VNTB – COVID-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng mạnh và nhanh bệnh nhân trẻ tuổi

VNTB – COVID-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng mạnh và nhanh bệnh nhân trẻ tuổi

Anh  Khoa  dịch

 

(VNTB) – Các bác sĩ tin rằng một biến thể mới lây lan nhanh có độc lực mạnh hơn, gây thêm áp lực lên hệ thống bệnh viện đã quá tải

 

Chú thích nh: Anisha Saigal, 29 tui mc bnh COVID-19, được điu tr ti mt khoa nhi đã được chuyn đi.

Shefali Anand và Suryatapa Bhattacharya

28 tháng 5 năm 2021

NEW DELHI — Theo các bác sĩ ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, các ca bnh COVID-19 trong đt bùng phát gn đây n Đ nghiêm trng hơn, vi nhng người dưới 50 tui b bnh nng hơn, so vi đt trước đó vào mùa thu năm ngoái.

Trong khi mt s yếu t có th đã góp phn gây ra tình trng này, như s chm tr trong điu tr và không đ kh năng tiếp cn giường bnh hoc máy th oxy, các bác sĩ được t The Wall Street Journal n Đ phng vn cho biết h đã thy nhiu bnh nhân mc các triu chng nghiêm trng đến mc h tin rng căn bnh đang tr nặng hơn.

Kunal Sarkar ti Bnh vin Chuyên khoa Medica Kolkata cho biết: “Cơn bão cytokine đáng s, trước đây thường xut hin sau mt tun trong đt bùng phát gn nht, s xy ra trong vòng 3-5 ngày đu”, ông đ cp đến phn ng quá mc ca h min dch có th gây t vong.

Mt s bác sĩ n Đ cho biết nhng người nhp vin trong đt bùng phát này cn nhiu oxy hơn nhng bnh nhân COVID-19 trước đây. H nhận  thy tn thương phi lan rng nhanh hơn và lượng oxy gim nhanh hơn nhng bnh nhân tương đi tr, và thi gian hi phc lâu hơn. Các bác sĩ cho biết, bnh nhân COVID-19 mi la tui đu có nhu cu  oxy tăng lên, nhưng h đc bit ngc nhiên khi thy điu này nhng bnh nhân tr hơn.

Các nhà dch t hc cnh báo rng nhng gì các bác sĩ n Đ đang mô t là bng chng sơ b và cn phi nghiên cu thêm đ xác đnh xem liu các biến th mi ca vi rút n Đ có dn đến tình trng bnh trm trng hơn hay không. Các yếu t khác có th gii thích nhng gì các bác sĩ đang nhìn thy, đc bit là thi gian ch đi chăm sóc ti bnh vin lâu hơn, h nói. Đt gia tăng s ca nhim COVID-19 gn đây tràn ngp h thng chăm sóc sc khe ca n Đ, dn đến tình trng thiếu giường, oxy và thuc ti các bnh vin.

Các nghiên cu đang được tiến hành mt s quc gia đ tìm hiu xem liu các biến th COVID-19 này có đc hi hơn không, thay vì ch đơn thun là d lây lan hơn, Giridhara R. Babu, giáo sư dch t hc ti Vin Y tế Công cng n Đ Bangalore cho biết.

Tiến sĩ Babu cho biết các triu chng mi hoc đã thay đi được các bác sĩ mô t nên là mt phn ca các nghiên cu như vy. “Người ta không th b qua nhng quan sát này. Đây là nhng quan sát rt quan trng,” ông nói.

Mt s bác sĩ cho biết đ tui ca bnh nhân COVID-19 tương t như đt trước và các biến th hin nay d lây lan hơn đã làm tăng s lượng bnh nhân có triu chng mi la tui. H cũng lưu ý rng nhng người dưới 45 tui b phơi nhim nhiu hơn vì h không thuc nhóm đi tượng được tiêm chng cho đến ngày 1 tháng 5.

n Đ bt đu ghi nhn mc cao nht toàn cu vi hơn 400.000 ca nhim COVID-19 mi hàng ngày vào cui tháng 4, gp 4 ln mc cao nht trong đt dch bnh ln đu tiên vào mùa thu năm ngoái. S ca mc mi đã gim trong tháng này và t l xét nghim dương tính cũng vy, mc dù có nhng lo ngi rng s xét nghim được thc hin các vùng nông thôn không đ ln đ có đánh giá chính xác.

