Quy hoạch khu hoà bình

VNTB – Cú đánh úp của chính quyền Lâm Đồng?

Lâm Viên

(VNTB) – Gọi là đánh úp, vì thời điểm này người dân bận tâm chuyện dịch bệnh, chuyện mưu sinh đang lại phải ‘ngập ngừng’ vì đã có hàng chục ca tử vong ở Việt Nam vì Covid.

Ngày 14-8-2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình. Thời gian trưng bày, lấy ý kiến diễn ra tại Nhà triển lãm khu Hòa Bình, thành phố Đà Lạt đến ngày 14-9-2020.

Theo đó, có 3 phương án kiến trúc đi kèm thông tin về chỉ tiêu kiến trúc, cùng các hình ảnh, mô hình trực quan, trình chiếu thuyết minh sinh động để người dân cho ý kiến tại chỗ bằng phiếu lấy ý kiến, nhằm chọn ra phương án tối ưu cho kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng.

Đà Lạt trong những ngày này không còn khách du lịch. Người dân bản địa Đà Lạt thì sở dĩ không bận tâm ghé mắt đến Nhà triển lãm khu Hòa Bình, vì lâu nay họ quá hiểu tiếng nói của nhà khoa học, những kiến trúc sư ‘có vai vế – có số má’ còn không ăn thua, thì sá gì đến dân đen giờ đang vừa sợ chết vì dịch, vừa sợ lây lất ‘sẽ chết’ vì nghèo đói.

“Tại sao chỉ là 3 phương án, mà không có những phương án thứ 4, thứ 5… và thời gian thong thả hơn để cùng bàn luận, cùng tranh biện? Có phải là nhà chức trách đang chạy đua thời gian của kỳ Đại hội Đảng lần thứ 13 ngày càng đến gần? Hay là họ muốn sớm ‘mọi sự đã rồi’, vì biết đâu lỡ nhiệm kỳ mới của Quốc hội, họ lại không ‘trúng cử’ vào một ghế quyền lực nào đó ở tỉnh nhà?”.

Không ít ý kiến của giới ‘rỗi hơi’ đã đặt nghi vấn như vậy.

Cũng có ý kiến, thật ra chẳng phải lo lắng quá, vì đây chỉ là một thủ thuật của nhóm quyền lực nào đó trong bộ máy công quyền mà thôi.

“Họ phải tổ chức lấy ý kiến theo đúng bài bản là đã hỏi ý kiến dân. Họ có thể gấp rút cả việc triệu tập kỳ họp bất thường của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Lạt, và cả Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng để ‘nhất trí’ về một trong ba phương án. Thủ tục vẫn còn rất dài. Thế nhưng đến bước này, coi như những cam kết đàng sau hậu trường cho chuyện ‘thông qua’ đã xong, phía nhà đầu tư đã có thể ‘gửi’ một tỷ lệ nào đó như thỏa thuận đến với các bên liên quan.

Những khoản ‘lobby’ cho chính sách tiếp theo của cả rừng thủ tục triển khai quy hoạch đầu tư, rất có thể là câu chuyện dài nhiều tập còn hơn phim Hàn Quốc trên truyền hình.

Một nhóm quyền lực mới nổi lên sau Đại hội Đảng lần thứ 13, sẽ vì lẽ gì đó – ví dụ như “Đà Lạt cần một bản quy hoạch thuyết phục ở chỗ cho thấy khả năng cơ bản là đọc, hiểu đặc thù lịch sử không gian của người thiết kế, để từ đó, có những giải pháp kế thừa, tôn tạo, sáng tạo, làm giàu có cho sinh quyển đô thị; tránh tạo ra thêm những đứt gãy khó hàn gắn. Đà Lạt không phải là nơi chỉ làm lợi cho nhà đầu tư, bất chấp mọi thiệt hại cho giá trị đô thị di sản của Đà Lạt” – Vậy là câu chuyện quy hoạch Đà Lạt hôm nay sẽ được hủy bỏ trong tiếng hoan hô ủng hộ của dân chúng.

Được lòng dân quá đi chứ. Chính quyền cầu thị và lắng nghe dân quá đi chứ.

Chính quyền đã tỏ ra cầu thị, đã tổ chức nhiều hội thảo góp ý cho quy hoạch Đà Lạt. Các nhà lãnh đạo đã tỏ ra rất lắng nghe, chia sẻ ý kiến chuyên gia. Nhưng trên thực tế, nhiều dự án hoàn toàn đi ngược với các kết luận hội thảo đã được phê duyệt, cho thấy quy trình xét duyệt quy hoạch của thành phố đang có vấn đề nghiêm trọng, cần phải được cải tổ, để tránh trường hợp “làm đúng quy trình”, nhưng dự án được phê duyệt vẫn đi sai hướng, so với chiến lược đã vạch ra” – Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, nhận xét.

1 Comment

  1. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng bản chất mưu mô – dối trá – lừa đảo – tham quyền cố vị – biển thủ – tham nhũng – bạo lực của người cộng sản (một khi đã được tôi luyện bởi những khóa lý luận chính trị) thì không bao giờ thay đổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: