VNTB – Cuba phát hiện đường dây buôn lậu người làm lính đánh thuê ở Nga

VNTB – Cuba phát hiện đường dây buôn lậu người làm lính đánh thuê ở Nga

HAVANA, ngày 4 tháng 9 (Reuters) – Cuba đã phát hiện ra một đường dây buôn người ép buộc công dân Cuba chiến đấu cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, Bộ Ngoại giao nước này cho biết và cho biết thêm rằng chính quyền Cuba đang nỗ lực để “vô hiệu hóa và triệt phá” mạng lưới này.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Cuba cuối ngày thứ Hai đưa ra ít chi tiết, nhưng lưu ý đường dây buôn người đang hoạt động cả ở quốc đảo Caribe, cách Moscow hàng ngàn dặm, lẫn ở Nga.

“Bộ Nội vụ… đang nỗ lực vô hiệu hóa và triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động từ Nga để kết nạp công dân Cuba sống ở đó, và thậm chí một số người từ Cuba, vào lực lượng quân sự tham gia các hoạt động chiến tranh ở Ukraine,” tuyên bố của chính phủ Cuba cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Nga năm ngoái đã công bố kế hoạch tăng quy mô lực lượng vũ trang lên hơn 30% với 1,5 triệu người tham gia chiến đấu, một mục tiêu cao cả trở nên khó khăn hơn do thương vong nặng nề nhưng không được tiết lộ trong cuộc chiến.

Vào cuối tháng 5, một tờ báo Nga ở thành phố Ryazan đưa tin một số công dân Cuba đã ký hợp đồng với lực lượng vũ trang Nga và được chuyển đến Ukraine để đổi lấy quyền công dân Nga.

Hiện chưa rõ liệu tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba có liên quan đến báo cáo của Ryazan hay không.

Với quan hệ chính trị chặt chẽ với Cuba, Nga từ lâu đã là điểm đến quan trọng đối với những người di cư Cuba đang tìm cách thoát khỏi tình trạng trì trệ kinh tế ở quê nhà.

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và Nga hồi đầu năm nay đã thảo luận về việc phát triển các dự án “kỹ thuật quân sự” chung tại một cuộc họp ở Moscow. Tuy nhiên, chính quyền của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phủ nhận mọi liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Bộ Ngoại giao cho biết vào cuối ngày thứ Hai: “Cuba không tham chiến ở Ukraine. Cuba đang và sẽ mạnh mẽ chống lại bất kỳ ai… tham gia vào bất kỳ hình thức buôn người nào nhằm mục đích tuyển dụng công dân Cuba làm lính đánh thuê để sử dụng vũ khí chống lại bất kỳ quốc gia nào.”

Cuba cho biết họ đã bắt đầu truy tố các vụ công dân Cuba bị ép tham chiến ở Ukraine.

Tuyên bố viết: “Những nỗ lực này đã bị vô hiệu hóa và các thủ tục tố tụng hình sự đã được đưa ra đối với những người liên quan đến các hoạt động này”.


___________

Nguồn: Reuters – Cuba uncovers human trafficking of Cubans to fight for Russia in Ukraine


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)