VNTB – Covid-19 đe dọa tái bùng phát lây nhiễm cộng đồng ở Việt Nam?!

VNTB – Covid-19 đe dọa tái bùng phát lây nhiễm cộng đồng ở Việt Nam?!

Overview

Hồng Nguyên

(VNTB) – Đại hội Đảng lần thứ XIII gần kề nên giờ đây có vẻ tin tức về lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng được báo chí đăng tải khá dè dặt.

 

Sáng 4-1, Chính phủ tổ chức họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Ở họp báo này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rằng Chính phủ yêu cầu chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng chuyện phòng dịch Covid-19 để phục vụ tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Gần cuối giờ chiều ngày 4-1, báo chí đồng loạt đưa tin, “người đàn ông ở khu phố 5, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM nghi nhiễm Covid-19 đã có kết quả lần 2 âm tính”. Dẫn nguồn từ Bộ Y tế, cho hay báo cáo ban đầu trước đó nói người này có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid-19.

Theo lịch trình, ông N.V.P., một thượng tá quân đội nghỉ hưu, đi du lịch Sa Pa từ ngày 24 đến 27-12-2020. Trong chuyến đi này, ông P. di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội bằng máy bay, sau đó di chuyển bằng ôtô lên Sa Pa, Lào Cai theo đoàn 20 người. Sau khi tham quan Sa Pa, ông P. di chuyển bằng ôtô trở lại Hà Nội theo đoàn, và bay từ Hà Nội vào TP.HCM. Sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ông di chuyển bằng ôtô về nhà.

Ngày 28-12-2020, ông P. xuất hiện triệu chứng ho, sốt nên mua thuốc tây gần nhà uống. Ngày 29-12-2020, ông đến khám tại một phòng khám và được kê toa về nhà điều trị. Đến ngày 31-12-2020, ông P. được xe của quân đội chở đến và nhập viện tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quân Y 7A, được chẩn đoán viêm phổi, tăng huyết áp, suy tim nghi nhiễm Covid-19.

Các kết quả xét nghiệm ban đầu nghi bệnh nhân mắc Covid-19. Sau đó, chính quyền địa phương đã tạm thời phong tỏa nơi ở của ông P. tại khu tái định cư Bình Điền, lập danh sách những người tiếp xúc, sẵn sàng phương án xử lý.

Hiện tại thì nơi ở của ông P. tiếp tục được phong tỏa để kiểm soát dịch tễ và ông P. vẫn phải bị cách ly.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác liên quan dịch Covid-19, cũng vào chiều 4-1, báo chí đưa tin Bộ Y tế vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ để đề nghị dừng tổ chức và hạn chế chuyến bay từ quốc gia có biến thể virus corona. Theo Bộ Y tế, hơn 40 quốc gia đã có quyết định tương tự, do mức độ lây lan của biến thể virus corona.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết qua giám sát và nuôi cấy, giải trình tự gen 6 trường hợp nhiễm Covid-19 vừa từ Anh nhập cảnh (chuyến bay VN50 hạ cánh ngày 22-12-2020) đã phát hiện bệnh nhân 1435 nhiễm biến thể VOC202012/01, là chủng biến thể mới được ghi nhận tại Anh.

Để tiếp tục khống chế và kiểm soát dịch, Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Ngoại giao, Công an, Giao thông vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan dừng tổ chức, và hạn chế cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể virus corona.

Giả dụ như trường hợp của ông P. là dương tính ở lần 2, và phải đến chiều ngày 4-1 tin tức này mới chính thức công khai, thì vấn đề điều tra dịch tễ sẽ bắt đầu ít nhất cả 4 nơi: Sa Pa, Lào Cai, Hà Nội, TP.HCM. Cả 4 nơi này trong ngày đầu năm mới dương lịch 1-1-2021, lượng người ngoài đường phố được ghi nhận là vi phạm nghiêm trọng yêu cầu giãn cách xã hội trong bối cảnh đe dọa dịch Covid-19 tái bùng phát cộng đồng.

Hệ lụy của giả định trên, có lẽ sẽ rất khủng khiếp, và điều này nếu xảy ra, đương nhiên đe dọa trực tiếp đến việc tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII.


Categories: Đối Diện, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.