Các biến th vi rút có kh năng lây nhim cao đã tn ti n Đ trong đt bùng phát này, bao gm bn biến th được T chc Y tế Thế gii xếp vào loi đáng lo ngi. Biến th ln đu tiên được xác đnh n Đ, vài tháng trước, được đt tên là B.1.617.

Đôi khi nó được gi là biến th n Đ, nhưng chính ph phn đi thut ng này, cho rng nó dn đến thông tin sai lch. B Đin t và Công ngh Thông tin ca n Đ cho biết h đã đ ngh vi các công ty truyn thông xã hi hot đng nước này vào tun trước rng h không cho phép đăng ni dung s dng thut ng này trên ng dng ca h.

Các nhà khoa hc n Đ cho biết mt trong nhng yếu t ln nht thúc đy s gia tăng ca COVID-19 dường như là mt phiên bn c th ca biến th, được gi là B.1.617.2.

Biến  thể  này có v d lây lan hơn, các nhà khoa hc Anh cho biết trong mt báo cáo nghiên  cứu  gn đây. Và d liu v gen cho thy rng s gia tăng s trường hp nhim bnh ca n Đ mt s khu vc trùng hp vi s gia tăng t l mc biến th B.1.617.2.

“Cho đến nay, có v như bt c nơi nào B.1.617.2 xut hiện  thì  đu ln át hơn các biến th khác”, Saumitra Das, giám đc Vin Genomical Sinh hc Quc gia, có tr s gn Kolkata min đông n Đ, người đang qun lý công vic gii mã gen tương t cho biết trên toàn quc.

B.1.617.2 đã được phát hin 50 quc gia, theo cơ s d liu trc tuyến do các nhà nghiên cu ti bn trường đi hc duy trì. Theo Trung tâm Kim soát và Phòng nga Dch bnh, biến  thể  này  ở Hoa Kỳ vẫn còn ít.

Các nghiên cu sơ b cho thy vc xin có hiu qu đối  với biến này. Nguy cơ nhim COVID-19 do biến th B.1.617.2 gim 88% sau hai liu vc-xin ca Pfizer và BioNTech và 60% sau hai liu vc-xin ca Đi hc Oxford / AstraZeneca, các nhà nghiên cu ti cơ quan y tế công cng ca Vương quc Anh cho biết trong mt bài báo va được xut bn nhưng chưa được bình duyt.

Các nhà khoa hc đang nghiên cu xem B.1.617.2 đc lc cao hơn hay không. William Haseltine, mt nhà khoa hc tiên phong v ung thư, thuc điu tr HIV và các d án v b gen người, lưu ý rng trong đi dch cúm mt thế k trước, đt đu tiên ca căn bnh này p đến vi người già nhưng người tr b tác đng mnh hơn trong các sau đó.

Bt k [vi  rút  corona] xut hin đâu, với  rt nhiu biến th, và đu khác nhau. Các  biến  thể  có mt s đc tính chung như kh năng lây truyn cao hơn, độ tui có th b nhim rng hơn và tình trng gia tăng s ca bnh người tr,” Tiến sĩ Haseltine nói.

Ti New Delhi, d liu mã b gen cho thy s hin din ca B.1.617.2 trong 84% mu virus vào ngày 28 tháng 4, tăng vt so vi ch 25% vào ngày 3 tháng 3. Các trường hp mc bnh COVID-19 ở  đây  đã bùng n vào tháng Tư.

Anisha Saigal, 29 tui, đã phi chng chi vi các triu chng COVID-19 trong khong mt tun khi cô thy mình khó thở vào sáng ngày 16 tháng 4. Đ bão hòa oxy trong máu ca cô là 88%, so vi mc khe mnh là 95% tr lên.

Cô Saigal đã đng xếp hàng 3 tiếng rưỡi ti Bnh vin Holy Family New Delhi đ được tư vn. nh X-quang cho thy cô b viêm c hai phi. Mt bác sĩ khuyên nhp vin, nhưng bnh vin không còn giường.

