VNTB – Corona: những điều cần biết

VNTB – Corona: những điều cần biết

Ngân Bình dịch 

 

(VNTB) – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe toàn cầu đối với Corona, virus đã giết chết hơn 3.300 người trên toàn thế giới.

 

Hơn 100.000 trường hợp nhiễm virus đã được báo cáo trên toàn cầu, hầu hết trong số đó ở Trung Quốc.

 

Vi rút Corona là gì?

 

Theo WHO, Corona là một họ virus gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

 

Loại virus này ban đầu được lây giữa động vật và người. Ví dụ, SARS truyền nhiễm từ mèo cầy sang người trong khi MERS lây qua người từ một loại lạc đà.

 

Tên Corona xuất phát từ tiếng Latin, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang. Dưới kính hiển vi điện tử, hình ảnh của virus trông giống như hào quang mặt trời.

 

Loại Corona mới này được chính quyền Trung Quốc xác định vào ngày 7 tháng 1 và được đặt tên là COVID-19, đây là một chủng mới chưa được xác định trước đây ở người. Người ta biết rất ít về virus này dù đã có xác nhận lây nhiễm từ người sang người.

 

Có các triệu chứng nào?

 

Theo WHO, các dấu hiệu nhiễm bao gồm sốt, ho, và khó thở.

 

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến viêm phổi, suy đa tạng và thậm chí tử vong.

 

Ước tính hiện tại của thời kỳ ủ bệnh – khoảng thời gian giữa nhiễm và khởi phát các triệu chứng – dao động từ 01 đến 14 ngày. Hầu hết những người nhiễm bệnh cho thấy rõ các triệu chứng trong vòng 05 đến 06 ngày.

 

Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào mặc dù có virus trong cơ thể.

 

Corona nguy hiểm đến mức nào?

 

Với hơn 3.300 trường hợp tử vong được ghi nhận, số ca tử vong do virus Corona đã vượt qua con số SARS năm 2002-2003, cũng bắt nguồn từ Trung Quốc.

 

SARS đã giết chết khoảng 9% người mắc bệnh – gần 800 người trên toàn thế giới và hơn 300 người chỉ riêng ở Trung Quốc. MERS, mức độ lây nhiễm không rộng rãi, nhưng lại gây tử vong người nhiều hơn, giết chết 1/3 số người mắc bệnh.

 

Mặc dù Corona lần này phổ biến ở Trung Quốc nhiều hơn SARS về số lượng ca bệnh, tỷ lệ tử vong vẫn thấp hơn đáng kể ở mức xấp xỉ 2%, theo WHO.

 

Trường hợp đã được phản ánh?

 

Hầu hết các trường hợp và cái chết đã được phản ánh ở Trung Quốc – đại đa số ở tỉnh Hồ Bắc.

 

Ca tử cong cũng đã được xác nhận tại Hồng Kông, Philippines, Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc, Ý và Iran.

 

Virus đã lan sang nhiều quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng như ở châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Phi.

 

Phần lớn các trường hợp bên ngoài Trung Quốc xuất phát chủ yếu từ việc đi du lịch đến Trung Quốc, tuy nhiên, các trường hợp lây truyền từ người sang người đã được ghi nhận ở một số quốc gia và các câu hỏi đã được đặt ra về các trường hợp không có dính dáng rõ ràng với đất nước Trung Quốc.

 

Làm gì để ngăn chặn lây lan?

 

Các nhà khoa học trên toàn cầu đang chạy đua để chế vacxin nhưng đã cảnh báo rằng không thể có trên thị trường trước năm 2021.

 

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã ngăn chặn một cách hiệu quả nguồn dịch Vũ Hán và đặt ra các hạn chế đi lại ở một số thành phố khác, ảnh hưởng đến 60 triệu người.

 

Nhiều hãng hàng không quốc tế đã hủy các chuyến bay đến Trung Quốc. Một số quốc gia đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh và một số người khác đã sơ tán công dân ra khỏi Vũ Hán.

 

Virus bắt nguồn từ đâu?

 

Cơ quan y tế Trung Quốc vẫn đang cố gắng xác định nguồn gốc của virus, mà họ nói có khả năng đến từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi động vật hoang dã được buôn bán bất hợp pháp.

 

Vào ngày 7 tháng 2, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết loại virus này có thể đã lây lan từ một loài động vật bị nhiễm sang người thông qua những con tê tê bị buôn bán bất hợp pháp, vốn được chuộng làm thức ăn và thuốc ở Á Châu.

 

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, dơi hoặc rắn là nguồn gốc của virus.

 

Đây có phải là trường hợp khẩn cấp toàn cầu?

 

Sự bùng phát hiện nay là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, WHO cho biết vào ngày 30 tháng 1.

 

Quyết định này được đưa ra sau khi những trường hợp lây truyền từ người sang người đầu tiên bên ngoài Trung Quốc được xác nhận.

 

Đã có năm trường hợp được tuyên bố lag khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kể từ năm 2005: cúm lợn năm 2009, bại liệt năm 2014, Ebola năm 2014, Zika năm 2016 và Ebola một lần nữa vào năm 2019.

 

Nguồn: https://www.aljazeera.com/amp/news/2020/01/coronavirus-symptoms-vaccines-risks-200122194509687.html?

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)