VNTB – CSGT, cán bộ phát quà, lì xì cho dân: tiền ở đâu ra?

VNTB – CSGT, cán bộ phát quà, lì xì cho dân: tiền ở đâu ra?

Dân Trần

 

(VNTB) – Chiến lược xây dựng hình ảnh được đầu tư khá bài bản, có sự góp sức của báo chí, truyền thông, đoàn thanh niên…Hình ảnh CSGT chặn đường xin tiền đểu đang trở nên xấu xí trong mắt người dân, nên những năm gần đây cứ mỗi dịp lễ tết thì lực lượng này lại tổ chức chặn đường phát quà, lì xì cho dân để tuyên truyền. Thế nhưng số tiền này ở đâu mà ra?

Quan sát một gói quà của lực lượng CSGT tại trạm Hàm Tân, Bình Thuận, bao gồm bánh chưng, bánh quy, trái cây, nước suối, khăn lạnh, thậm chí có cả gấu bông và bao lì xì. Ước tính mỗi phần không dưới 200.000đồng. Thông tin báo chí không ghi rõ giá tiền là bao nhiêu, nhưng con số này sẽ không nhỏ.

Việc xây dựng hình ảnh CSGT phát quà này diễn ra ở khắp các địa phương trong cả nước. Ở Ninh Bình, lực lượng CSGT phát 1.000 phần quà gồm nước, bánh mỳ, sữa cho người dân, kinh phí này do các cán bộ CSGT đóng góp. Ở TPHCM, CSGT phát nước, khăn lạnh, gạo, trứng, nón bảo hiểm. Ở Bình Định, không chỉ tặng nước uống, khăn lạnh mà lực lượng chức năng còn đổ xăng cho người dân.

Có thể thấy chiến lược xây dựng hình ảnh này được đầu tư khá bài bản, có sự góp sức của báo chí, truyền thông, đoàn thanh niên… Thế nhưng trên mạng xã hội, hầu như người dân chỉ chế nhạo, châm biếm việc phát quà này. Một số ý kiến cho rằng đây chỉ là trò hề biểu diễn để chụp hình, một số khác thì bình luận rằng CSGT “tri ân khách hàng cuối năm” sau một năm thu gom tiền mãi lộ…

“Nếu minh bạch thu nhập thì tôi thấy mức lương của CSGT khó mà đủ để phát hàng ngàn phần quà như vậy. Hơn nữa phát kiểu đó đâu có công bằng, ai là người được nhận quà, ai không được nhận quà. CSGT làm việc cho nhà nước, lãnh lương từ thuế của dân thì phải tính toán sao cho công bằng với dân. Không thể cầm dùi cui ra đứng giữa đường, tuỳ tiện chỉ vô mặt người dân rồi bắt họ vô nhận quà cho báo chí chụp hình như vậy”. Anh H.L., một người dân ở Bến Tre nói với phóng viên VNTB.

“CSGT muốn xây dựng hình ảnh thì chỉ cần làm đúng nhiệm vụ, công việc là được chứ không cần phải biểu diễn để chụp hình đăng báo như vậy. Những ngày lễ tết, đường quốc lộ kẹt xe, chỉ cần CSGT chịu khó điều tiết, xử lý để người dân dễ dàng di chuyển nhanh chóng là đủ. Những ngày thường thì đừng vơ vét của dân, đừng núp lùm, núp bụi, gài bẫy, chặn đường phạt bậy là dân đã biết ơn lắm rồi”. Chị Q.N., một người dân ở Long An bình luận trên mạng xã hội facebook.

Không chỉ CSGT, các lãnh đạo cộng sản cũng tranh thủ những ngày tết đi tặng quà cho dân. Báo Lao Động đưa tin ngày 02/02, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà cho 300 công nhân lao động và 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM. Còn theo báo Chính Phủ, ngày 04/02, thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho các công nhân đang thi công công trình tuyến đê kè… Ngoài ra, các bộ trưởng, chủ tịch bí thư các tỉnh, huyện cũng đi chúc tết, tặng quà cho người nghèo, công nhân ở khắp nơi. Vậy số tiền đó ở đâu ra?

Nếu như lực lượng CSGT nói kinh phí tặng quà là cho các cá nhân cán bộ đóng góp. Thì những chủ tịch, bí thư, cán bộ cộng sản đi tặng quà bằng tiền của ai? Vì nếu là tiền cá nhân thì lương của họ làm sao đủ để tặng 400-500 phần quà mỗi lần như vậy? Còn nếu dùng ngân sách nhà nước thì tại sao báo chí, truyền thông lại chỉ ghi tên các cá nhân lãnh đạo tặng quà?

“Trong trường hợp chủ tịch, bí thư dùng tiền cá nhân để tặng quà thì phải minh bạch tài sản để người dân tin tưởng. Chứ lương ít mà phát quà nhiều thì những phần quà đó cũng từ đồng tiền dơ bẩn, tham nhũng mà ra. Dân sử dụng quà đó chẳng khác nào tiếp tay cho tội phạm. Còn nếu lấy tiền từ ngân sách mà phát quà với danh nghĩa cá nhân thì đó là lạm dụng tiền thuế để mua danh, làm đẹp bản thân, dân tuý. Đây cũng là một hình thức tham nhũng, đánh tráo khái niệm thôi. Nhà chức trách muốn người dân tôn trọng thì phải minh bạch, rõ ràng, tiền nào ra tiền đó, chứ không thể lạm dụng vì danh lợi như vậy được”. Anh V.N., một người dân ở Sài Gòn nêu ý kiến với phóng viên VNTB.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    Nguyễn Văn Sáu 4 months

    Quỹ tiền phạt giao thông. Đặc biệt phạt nồng độ cồn rất lớn