Năm gi sau, bnh vin xếp cho cô mt giường trong khoa nhi, với  các bc tường có trang trí tranh v tay Tom và Jerry và chut Mickey và Minnie.

Cô Saigal nói: “Tht là khó chu khi người ln cố th khi phải nm trên giường dành cho tr em.”

Sau gn hai tun, cô Saigal, có th th mà không cn oxy, đã v nhà, đúng dp sinh nht m cô. Cô y tiếp tc vt ln và đang dùng thuc đ điu tr so phi và tim đp nhanh.

Cô Saigal nói: “Điu khiến tôi bn tâm là tôi chưa đến 30 tui và đang dùng thuc cho phi và tim.

Trong khi các bnh nhân tr tui n Đ vn có nhiu kh năng sng sót hơn nhng người ln tui, các bác sĩ cho biết h đang thy t l bnh nhân COVID-19 tr tui t vong cao hơn so vi khi căn bnh này bùng phát vào mùa thu năm ngoái. Ti bnh vin Medanta gn New Delhi, mt s bnh nhân đ tui 20 b nhim trùng phi nng đã không qua khi.

Naresh Trehan, bác sĩ phu thut tim và giám đc chui bnh vin Medanta, cho biết: “Đây là mt du hiu cho thy chng virus đc hi hơn nhiu so vi đt đu tiên”.

Ti Bnh vin Guru Teg Bahadur New Delhi, mt bác sĩ ni trú 26 tui đã phàn nàn v mt cơn st vào đu tháng Năm. V bác sĩ này, người không được tiêm phòng, đã làm xét nghim COVID-19 và được đưa vào phòng cp cu. Ông được chn đoán vào ti hôm đó và chết vì chy máu ni s ngay trong đêm. Ông Sherwal, giám đc bnh vin cho biết.

n Đ không có d liu quc gia cp nht v s ca nhp vin theo đ tui trong đt bùng phát này, nhưng mt s d liu t vong ti đa phương cho thy tình trng tác đng ln hơn đến nhng người tr tui. Mumbai, khong 40% s ca t vong liên quan đến COVID-19 trong 26 ngày đu tháng 5 xy ra bnh nhân dưới 60 tui, so vi 29% trong đt kch phát nh hơn trước đó, vào tháng 9 năm ngoái.

Suranjit Chatterjee, mt chuyên gia ni khoa và điu phi viên ca khoa COVID-19 ti Bnh vin Indraprastha Apollo New Delhi, cho biết: “Các bnh nhân tr tui cn được chăm sóc bng oxy lưu lượng cao và các bin pháp chăm sóc đc bit.

Ti bang Punjab, mc đ nghiêm trng ca COVID-19 dường như cũng đã thay đi, vi các bnh nhân t 35 đến 50 tui b suy hô hp nng hơn so vi đt mùa thu năm ngoái, Madhu Gupta, giáo sư y hc cng đng và sc khe cng đng ti Vin Nghiên cu và Giáo dc Y khoa sau đi hc Chandigarh, th đô Punjab cho biết.

Tht đáng s khi thy điu đó la tui này,” Tiến sĩ Gupta nói. S hin din ca chng vi rút B.1.617.2 đang gia tăng Punjab.

Vào mt bui ti cui tháng 4, cô  Priyanka Kumari, 25 tui, đến nhà b m  th trn nh Munger, Bihar, trong tình trng rt yếu. “Cô y không th đi được. Cô y không th nói được,” Chanda Kumari, em gái 21 tui ca cô nói.

Sáng hôm sau, gia đình đưa Priyanka đến mt bnh vin công khám và  thấy đ bão hòa oxy trong máu ca cô rt thp. Em gái cô y nói rng bnh vin không có máy th hay thuc men.

H tìm thy mt bnh vin có máy th mt th trn lân cn và b trí xe cp cu đ đưa Priyanka đến đó. Cô y chết trên đường đi.

Chanda Kumari nói: “Chúng tôi đã không th hi phc sau cú sốc.

Nguồn: WSJ


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)