VNTB – Cứ sau Tết là “lên dây cót” chính trị

VNTB – Cứ sau Tết là “lên dây cót” chính trị

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Phục hồi nhanh, phát triển bền vững ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm

 

Sáng 2-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ với các địa phương tháng 1-2023.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 2; tình hình triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia; chủ trương xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; đặc biệt, triển khai các nhiệm vụ sau Tết theo Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu phân tích, dự báo tình hình, nhất là những vấn đề mới nổi lên, các bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, từ đó đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát tình hình thực tế, khả thi, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả cao để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đạt kết quả tốt nhất, đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ bên ngoài, phát huy tối đa mặt mạnh, làm được của năm 2022 và tháng 1-2023, khắc phục khó khăn, thách thức.

“Trên cơ sở đó, thúc đẩy, cổ vũ toàn hệ thống các cơ quan hành pháp và cả hệ thống chính trị tập trung phát triển kinh tế – xã hội với tinh thần phục hồi nhanh, phát triển bền vững ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, giải quyết những vấn đề ách tắc, vướng mắc, tháo gỡ những vấn đề mà doanh nghiệp, nhân dân đang gặp khó khăn; đặt nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo” – Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi.

Hơn hai năm về trước.

Chiều 17-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đề nghị các bộ, ngành, cơ quan cần giữ vững sự kiên định niềm tin và lý tưởng về các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thời điểm đầu xuân Tân Sửu, người đứng đầu Chính phủ khi ấy nhìn nhận, “Chúng ta đang có hệ thống vĩ mô tốt nhưng phải bảo đảm ngày càng vững chắc hơn, thậm chí năm sau tốt hơn năm trước đối với các ngành ngân hàng, tài chính, công thương để phát triển bền vững đất nước”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục hô hào khẩu hiệu: “Cần phải huy động toàn dân vào sự nghiệp cách mạng thì mới thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; đồng thời đề nghị Ban Cán sự đảng Chính phủ chuẩn bị bộ máy Chính phủ mới, báo cáo Bộ Chính trị. Chúng ta phải luôn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, nhân dân giao phó.

Các vấn đề cấp bách khác như chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thu chi ngân sách, phát triển công nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu… thì các bộ, ngành phải có giải pháp chỉ đạo cụ thể, bảo đảm hoạt động bình thường trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Cũng ở nhiệm kỳ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ghi nhận ở bài diễn văn bế mạc Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, với phương châm đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo và khát vọng phát triển, các bộ, ngành và địa phương phải nỗ lực phấn đấu ngay từ ngày đầu tháng đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đánh giá của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là “năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả, thành tích đặc biệt”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồ hởi cho rằng, “Những kết quả, thành tích đó đã góp phần làm nên những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ khóa XII và thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay đúng như lời của Tổng bí thư”…

Như vậy nếu những thành tích mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra vốn được thực thi đúng như tuyên bố đầy hứng khởi “Tiền hô hậu ủng” – “Nhất hô bá ứng” – “Trên dưới đồng lòng” – “Dọc ngang thông suốt” ở  phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng ngày 16-8-2021, thì tin chắc sẽ không có chuyện ngày 2-2-2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính lại phải lên tiếng kêu gọi: “Ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, giải quyết những vấn đề ách tắc, vướng mắc, tháo gỡ những vấn đề mà doanh nghiệp, nhân dân đang gặp khó khăn”…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)