếu công ty tiếp tục cung cấp nguyên liệu cho nhà in“.

Phong trào bất tuân dân sự (CDM) của người dân Miến Điện đã làm tê liệt nền kinh tế, các cửa hàng bị đóng cửa, các nhà máy bị ngừng hoạt động. Họ muốn nguồn tiền bị cạn kiệt ở trong nước. Họ sẵn sàng hy sinh to lớn nếu điều đó làm suy yếu quân đội.

Họ sẵn sàng đình công để cắt nguồn điện cung cấp cho Cơ sở In ấn Bảo mật (SPW) của nhà nước. Quân đảo chính đã đe dọa các nhân viên của một nhà cung cấp điện liên kết để máy in của SPW không bị tê liệt. Tuy nhiên, khâu sản xuất của SPW vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu và vật tư của công ty Đức G + D.

Trong bài báo, tổ chức “Đức đoàn kết với Dân chủ Miến Điện” kêu gọi giám đốc công ty G  +D hãy hành động trước khi những tờ tiền kyat được in bằng vật tư của công ty bị nhuốm máu người Miến Điện.

______________

Nguồn

https://pr-com.de/company_news/gieseckedevrient-suspends-deliveries-to-state-security-printer-in-myanmar

https://www.sueddeutsche.de/muenchen/myanmar-giesecke-devrient-protest-muenchen-1.5251035

https://www.sueddeutsche.de/wirtschaft/myanmar-militaerdiktaktur-giesecke-devrient-notenpresse-geld-1.5241092?reduced=true


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)