VNTB – “Covid trong nhà tù” – “Covid trong nhà dân”

VNTB – “Covid trong nhà tù” – “Covid trong nhà dân”

Thới Bình

(VNTB) – Có lẽ số ca F0 sẽ còn khủng khiếp hơn nếu người ta ‘chọt mũi’ tất cả tù nhân đang trong những trại giam trải đều các tỉnh miền Nam đang là điểm nóng về dịch Covid.

 

Sẵn sàng lên kịch bản để ứng phó trong trường hợp có 1.600 ca mắc/ngày, dự kiến có thể lên tới 10.000 người/5 ngày sắp tới, TP.HCM đang nỗ lực “bóc ngay” các ca F0 ra khỏi cộng đồng, “giữ chặt vùng xanh”, cắt đứt chuỗi lây nhiễm “vùng đỏ”.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc giao ban trực tuyến với TP.HCM, do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì vào sáng 10-7, tại Trụ sở Chính phủ.

Không thấy công bố con số về tầm soát dịch trong các nhà tù, nhà tạm giam ở TP.HCM. Và cũng chưa thấy công bố kịch bản nào được dự kiến khi dịch Covid bùng phát ngoài tầm kiểm soát trong các nhà tù.

Để dễ hình dung hơn về mức độ nguy ngập khi làm một so sánh mang tính liên tưởng giữa “Covid trong nhà tù” – “Covid trong nhà dân” – “Covid trong trại cách ly”, chúng ta thử tìm hiểu qua số liệu được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa đưa ra: “Ngành y tế đã đánh giá lại năng suất của 17 phòng xét nghiệm trên địa bàn thành phố, xét nghiệm được khoảng 7.000 mẫu/ ngày. Nếu có sự hỗ trợ của các đơn vị, bộ ngành, có thể tăng công suất lên 30.000 mẫu/ ngày. Công suất này chỉ đáp ứng được cho xét nghiệm các trường hợp F1 đang ở trong khu cách ly tập trung”.

Theo kịch bản, ước tính trong 15 ngày tới, với 1.600 ca mắc/ ngày, tức trung bình 1 ca F0 có khoảng 30 trường hợp F1, TP.HCM cần sử dụng khoảng 2 triệu test nhanh và gần 3 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR. Ông Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, nói rằng đã rà soát lại Trung tâm Xét nghiệm Realtime RT-PRC do Tập đoàn VinGroup tài trợ, với 30 máy, công suất có thể đạt được 20.000 – 25.000 mẫu/ngày.

Nhóm ở khu vực nguy cơ rất cao sẽ được thực hiện mẫu gộp toàn bộ gia đình, dự kiến cần sử dụng 1,6 triệu xét nghiệm Realtime RT-PCR và 1,3 triệu test nhanh. Tuy nhiên, do những gia đình trong khu vực này đã hoàn toàn được giãn cách, do vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhìn nhận chỉ cần xét nghiệm đại diện hộ gia đình để tiết kiệm test nhanh.

“Bộ phận thường trực sẽ cân nhắc và điều chỉnh hợp lý để giảm bớt số lượng test nhanh; thực hiện 2 mũi xét nghiệm ‘giáp công’ từ các vùng nóng ra và xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực an toàn để mở rộng “vùng xanh” cho thành phố” – ông Nguyễn Trường Sơn đưa ra ‘phác đồ’ khuyến cáo như vậy.

Trở lại với thông tin phát hiện 81 ca mắc Covid-19 ở trại giam Chí Hòa.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 6-7, TP.HCM hiện có nhiều chuỗi lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch ở trại giam Chí Hòa, quận 10, TP.HCM có 81 trường hợp xác định mắc Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, vào ngày 27-6, ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện làm tại trại giam Chí Hòa khi đi khám tầm soát tại bệnh viện quận Bình Thạnh. Đến ngày 28-6, Công an TP.HCM đã yêu cầu tầm soát nhanh tất cả cán bộ, công nhân viên, phạm nhân của đơn vị này, phát hiện thêm 44 cán bộ, công nhân viên trại giam và 36 phạm nhân dương tính. Ca ghi nhận mới nhất là ngày 05-07-2021.

Theo Địa chí Văn hóa TP.HCM (tập III – Nghệ thuật) thì “Khám Chí Hòa ngày trước do Nhật giúp Pháp xây dựng vào năm 1943. Tòa nhà cao như một cao ốc nhiều tầng, mặt ngoài tường bê tông vây kín, trên một mặt bằng hình bát giác, mở ra sân trong chia ô theo từng khu vực phòng giam, với hành lang chạy quanh, song sắt chắc chắn. Nhà tù có thể chứa từ 2.000 đến 7.000 tù nhân, sinh hoạt như một tòa chung cư vĩ đại”.

Giả dụ trại giam Chí Hòa có 2.000 tù nhân, tạm dừng ở con số 36 phạm nhân dương tính (xét đến ngày 05-07-2021), thì theo tính toán ở “Covid trong nhà dân”, là trung bình 1 ca F0 có khoảng 30 trường hợp F1, thì “Covid trong nhà tù” Chí Hòa sẽ là phép toán của 30 x 36, cho ra khoảng 1.080 ca F1. Mà không gian nhà tù thì không thể có được khoản cách để mà những người tù bảo đảm việc giãn cách, nên con số ‘nghi nhiễm’ chắc chắn còn cao hơn gấp bội.

Cho đến hiện tại thì những tù nhân không nằm trong nhóm đối tượng được quyền chích ngừa Covid?


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)