VNTB – Tổ chức Bảo vệ Ký giả kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Thành

VNTB – Tổ chức Bảo vệ Ký giả kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Thành

Overview

 

Bangkok, ngày 26 tháng 5 năm 2020 – Việt Nam cần trả tự do ngay lập tức cho các nhà báo Nguyễn Tường Thủy và Phạm Chi Thành, và bỏ mọi cáo buộc chống lại họ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm nay.

Vào ngày 21 tháng 5, nhà chức trách đã bắt giữ ông Thành, một nhà báo tự do với bút danh Phạm Thành, tại nhà tư gia ở Hà Nội, với cáo buộc vi phạm Điều 117 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam, một điều khoảnnhằm hình sự hóa “tội chống phá nhà nước”, theo báo chí đưa tin.

Ngày 23 tháng 5, công an Hà Nội đã bắt giữ ông Thụy, một phóng viên của ĐàiÁ Châu  Tự Do  do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ, và buộc ông tội “ làm, lưu trữ ,và phổ biến các tài liệu và vật phẩm với mục đích chống phá nhà nước”, theo một khoản khác của điều Điều 117, theo RFA.

Theo thông tin từ RFA và một đại diện ẩn danh của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, những bản án theo Điều 117 có thể nhận án tù lên tới 20 năm. Cả hai nhà báo đều là thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam mà ông Thuỵ là phó chủ tịch Hội.

Người đại diện ẩn danh vì lý do an ninh cho biết, ông Thụy đã được di lý từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh trong cùng ngày bị bắt và đang bị giam giữ tại để phục vụ công tác điều tra. Ông Thành bị giam tại Hà Nội, người đại diện cho biết.

Nhà báo Nguyễn Tường Thủy và Phạm Chí Thành cần được trả tự do ngay lập tức và tất cả các cáo buộc vi phạm họ phải được bãi bỏ,” ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của Đông Nam Á CPJ tuyên bố. Việt Nam phải chấm dứt việc xem các nhà báo độc lập là kẻ thù của nhà nước, và phải cho phép báo chí làm việc tự do và không sợ bị cáo buộc và giam cầm.

Đài Á Châu Tự Do cho biết trong một tuyên bố rằng vụ bắt giữ ông Thụy là nhằm “ dập tắt tự do ngôn luận và củng cố nhu cầu báo chí độc lập ở Việt Nam.” Ông Thụy đã cộng tác với đài Á Châu Tự Do được sáu năm.

Trên blog của mình, ông Thành thường xuyên viết về quyền công dân và quyền tự do ngôn luận, theo Rohit Mahajan, phó chủ tịch truyền thông của RFA, người đã liên lạc với CPJ qua email.

Bộ Công an Việt Nam Việt Nam đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu CPJ trong phần bình luận trên trang web của Bộ.

Vào tháng 11, CPJ ghi lại vào thời điểm đó, chính quyền đã bắt và tạm giam ông Phạm Chí Dũng, sáng lập viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam theo Điều 117. Theo đại diện của hội, Ông Dũng đang bị giam giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian chờ xét xử và không được phép gặp vợ hoặc luật sư kể từ khi bị bắt.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một trong số 192 tổ chức đối tác đã ký thư của CPJ, ngày 5 tháng 5 kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động để đảm bảo việc phóng thích các nhà báo trên toàn thế giới trước nguy lây nhiễm COVID-19 gia tăng.

 

English

 

Nguồn: https://cpj.org/2020/05/two-journalists-detained-on-anti-state-charges-in-.php

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.