VNTB – Cứ kiểm tra thuế là xong

VNTB – Cứ kiểm tra thuế là xong

Đông Đô

(VNTB) – Các cơ quan chức năng vẫn có con số thống kê rất ấn tượng khiến đại diện các doanh nghiệp bất ngờ, bởi theo họ, thực trạng không đúng như vậy.

 

10 tháng năm 2023, các điểm đến trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón gần 14 triệu lượt du khách, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, khách quốc tế đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch đạt trên 29.100 tỷ đồng, tăng trên 60% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên nếu phân tích số liệu thì cho thấy con số trên dường như là không có thật, bởi số lượng 14 triệu lượt khách đến Quảng Ninh trong 10 tháng như thông tin của Sở Du lịch tỉnh này công bố, tính ra mỗi tháng có 1,4 triệu lượt người đến đây, tức bằng dân số cả tỉnh Quảng Ninh đi du lịch. Trong khi đó theo các nhà tổ chức tour thì mùa hè vừa qua, tại thành phố Hạ Long có lượng khách mua tour khá đông thế, nhưng từ tháng 9 trở đi đã ế ẩm đến mức nhiều nhà hàng du lịch ở Hạ Long phải tạm đóng cửa.

Một số điểm du lịch nổi tiếng tại Quảng Ninh như tại vịnh Hạ Long – nơi nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh – trong 10 tháng năm 2023 mới chỉ đón hơn 2,2 triệu lượt; Yên Tử đón 650.000 lượt khách. Trong khi đó, khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex đón hơn 1,5 triệu lượt khách, tăng không đáng kể so với cùng kỳ 2022.

Hồi đầu năm nay phía Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng gây sốc khi thông báo chỉ trong tháng 1-2023, địa phương này đón 1,6 triệu lượt khách, doanh thu đạt 3.520 tỷ đồng tức gấp 15,4 lần cùng kỳ 2022. Số lượng khách đến Quảng Ninh tháng đầu năm chủ yếu là người hành hương, đi lễ chùa. Trong đó, chỉ tính 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 20 đến 26-1-2023, tức ngày 29 tháng Chạp Nhâm Dần đến hết Mùng 5 tháng Giêng Quý Mão), tỉnh Quảng Ninh đón gần 700.000 lượt khách, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng thị trường khách quốc tế khôi phục trở lại với trên 17.000 lượt khách và số lượng khách lưu trú đạt khoảng 230.000 lượt, chiếm 30 – 40% công suất phòng.

Ngay sau khi bản báo cáo số liệu của Sở Du lịch Quảng Ninh được công bố, nhiều đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phản ứng, và họ cho rằng số liệu này là kiểu “bốc thuốc”, tức thống kê chưa đúng với thực tế, khi đa số những điểm tâm linh không thể liệt kê được chính xác lượng du khách.

Bên cạnh đó, suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, hàng loạt tàu du lịch, nhà hàng đóng cửa im lìm vì vắng khách. Hàng loạt cơ sở lưu trú hoạt động cầm chừng, thậm chí đóng cửa vì không có khách. Điều này dễ dàng kiểm chứng qua báo cáo thuế trong sổ sách kế toán. Thế nhưng, các cơ quan chức năng vẫn có con số thống kê rất ấn tượng khiến đại diện các doanh nghiệp bất ngờ, bởi theo họ, thực trạng không đúng như vậy.

“Thực tế, chỉ cần dạo quanh các nhà hàng, các cơ sở lưu trú, điểm tham quan trên địa bàn thành phố Hạ Long là biết ngay tình hình du khách đến đây đông hay vắng. Nhiều cửa hàng, khách sạn còn dừng bán từ trước Tết nhưng không hiểu sao số liệu của ngành du lịch Quảng Ninh đưa ra lại ấn tượng như vậy” – giám đốc một công ty lữ hành tại Hạ Long cho hay.

Cũng theo giám đốc công ty lữ hành này, đa số những du khách hành hương, đi lễ tâm linh đầu năm đa số là người dân trong tỉnh. Lễ xong họ thường về nhà chứ ít sử dụng các dịch vụ như tham quan vịnh Hạ Long, ăn uống hoặc lưu trú. Số ít người ngoại tỉnh khi đến lễ chùa họ cũng chỉ nhanh chóng quay về chứ không nhiều người sử dụng các dịch vụ du lịch…

Một so sánh khác: Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Ninh thông báo tổng sản lượng nước cung cấp cho khối dịch vụ, du lịch 10 tháng đầu trên địa bàn là 7,95 triệu khối; sản lượng 10 tháng 2023 bằng với cùng kỳ 2022 và không có sự tăng trưởng. Vậy thì gần 14 triệu lượt du khách đến với Quảng Ninh đã sử dụng nguồn nước sạch nào trong thời gian du lịch ở đây?

_____________

Tham khảo:

https://baoquangninh.vn/10-thang-du-lich-quang-ninh-don-gan-14-trieu-luot-du-khach-3267547.html


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)