VNTB – Cục Y tế dự phòng ra khuyến cáo về dịch bệnh hô hấp

VNTB – Cục Y tế dự phòng ra khuyến cáo về dịch bệnh hô hấp

Mai Lan

 

(VNTB) – Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân “Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.”

 

Thời gian gần đây hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A (H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia…

Toàn văn khuyến cáo phát hành ngày 4-12-2023 của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế có nội dung như sau:

“Thời gian gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia…

Tại Trung Quốc, ngày 13-11-2023 đã thông báo về việc gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp; đồng thời ghi nhận chùm ca bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em xảy ra tại một số tỉnh miền Bắc Trung Quốc. Ngày 26-11-2023, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã họp báo và nhận định nguyên nhân chính là do hiện đang vào mùa đông, thời tiết lạnh, thay đổi bất thường. Kết quả giám sát đã ghi nhận các tác nhân được phát hiện chủ yếu là vi rút cúm; ngoài ra còn có rhinovirus, Mycoplasma pneumoniae, vi rút hợp bào hô hấp, adenovirus…

Tại Malaysia, Singapore số mắc Covid-19 gia tăng từ 50 – 100% so với tuần trước đó, hầu hết có triệu chứng nhẹ và nhận định dịch bệnh gia tăng do các yếu tố như mùa du lịch cuối năm và việc giảm khả năng miễn dịch của người dân.

Tại Campuchia, ngày 24-11-2023 ghi nhận thêm 01 ca mắc cúm A/H5N1 ở người; tích luỹ năm 2023, Campuchia đã ghi nhận 06 ca mắc ở người, trong đó có 03 ca tử vong.

Hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm. Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo (lưu ý) người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

– Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người;

– Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi;

– Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng;

– Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

– Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời”.

Tại miền Bắc, tuần qua thời tiết chuyển lạnh nhanh, nhiệt độ giảm khiến khả năng bảo vệ đường thở, sức đề kháng ở người già và trẻ nhỏ giảm, bệnh nhân mắc bệnh về hô hấp gia tăng. Tại một số bệnh viện, hơn một tuần qua, số lượng trẻ nhập viện điều trị liên quan đến các bệnh về đường hô hấp tăng gấp đôi so với hơn một tháng trước.

Ghi nhận tại miền Trung, theo bác sĩ Hoàng Thị Tâm – phó trưởng khoa nội hô hấp bệnh viện Đà Nẵng, cho biết ngày bình thường khoa này tiếp nhận 15 – 20 bệnh nhân. Tuy nhiên từ giữa tháng 11 đến nay có những ngày tại khoa tiếp nhận 50 – 60 trường hợp người bệnh nhập viện.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)